Trầm Bê và 8 đồng phạm bị tuyên y án sơ thẩm

Thứ 3, 15.12.2020 | 08:18:17
570 lượt xem
HĐXX phúc thẩm nhận định quá trình tố tụng tại cấp sơ thẩm là đúng pháp luật, mức án đã tuyên đối với các bị cáo là đúng người đúng tội.

Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng nay (14/12), TAND Cấp cao tại TPHCM đã đưa ra phán quyết đối với đại gia Trầm Bê và 8 cựu cán bộ ngân hàng Phương Nam (sau này sáp nhập vào Sacombank) cùng “siêu lừa” Dương Thanh Cường. HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của các bị cáo, kháng nghị của VKSND TPHCM, chỉ chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP. 

HĐXX  phúc thẩm nhận định quá trình tố tụng tại cấp sơ thẩm là đúng pháp luật, mức án đã tuyên đối với các bị cáo là đúng người đúng tội. Các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo cung cấp tại tòa không có gì mới và đã được tòa sơ thẩm xem xét.

Tòa tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Trầm Bê mức án 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng"HĐXX xác định, thiệt hại hơn 505 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Nam (sau này là Sacombank) bắt nguồn từ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bị cáo Dương Thanh Cường (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất kinh doanh và thương mại Thanh Phát). Biết rõ 23 giấy chứng nhận sử dụng đất nằm trong khu quy hoạch thuộc Ban Quản lý khu Nam TPHCM, không thể sang tên cho Công ty Thanh Phát nhưng bị cáo Cường vẫn đem thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh 6 để vay 171 tỷ đồng. Sau đó, bị cáo Cường mượn lại 23 giấy chứng nhận sử dụng đất này, tiếp tục thế chấp vay tiền Ngân hàng Phương Nam nhiều lần.

Theo HĐXX phúc thẩm, thiệt hại mà bị cáo Dương Thanh Cường gây ra là đặc biệt lớn, chưa khắc phục được. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Cường 16 năm tù là chưa tương xứng. Vì vậy, HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TPHCM, tăng hình phạt đối với “siêu lừa” Dương Thanh Cường từ 16 năm tù lên 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Siêu lừa” Dương Thanh Cường bị tuyên 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tăng 2 năm tù so với bản án sơ thẩmĐối với ông Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) và 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên ngân hàng Phương Nam, HĐXX xét thấy các bị cáo có nhân thân tốt; quá trình công tác có nhiều cống hiến cho ngân hàng, tham gia nhiều họat động xã hội; 23 sổ đỏ được kê biên đảm bảo khắc phục hậu quả của vụ án, nên mức án sơ thẩm mà TAND TPHCM đã tuyên đối với các bị cáo là phù hợp, đủ sức răn đe. Từ đó, HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của VKSND TPHCM, tuyên y án sơ thẩm đối với Trầm Bê và 8 bị cáo là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Phương Nam.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2020, TAND TPHCM đã tuyên phạt Dương Thanh Cường 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đại gia Trầm Bê  bị tuyên 3 năm tù giam, bị cáo Phan Huy Khang bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù; các bị cáo khác nhận 1 năm 3 tháng tù đến 2 năm tù giam, riêng bị cáo Trầm Viết Trung lĩnh 1 năm tù treo về cùng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan