Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù

Chủ nhật, 20.09.2020 | 14:25:06
203 lượt xem
Chịu trách nhiệm chính trong vụ án "đất vàng", nguyên Phó Chủ tịch TPHCM bị tuyên phạt 8 năm tù.

Sáng nay (20/9), sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TPHCM đưa ra phán quyết đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” hơn 1.927 tỷ đồng. 

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên án.Căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình tranh tụng tại tòa, HĐXX nhận định mặc dù các bị cáo có nhận thức khác nhau về tội phạm nhưng đều thừa nhận đã chỉ đạo, tham mưu ký, ban hành các văn bản giao đất 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật. Do đó, việc VKS truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ.

HĐXX xác định, khu nhà đất rộng 5.000 m2 tại số 8 - 12, Lê Duẩn, Quận 1 là tài sản Nhà nước do công ty Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM quản lý. Lợi dụng việc sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều các quyết định chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án với tỷ lệ vốn góp 30%, chấp thuận cho 4 công ty giao khu đất này cho Công ty Lavenue do bị cáo Lê Thị Thanh Thúy làm chủ tịch.

Bản thân bị cáo Thúy biết rõ dự án tại 8-12 Lê Duẩn, là một trong dự án trọng điểm thuộc vị trí đắc địa của thành phố. Mặc dù, công ty của Thúy chỉ mới thành lập chưa có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, nhưng lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài, bị cáo đã đề xuất được tham gia dự án.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cũng biết rõ công ty Hoa Tháng Năm của bị cáo Thúy không đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm, không thuộc trường hợp chỉ định tham gia dự. Nhưng vì mối quan hệ cá nhân với Thúy, đồng thời muốn đẩy nhanh tiến độ dự án, ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận đề xuất của Thúy. Theo đó công ty CP Đầu tư Lavenue do Thúy làm Chủ tịch HĐQT đã trở thành chủ đầu tư tại khu đất 8 -12 Lê Duẩn. Trong đó, công ty Hoa Tháng Năm thuộc sở hữu của Thúy chiếm 30% cổ phần trong Lavenue. Bị cáo Tài phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Liên quan đến vấn đề cho rằng bị cáo Thúy và doanh nghiệp nhận thấy dự án khả thi nên đề xuất tham gia, còn thẩm quyền quyết định thuộc về UBND TP, bị cáo Thúy không tác động, xúi giục để tham gia dự án. HĐXX nhận định quá trình điều tra bà Thúy đã thừa nhận có mối quan hệ quen biết với một số lãnh đạo thành phố, trong đó có bị cáo Tài. Việc quen biết giúp bị cáo Thúy thuận lợi hơn trong việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, HĐXX đánh giá vai trò của bị cáo Thúy  và mức án mà VKS đề nghị tương đương với ông Tài là không phù hợp.

Ngoài ra HĐXX cũng nhận định các bị cáo Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út có vai trò thấp hơn, bởi hành vi của bị cáo không trực tiếp ký các văn bản trái pháp luật nên cũng cân nhắc xem xét lượng hình phạt phù hợp.

Về thiệt hại cho Nhà nước, HĐXX cho rằng việc thu hồi khu đất 8 - 12 Lê Duẩn trả lại cho Nhà nước xem như thiệt hại của vụ án cơ bản được khắc phục toàn bộ.

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM 8 năm tù. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lĩnh 5 năm tù, thấp hơn mức án đề nghị của đại diện VKS.

Bị cáo Đào Anh Kiệt bị tuyên phạt mức án 5 năm tù, cộng với 6 năm 6 tháng tù của bản án trước đó. Buộc bị cáo chấp hành tổng hình phạt là 11 năm 6 tháng. Bị cáo Nguyễn Hoài Nam lĩnh 4 năm tù; Trương Văn Út bị tuyên phạt 3 năm tù tổng hợp với bản án 5 năm tù của bản án trước đó, buộc bị cáo này lĩnh 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo liên đới nộp lại số tiền 4,7 tỷ đồng thiệt hại của Nhà nước về tài sản trên đất tại mặt bằng 8 -12 Lê Duẩn mà nhà nước chua thu hồi được theo tỷ lệ bằng nhau. Tòa tuyên giao UBND TPHCM thu hồi, quản lý khu đất 8-12 Lê Duẩn theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thu hồi khoản lợi bất chính 200 tỷ đồng của 4 công ty thuộc Bộ Công thương./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nam thanh niên chuyên hack Facebook để lừa tiền sa lưới

Nam thanh niên chuyên hack Facebook để lừa tiền sa lưới

Tại cơ quan điều tra, Dương Văn Tuấn khai nhận thường lang thang ở các quán internet và hack tài khoản Facebook của người dân để đi xin tiền.
11 ngày trước
153 lượt xem
Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng bị bắt do liên quan đến vụ án ở đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
11 ngày trước
332 lượt xem
Bộ Công an: Chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đức Chung

Bộ Công an: Chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đức Chung

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, dù gia đình bị can Nguyễn Đức Chung có đơn thay đổi biện pháp ngăn chặn nhưng với tính chất nghiêm trọng của tội phạm thì chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn.
18 ngày trước
213 lượt xem
Khó xử lý hình sự vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên

Khó xử lý hình sự vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên

Theo quan điểm của luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VP Luật Chính pháp) thì với những quy định hiện hành, khó xử lý hình sự vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới.
19 ngày trước
651 lượt xem
Chủ quán nướng làm nhục khách hàng bị đề nghị xử phạt từ 10-12 tháng tù

Chủ quán nướng làm nhục khách hàng bị đề nghị xử phạt từ 10-12 tháng tù

Viện kiểm sát đề nghị mức án 10-12 tháng tù với bị cáo Nguyễn Văn Thiện và 6-8 tháng tù với bị cáo Lăng Văn Vân.
19 ngày trước
296 lượt xem
Khởi tố nữ giám đốc lừa bán khẩu trang chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Khởi tố nữ giám đốc lừa bán khẩu trang chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Khởi tố nữ giám đốc lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng; Khởi tố nguyên Giám đốc và 4 bị can nguyên là cán bộ BIDV Chi nhánh Phú Yên; 11 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại một quán bar ở Mexico... là những tin đáng chú ý ngày hôm nay.
22 ngày trước
255 lượt xem
Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung đang làm thủ tục xin cho ông tại ngoại để điều trị bệnh.
1 tháng trước
437 lượt xem
Cựu giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm nâng khống 5,4 tỷ đồng máy xét nghiệm Covid-19

Cựu giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm nâng khống 5,4 tỷ đồng máy xét nghiệm Covid-19

Kết luận điều tra xác định: Cựu giám đốc CDC Hà Nội - Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm phải chịu trách nhiệm hơn 5,4 tỷ đồng, số tiền đã nâng khống khi mua thiết bị xét nghiệm Covid-19.
1 tháng trước
272 lượt xem