Viện Kiểm sát đề nghị 2 án tử hình cho các bị cáo vụ Đồng Tâm

Thứ 4, 09.09.2020 | 14:16:05
297 lượt xem
Bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án Tử hình về tội Giết người.

Sáng ngày 9/9, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội (VKS) đã tiến hành đề nghị mức án cho 29 bị cáo trong vụ Giết người, Chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Từ kết quả điều tra, hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đại diện VKS đề nghị hội đồng xét xử áp dụng Điều 319 thay đổi tội danh truy tố với 19 bị cáo từ tội Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ. Đồng thời đề nghị HĐXX tuyên các mức án đối với các bị cáo nhóm hành vi Giết người, gồm: Lê Đình Công tử hình; Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu từ 16-18 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển từ 14-16 năm tù.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Hùng Anh)Đề nghị tuyên phạt nhóm bị cáo ở hành vi Chống người thi hành công vụ, gồm: Lê Đình Uy; Lê Đình Quan; Nguyễn Văn Quân mỗi bị cáo bị đề nghị từ 6-7 năm tù; Bùi Văn Tiến từ 5-6 năm tù; Các bị cáo: Lê Đình Quân, Trịnh Văn Hải, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục bị đề nghị từ 4-5 năm tù; Các bị cáo: Nguyễn Thị Bét, Bùi Văn Tuấn, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Xuân Điều bị đề nghị từ 3-4 năm tù; Bị cáo Bùi Văn Niên từ 2 – 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Lụa từ 2 năm 6 tháng – 3 năm tù; Mai Thị Phần từ 2 năm – 2 năm 6 tháng tù; Lê Thị Loan từ 2 năm 6 tháng – 3 năm từ hưởng án treo; Đào Thị Kim từ 2 năm – 2 năm 6 tháng tù hưởng án treo; Nguyễn Văn Trung từ 18-20 tháng tù hưởng án treo; Các bị cáo: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng từ 15-18 tháng tù, hưởng án treo.

Trong bản luận tội, đại diện VKS cho rằng, hành vi của các bị cáo trong vụ án này đặc biệt nguy hiểm, gây bức xúc trong nhân dân. Bị cáo Lê Đình Chức có liên quan và ném 3 bom xăng vào lực lượng công an. Hành vi của bị cáo đã phạm vào hành vi Giết người với lỗi cố ý trực tiếp. Trong khi đó, bị cáo Lê Đình Doanh được xác định tham gia ném 2 bom xăng vào lực lượng công an, Doanh là người đổ xăng ra chậu và đẩy cho Chức, sau đó Chức lấy gậy gạt chậu xăng xuống hố để thiêu chết 3 chiến sĩ công an. Doanh cũng là người trực tiếp đi mua xăng. Tại tòa, bị cáo thành khẩn nhận tội. Nhưng VKS cho rằng có đủ căn cứ xác định hành vi của Doanh, thực hiện tội phạm với động cơ giết người với lỗi cố ý trực tiếp.

VKS đánh giá, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang cho nhân dân. Khi lực lượng công an làm nhiệm vụ, các bị cáo hô hào dùng vũ khí rất nguy hiểm để chống đối. Hành vi của các bị cáo mang tính chất côn đồ, giết nhiều người một cách dã man, gây bất bình trong nhân dân, hậu quả gây ra vô cùng lớn đối với lực lượng công an; gây ra cảnh chia lìa vĩnh viễn giữa bố và con, vợ và chồng. VKS tin rằng, sự hy sinh của 3 chiến sĩ đã làm thức tỉnh lương tâm của các bị cáo. Tại phiên tòa, VKS cũng chia sẻ sự mất mát đối với 3 gia đình các chiến sĩ đã hy sinh.

Đại diện VKSND TP Hà Nội tại phiên tòa. (Ảnh: Tấn Anh)Đánh giá mức độ, vai trò của các bị cáo trong vụ án, VKS cho rằng, đứng đầu là Lê Đình Kình, Lê Đình Công giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, chống đối, kích động nổ mìn, tuyên bố giết 300-500 cán bộ công an, bản thân Công chỉ đạo mua lựu đạn, trực tiếp ném bom xăng vào lực lượng công an. Bị cáo phạm tội với động cơ giết càng nhiều công an càng tốt, có nhiều tình tiết tăng nặng (2 người trở lên, người thi hành công vụ), cáo trạng truy tố có căn cứ; tại tòa bị cáo không thành khẩn khai báo.

Từ nhận định này, VKS đề nghị cần thiết áp dụng hình phạt nghiêm khắc, loại bỏ ra đời sống xã hội. Với bị cáo Lê Đình Chức, có nhiều hành vi chống đối, khi biết công an về làm nhiệm vụ, Chức huy động nhiều người về nhà ông Kình chống đối, mang nhiều loại vũ khí để chống đối, ném bom xăng về công an. Chức và Doanh đã nhiều lần đổ xăng xuống hố, thiêu đốt làm 3 chiến sĩ hy sinh đau thương. Chức gây nên hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. VKS nhận định do tính chất nghiêm trọng của hành vi, giết người với tính chất côn đồ, hành vi gây ra nên cần loại bỏ khỏi đời sống xã hội./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nam thanh niên chuyên hack Facebook để lừa tiền sa lưới

Nam thanh niên chuyên hack Facebook để lừa tiền sa lưới

Tại cơ quan điều tra, Dương Văn Tuấn khai nhận thường lang thang ở các quán internet và hack tài khoản Facebook của người dân để đi xin tiền.
12 ngày trước
158 lượt xem
Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng

Khởi tố, bắt tạm giam Phó Tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng bị bắt do liên quan đến vụ án ở đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
12 ngày trước
337 lượt xem
Bộ Công an: Chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đức Chung

Bộ Công an: Chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đức Chung

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, dù gia đình bị can Nguyễn Đức Chung có đơn thay đổi biện pháp ngăn chặn nhưng với tính chất nghiêm trọng của tội phạm thì chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn.
19 ngày trước
215 lượt xem
Khó xử lý hình sự vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên

Khó xử lý hình sự vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên

Theo quan điểm của luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng VP Luật Chính pháp) thì với những quy định hiện hành, khó xử lý hình sự vụ “bỏ bom” 150 mâm cỗ cưới.
20 ngày trước
660 lượt xem
Chủ quán nướng làm nhục khách hàng bị đề nghị xử phạt từ 10-12 tháng tù

Chủ quán nướng làm nhục khách hàng bị đề nghị xử phạt từ 10-12 tháng tù

Viện kiểm sát đề nghị mức án 10-12 tháng tù với bị cáo Nguyễn Văn Thiện và 6-8 tháng tù với bị cáo Lăng Văn Vân.
20 ngày trước
299 lượt xem
Khởi tố nữ giám đốc lừa bán khẩu trang chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Khởi tố nữ giám đốc lừa bán khẩu trang chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Khởi tố nữ giám đốc lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng; Khởi tố nguyên Giám đốc và 4 bị can nguyên là cán bộ BIDV Chi nhánh Phú Yên; 11 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại một quán bar ở Mexico... là những tin đáng chú ý ngày hôm nay.
23 ngày trước
260 lượt xem
Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù

Chịu trách nhiệm chính trong vụ án "đất vàng", nguyên Phó Chủ tịch TPHCM bị tuyên phạt 8 năm tù.
1 tháng trước
203 lượt xem
Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung đang làm thủ tục xin cho ông tại ngoại để điều trị bệnh.
1 tháng trước
443 lượt xem