Không đủ căn cứ để truy tố Nguyễn Xuân Đường vụ gian lận đấu giá đất

Thứ 4, 22.07.2020 | 14:32:51
333 lượt xem
Cơ quan điều tra xác định, dù Nguyễn Xuân Đường có hành vi tham gia vụ gian lận đấu giá đất ở Thái Bình, nhưng "không đủ căn cứ để truy tố".

Bản kết luận điều tra số 36/KLĐT của Công an tỉnh Thái Bình có nhắc đến hành vi của Nguyễn Xuân Đường trong vụ gian lận đấu giá lô đất số 9, khu quy hoạch dân cư Bồ Xuyên, TP Thái Bình.

Theo đó, khi bị can Nguyễn Thị Dương hay tin đấu giá đất thất bại, người thắng là anh Vũ Thành Đ. (SN 1995, TP Thái Bình) nên đã gọi điện cho chồng là Nguyễn Xuân Đường nhờ "can thiệp". 

Nguyễn Xuân Đường có can thiệp, đe dọa nạn nhân trong vụ án nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạmĐường hay tin, qua các mối quan hệ quen biết đã tìm thấy anh Đ. trong một quá internet đường Đinh Tiên Hoàng, TP Thái Bình. Mục đích của Đường là thuyết phục anh Đ. nhường lại quyền đấu giá thắng lô đất số 10.

Khi thấy anh Đ., Đường "mời" nạn nhân lên xe của mình, rồi cho xe quay lại Sở Tư pháp TP Thái Bình. Trên đường đi, Nguyễn Xuân Đường thuyết phục anh Đ. nhượng lại quyền đấu giá thắng lô đất, đổi lại Đường sẽ cho anh Đ. 20 triệu đồng. Nhưng anh Đ. không đồng ý.

Khi đến cổng Sở Tư pháp, Đường và anh Đ. xuống ngồi một quán nước. Lúc sau thì Nguyễn Thị Dương và một số đàn em là Đào Văn Bằng (SN 1986, TP Thái Bình), Nguyễn Đức Huy (SN 1988, TP Thái Bình) xuất hiện tại đây.

Tại quán nước, Dương tiếp tục ép anh Đ. nhượng lại quyền đấu giá thắng. Anh Đ. không đồng ý thì bị Dương hắt cốc nước chè vào mặt, đàn em Dương xông vào đánh đấm anh Đ.

Anh Đ. vùng bỏ chạy ra xe của một người bạn gần đó. Thấy vậy, Đường đuổi theo lên xe và yêu cầu anh Đ. nhượng lại quyền đấu giá thắng lô đất. Anh Đ. sợ bị đánh tiếp nên phải đồng ý.

Nguyễn Xuân Đường tuy không có hành động gì xâm hại sức khỏe của anh Đ., song đã tìm và dùng lời đe dọa, ép anh Đ. từ bỏ quyền trúng đấu giá lô đất số 9. 

Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Xuân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động với những người có chức vụ quyền hạn của cuộc đấu giá, không biết làm thế nào thay đổi kết quả đấu giá. Do đó, không đủ căn cứ buộc Nguyễn Xuân Đường là đồng phạm với các bị can trong vụ án này.

Liên quan đến vụ án, bị can Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình) khai, gia đình bị can đã bị vợ chồng Đường Dương uy hiếp, dọa bắt cóc con, đánh ghen xịt hơi cay với vợ, nhắn tin uy hiếp... Do đó, vì lo sợ, Phạm Văn Hiệp phải thay đổi kết quả đấu giá có lợi cho Nguyễn Thị Dương. Vợ bị can Hiệp là chị Thiệu Thị H. cũng có đơn gửi cơ quan điều tra trình bày nội dung này./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung nhưng sẽ tuyên án công khai

Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung nhưng sẽ tuyên án công khai

Thông tin từ TAND Hà Nội cho biết, phiên xét xử sơ thẩm vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan ông Nguyễn Đức Chung được xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai.
4 ngày trước
95 lượt xem
Xét xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật

Xét xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật

Ngày 11/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra xét xử.
5 ngày trước
113 lượt xem
Vụ thi thể trong vali: Nghi can người Hàn Quốc đã bị bắt

Vụ thi thể trong vali: Nghi can người Hàn Quốc đã bị bắt

Nghi can Jeong In Cheol (quốc tịch Hàn Quốc) vừa bị bắt khi đang lẩn trốn tại địa bàn Quận 2, cách hiện trường vụ án khoảng 5 km.
7 ngày trước
117 lượt xem
Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão

Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ, 31 tuổi, ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài...
7 ngày trước
120 lượt xem
5 vụ án trọng điểm sẽ kết thúc điều tra trong năm 2020

5 vụ án trọng điểm sẽ kết thúc điều tra trong năm 2020

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan liên quan phấn đấu đến hết năm 2020, kết thúc điều tra 5 vụ án trọng án.
9 ngày trước
103 lượt xem
Cảnh cáo Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình

Cảnh cáo Uỷ viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Bình vì những vi phạm trong thời gian giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
27 ngày trước
332 lượt xem
"Nữ quái" bắt cóc bé 2 tuổi ở Bắc Ninh bị tuyên phạt 5 năm tù

"Nữ quái" bắt cóc bé 2 tuổi ở Bắc Ninh bị tuyên phạt 5 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thị Thu bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.
1 tháng trước
278 lượt xem