Khó xử lý hình sự vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên

Thứ 6, 02.10.2020 | 14:23:15
915 lượt xem
Theo quan điểm của luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VP Luật Chính pháp) thì với những quy định hiện hành, khó xử lý hình sự vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới.

Vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới vừa xảy ra ở TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Theo đó, chiều 30/9, Công an phường Mường Thanh (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) nhận đơn trình báo của ông Vũ Thế Long (sinh năm 1988, Chủ nhà hàng T.P, địa chỉ tại tổ 9, phường Mường Thanh) liên quan việc bị hủy hợp đồng đặt cỗ cưới không có nguyên nhân.

Khu vực tổ chức tiệc cưới bị cô dâu "bỏ bom".Theo đơn trình báo, vào tháng 9 vừa qua ông Long. có giao kết hợp đồng bằng miệng với một khách nữ thường xuyên đến nhà hàng ăn uống, yêu cầu nhà hàng làm cỗ cho đám cưới của mình. 

Vị khách nữ đặt 150 mâm cỗ có giá tiền 1.350.000 đồng/mâm, hẹn tổ chức vào trưa ngày 30/9/2020. Nhưng đến thời điểm tổ chức, không có bất cứ khách nào đến dự tiệc, người đặt cỗ là cô dâu sau đó không liên lạc được, nên nhà hàng đã trình báo sự việc với cơ quan công an.

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VP Luật Chính pháp), trong trường hợp này có hai tình huống có thể đặt ra. Một là đám cưới gặp nguyên nhân khách quan không thể tiến hành theo kế hoạch. Trường hợp này hoàn toàn là quan hệ dân sự thuần tuý, chủ nhà hàng có thể bắt đền người đặt hàng về thiệt hại từ việc thỏa thuận đặt cỗ đó.

"Nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự về yêu cầu bồi thường thiệt hại” - Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Trường hợp thứ hai, theo luật sư Đặng Văn Cường cũng có khả năng người đặt cỗ cố tình “chơi khăm”, gây thiệt hại cho nhà hàng. Tuy nhiên, với các chế tài hiện nay thì hành vi này cũng rất khó xử lý hình sự.

Luật sư Đặng Văn Cường (Ảnh: Trọng Phú)“Hành vi không thực hiện đúng trong thỏa thuận quan hệ dân sự, gây thiệt hại thì dù vô tình hay cố ý cũng sẽ giải quyết bằng thủ tục tố tụng dân sự” - Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Nêu quan điểm về vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình, trưởng VP Tinh thông luật cho biết: Điều 520 trong Bộ luật dân sự 2015 quy định rõ về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng dịch vụ.

Bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

“Bên sử dụng dịch vụ có quyền chấm dứt hợp đồng, nhưng phải báo trước cho bên cung ứng theo một thời gian hợp lý. Trường hợp này bên sử dụng dịch vụ (là cô dâu) đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng. Đây là quan hệ giao dịch dân sự thuần túy và sẽ được giải quyết, bồi thường thiệt hại bằng tố tụng dân sự” - Luật sư Diệp Năng Bình cho biết./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Vì sao phải xử kín ông Nguyễn Đức Chung?

Vì sao phải xử kín ông Nguyễn Đức Chung?

Theo lãnh đạo TAND TP Hà Nội, việc xử kín ông Nguyễn Đức Chung nhằm mục đích bảo vệ các nội dung liên quan đến bí mật nhà nước.
11 giờ trước
52 lượt xem
Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung nhưng sẽ tuyên án công khai

Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung nhưng sẽ tuyên án công khai

Thông tin từ TAND Hà Nội cho biết, phiên xét xử sơ thẩm vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan ông Nguyễn Đức Chung được xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai.
5 ngày trước
98 lượt xem
Xét xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật

Xét xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật

Ngày 11/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra xét xử.
5 ngày trước
114 lượt xem
Vụ thi thể trong vali: Nghi can người Hàn Quốc đã bị bắt

Vụ thi thể trong vali: Nghi can người Hàn Quốc đã bị bắt

Nghi can Jeong In Cheol (quốc tịch Hàn Quốc) vừa bị bắt khi đang lẩn trốn tại địa bàn Quận 2, cách hiện trường vụ án khoảng 5 km.
7 ngày trước
120 lượt xem
Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão

Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ, 31 tuổi, ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài...
8 ngày trước
121 lượt xem
5 vụ án trọng điểm sẽ kết thúc điều tra trong năm 2020

5 vụ án trọng điểm sẽ kết thúc điều tra trong năm 2020

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan liên quan phấn đấu đến hết năm 2020, kết thúc điều tra 5 vụ án trọng án.
10 ngày trước
105 lượt xem
Cảnh cáo Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình

Cảnh cáo Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình vì những vi phạm trong thời gian giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
27 ngày trước
335 lượt xem