"Ông trùm" đa cấp Liên kết Việt: "Tôi xuất phát từ động cơ tốt"

Thứ 5, 24.12.2020 | 16:20:02
776 lượt xem
Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Lê Xuân Giang cho rằng động cơ ban đầu là muốn tạo công ăn việc làm cho nhiều người, nhưng về sau Liên kết Việt đã biến tướng thành đa cấp.

Trưa 24/12, sau 3 ngày xét xử vụ án lừa đảo tại Liên kết Việt với hơn 68.000 nạn nhân trên toàn quốc, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng. 

Bị cáo Lê Xuân Giang (SN 1971, cựu Chủ tịch Liên kết Việt) nói rằng là người lính xuất ngũ, động cơ khi lập công ty là muốn tạo công ăn việc làm cho mọi người. "Xin HĐXX xem xét vì tôi xuất phát từ động cơ tốt. Về sau do công ty phát triển lên, biến tướng thành đa cấp. Do tôi không đủ năng lực kiểm soát nên đã thành ra như ngày nay" - Giang nói.

Cựu Chủ tịch Liên kết Việt - Lê Xuân Giang nói lời sau cùng. (Ảnh: Trọng Phú)

Cựu Chủ tịch của Liên kết Việt quay lại xin lỗi các bị hại và hứa, sau khi ra tù sẽ vay mượn người thân, đi thu hồi các khoản nợ để cố gắng bù đắp thiệt hại cho các nạn nhân. 

"Đây là lỗi của tôi, một lỗi rất lớn và làm ảnh hưởng đến nhiều người. Tôi đã nhận thức ra lỗi và luôn thành khẩn với cơ quan điều tra" - Bị cáo Lê Xuân Giang nói và mong muốn nhận được mức án khoan hồng.

Trong khi đó, cựu phó Tổng Giám đốc Liên kết Việt - Nguyễn Thị Thủy vừa khóc vừa trình bày rằng do thiếu hiểu biết mới phạm tội chứ không có mục đích lừa đảo: "Hoàn cảnh bị cáo vô cùng khó khăn, bố mẹ ốm, các con không có người chăm sóc. Bị cáo ăn năn hối cải, nhận ra sai lầm của mình nhưng xin quý tòa xem xét vì bị cáo không có mục đích lừa đảo".

Còn bị cáo Lê Thanh Sơn thì cho biết, trước khi bị tạm giam, bị cáo đã cảm thấy rất có lỗi với các bị hại nên đã cùng với gia đình gom góp, vay mượn tiền để khắc phục một phần nào hậu quả. Bị cáo hứa sau khi chấp hành án xong sẽ tiếp tục tìm cách bồi hoàn thiệt hại cho các bị hại trong vụ án này.

Các bị cáo khác trong vụ án đều tỏ thái độ ăn năn hối cải, mong muốn khắc phục hậu quả đối với những nạn nhân của vụ án. 

Theo Viện kiểm sát, vụ án có 68.000 người tham gia vào hệ thống đa cấp của Công ty CP Liên Kết Việt và bị cáo Lê Xuân Giang cùng đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng. Nhưng đến nay, cơ quan chức năng mới chỉ xác định được 6.053 bị hại, với số tiền bị chiếm đoạt là hơn 391 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Xuân Giang bị cáo buộc đã lợi dụng mác giả mạo "công ty con của Bộ Quốc phòng" và ekip các bị cáo Nguyễn Thị Thu Thuỷ (cựu Phó Tổng Giám đốc), Nguyễn Xuân Trường (thành viên trong nhóm phát triển thị trường)... để thực hiện nhiều buổi thuyết trình.

Người nghe bị dẫn dụ "đi nghe thử", "mua dùng thử" các sản phẩm của Liên kết Việt. Sau đó, các bị cáo dùng chiêu trò "hoa hồng cao" để đánh vào tâm lý ham lãi của nạn nhân. Ngoài ra, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn chuẩn bị nhiều bằng khen, giấy khen, thậm chí làm giả cả bằng khen của Thủ tướng để lấy lòng tin của nạn nhân./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan