Khởi tố nhóm đối tượng đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc

Thứ 3, 18.08.2020 | 10:08:03
634 lượt xem
Mỗi trường hợp đi, nhóm đối tượng sẽ thu 10.000.000 đồng, khi đang đưa 6 người đi thì cả nhóm bị bắt giữ.

Ngày 17/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác vượt biên sang Trung Quốc trái phép.

Ba đối tượng tại cơ quan điều tra (ảnh Q.Tr).Trước đó, Công an TP Vinh phát hiện thời gian gần đây, có một số công dân trên địa bàn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm ăn và xuất khẩu lao động.

Qua điều tra, Ban chuyên án xác định được đối tượng chính trong đường dây này là Ngô Văn Linh (SN 1994, trú tại xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Ngoài ra còn có thêm 2 đối tượng khác là Bùi Văn Lưu (SN 1993, trú tại xã Quảng Thạch) và Hoàng Thanh Tuấn (SN 1995, trú tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Nhóm đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động chui tại Trung Quốc để tiếp cận. Với lời mời hấp dẫn “đi nhanh, không cần giấy tờ tùy thân và chỉ cần “cọc” 2 triệu đồng”.

Ngày 18/7/2020, các đối tượng đã liên lạc được với 6 người tại Nghệ An có nhu cầu đi lao động tại Trung Quốc. Sau đó, 3 đối tượng đã hẹn gặp số người trên tại TP Vinh để bàn bạc thống nhất khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động theo đường tiểu ngạch không cần các loại giấy tờ theo, quy định thì mỗi người phải trả số tiền là 10.000.000 đồng, tuy nhiên, chỉ cần đặt cọc trước mỗi người 2.000.000 đồng.

Nhận tiền đặt cọc xong, ngày 19/7, các đối tượng gọi xe taxi đưa 6 người trên ra Bến xe Bắc Vinh để bắt xe khách đi tỉnh Cao Bằng vượt biên sang Trung Quốc.

Khi đến Bến xe Bắc Vinh, ba đối tượng đã đưa 6 người này lên xe khách Hà Nội BKS 29B-100.81 để đi theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, khi xe khách đến địa phận xã Nghi Liên, TP Vinh thì bị Công an TP Vinh bắt quả tang.

Bước đầu Linh khai nhận, trước đây có thời gian làm việc tại Trung Quốc nên Linh biết được người Việt Nam thường vượt biên sang Trung Quốc lao động qua đường tiểu ngạch tại tỉnh Cao Bằng mà không cần các giấy tờ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đến tháng 5/2020, Linh về Việt Nam, lên mạng xã hội tìm kiếm người có nhu cầu cần sang lao động tại Trung Quốc theo đường tiểu ngạch để kiếm tiền tiêu xài. Để tổ chức số người này trốn ra nước ngoài thành công, Linh đã móc nối với Tuấn và Lưu, hình thành đường dây tổ chức người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc chỉ với giá 10 triệu đồng.

Qua kết quả điều tra ban đầu, Ban chuyên án đã xác định được từ năm 2015 đến nay, nhóm đối tượng do Linh cầm đầu đã tổ chức đưa hơn 300 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Phạt nặng người ép người khác uống rượu bia liệu có khả thi?

Phạt nặng người ép người khác uống rượu bia liệu có khả thi?

Dù rất đồng tình ủng hộ việc xử phạt người ép uống rượu, bia, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi của Nghị định này.
5 ngày trước
107 lượt xem
Xử lý video nhảm nhí, độc hại: Quyền trong tay người sử dụng mạng

Xử lý video nhảm nhí, độc hại: Quyền trong tay người sử dụng mạng

Khi nhà cung cấp dịch vụ nhận được nhiều báo cáo về cùng một nội dung xấu, chủ kênh có thể bị giảm mức độ tương tác hoặc thậm chí bị loại bỏ ra khỏi hệ thống.
9 ngày trước
288 lượt xem
"Nữ quái" cướp ngân hàng để có tiền trả nợ

"Nữ quái" cướp ngân hàng để có tiền trả nợ

Khai nhận với công an, nghi can Phùng Thị Thắng cho biết, do nợ nần chống chất nên làm liều đi cướp ngân hàng.
9 ngày trước
337 lượt xem
Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An

Đề nghị truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An

Sáng 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Lê Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An.
19 ngày trước
260 lượt xem
Cẩn trọng với kiểu lừa đảo đội lốt 4.0

Cẩn trọng với kiểu lừa đảo đội lốt 4.0

Các mô hình dự án lừa đảo đều không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Toàn bộ rủi ro sẽ nằm trọn về phía người bỏ tiền tham gia dự án, bởi họ khó có thể rút lại khoản tiền gốc đã nộp ban đầu.
22 ngày trước
173 lượt xem
Đấu tranh với tội phạm ma túy cần có quyết tâm cao, quyết liệt, thận trọng

Đấu tranh với tội phạm ma túy cần có quyết tâm cao, quyết liệt, thận trọng

Ngày 26/9, Tại Bộ Chỉ huy Bộ độ Biên phòng tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết các chuyên án đấu tranh chống tội phạm ma túy của Bộ đội Biên phòng năm 2020.
24 ngày trước
167 lượt xem
Xử phạt 2 cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh bôi xấu các trường Đại học khác

Xử phạt 2 cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh bôi xấu các trường Đại học khác

Tháng 8 vừa qua, Công an thành phố Đà Nẵng nhận được công văn của Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Kiến trúc, Trường Đại học Đông Á đề nghị cơ quan công an xác minh, xử lý thư nặc danh bôi xấu, vu khống các trường Đại học trên địa bàn thành phố Đà...
29 ngày trước
270 lượt xem
Trộm cắp cổ vật: Cả người mua và người bán đều bị xử lý

Trộm cắp cổ vật: Cả người mua và người bán đều bị xử lý

Trong trường hợp người mua cổ vật mà biết rõ cổ vật đó là tài sản do trộm cắp mà có thì người mua có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
1 tháng trước
243 lượt xem
Tăng quyền điều tra hình sự cho Công an xã: Không để xảy ra lạm quyền

Tăng quyền điều tra hình sự cho Công an xã: Không để xảy ra lạm quyền

Việc tăng thêm quyền điều tra hình sự cho công an cấp xã sẽ giảm bớt gánh nặng cho lực lượng cấp huyện, tỉnh.
1 tháng trước
322 lượt xem