Khi đói nên bổ sung thực phẩm gì để tốt cho sức khỏe?

Thứ 7, 09.01.2021 | 15:10:03
243 lượt xem
Sữa chua, chuối tiêu, hoa quả chua, đồ uống có ga...là những thực phẩm được khuyên không nên ăn khi đói bởi sẽ gây kích ứng dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Thế còn ăn thịt khi đói thì sao?

Theo Thạc sĩ dinh dưỡng Hồ Thị Hoa - Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, khi đói các tế bào sẽ truyền tín hiệu đến não thông báo thiếu glucose hay chất bột đường, lúc này cơ thể sẽ cảm thấy cồn cào, mệt mỏi, thậm chí là hoa mắt chóng mặt. Để nhanh chóng nạp năng lượng cho cơ thể, chúng ta sẽ phải hấp thu một lượng tinh bột nhất định để đảm bảo hoạt động chung. Tuy nhiên, thay vì ăn cơm, nhiều người lại ăn thịt khi đói vì sợ nạp tinh bột sẽ tăng cân. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Bởi thịt hay protein thường khó tiêu hơn glucose, do vậy cơ thể sẽ mất nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Thay vì thỏa mãn cơn đói bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó tiêu hơn bình thường. Bên cạnh đó, khi cơ thể đói, não bộ cần glucose để nạp năng lượng, nhưng bạn lại bổ sung protein, do vậy cơ thể sẽ phải huy động glucose ở gan để bù đắp. Điều này sẽ gây mất cân bằng chuyển hóa các chất trong cơ thể và tổn hại các cơ quan liên quan.

Khẩu phần ăn đủ 4 nhóm dưỡng chấtThs Hồ Thị Hoa nhấn mạnh, việc ăn sai trình tự hay thậm chí loại bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày còn khiến cơ thể bạn suy kiệt và mắc một số bệnh rối loạn chuyển hóa như gout. Do vậy, bạn cần tuân thủ một chế độ ăn đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất và đúng trình tự.

"Khi đói thì nên ăn thức ăn có tinh bột trước, không nhất thiết phải ăn cơm, có thể thay bằng bánh mỳ, ngô, khoai, sau đó ăn kèm với thịt và rau sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bắt đầu bữa ăn bằng thịt. Khai vị bằng một bát soup cũng là một gợi ý lý tưởng cho bữa ăn hằng ngày". Ths Hồ Thị Hoa khuyến cáo./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt hiện nay đều lựa chọn sử dụng dầu thực vật để chế biến các món ăn chiên, xào… Nhưng dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?
2 tháng trước
497 lượt xem
Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân

Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân

Bỏ bữa tối chỉ giúp giảm cân trước mắt, còn về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gây béo trở lại và thậm chí khiến bạn trầm cảm.
3 tháng trước
613 lượt xem
Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.
3 tháng trước
449 lượt xem
Thủ phạm gây nguy hại cho sức khỏe có trên mâm cơm hàng ngày

Thủ phạm gây nguy hại cho sức khỏe có trên mâm cơm hàng ngày

Việc tiêu thụ những món ăn chứa các chất độc hại sẽ khiến sức khỏe giảm sút, thúc đẩy nguy cơ ung thư cao.
4 tháng trước
572 lượt xem
7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

7 đối tượng không nên ăn đậu phụ

Đậu phụ là món ăn ngon, dễ làm và chế biến được nhiều món. Thế nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món này.
4 tháng trước
848 lượt xem
5 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng dầu ăn

5 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi sử dụng dầu ăn

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, có những sai lầm cơ bản trong sử dụng dầu ăn mà nhiều người vẫn mắc phải.
4 tháng trước
647 lượt xem