Lợi dụng, "chăn dắt" trẻ ăn xin: Nâng mức xử lý để răn đe, ngăn chặn

Thứ 5, 18.03.2021 | 09:40:52
189 lượt xem
Từ trước đến nay, có rất nhiều vụ việc "chăn dắt" trẻ ăn xin được phát hiện, nhưng các cơ quan chức năng chủ yếu xử lý bằng cách đưa các em trở về nhà. Những hành vi này thường không bị xử lý hình sự mà chỉ xử lý hành chính nên chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đặc biệt là đối với hành vi nhiều lần để trẻ lang thang, ăn xin có tổ chức.

Không xin đủ tiền bị chích điện vào người

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố Đào Văn Bé và Đào Thị Gái cùng về tội “hành hạ con, cháu” và “cố ý gây thương tích”.

Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 1.2019, Đào Văn Bé đưa Đào Thị Hương (17 tuổi) đến sống lang thang tại công viên Bờ Hồ thuộc Khu phố Phước Lộc và khu tái định cư thuộc Khu phố Láng Sim (thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc), đồng thời gọi Đào Thị Gái (chị của Bé) đến ở chung để cùng đi ăn xin. Gái đưa Đào Nguyễn Trung Hiếu (5 tuổi), Nguyễn Trung Nghĩa (4 tuổi) đến ở cùng với Bé và đi xin ăn tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Xuyên Mộc.

Tháng 10.2019, Gái đến trường học đón Nguyễn Thị Mỹ Duyên (11 tuổi), Đào Nguyễn Trung Trực (9 tuổi) và Đào Nguyễn Trung Tính (7 tuổi) đến sống chung với cả nhóm. Lúc này, Gái, Bé đe dọa, ép buộc cháu Duyên, Trực phải đi xin 900.000 đồng/ngày. Nếu đủ thì được cho ăn cơm với nước tương, còn không đủ thì bị Bé, Gái chửi mắng, dùng tay, roi tre, dây điện, vợt muỗi điện đánh, chích điện vào người, bỏ đói. Khi các cháu đi xin ăn, hai người này theo sau để canh chừng, nếu cháu nào không tích cực xin ăn thì bị Bé, Gái đến chửi mắng, đánh đập ngay tại chỗ.

Trước đó, công an thị xã La Gi, Bình Thuận đang tạm giữ Nguyễn Văn Khánh (20 tuổi, ngụ xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) để làm rõ về hành vi "chăn dắt trẻ em đi ăn xin". Khi đang đi tuần tra, Tổ công tác liên quân Công an thị xã La Gi phát hiện hai trẻ em mặc áo nâu giả chú tiểu, trong đó có một em bị mù dắt nhau đi ăn xin. Tổ công tác đã kiểm tra và phát hiện cả hai "chú tiểu' này đều là giả, không ai bị mù. Khi được đưa về trụ sở cơ quan công an, 2 bé khai là anh em ruột tên là P.M.Q (13 tuổi) và P.M.T (9 tuổi), được "ông trùm" Nguyễn Văn Khánh đưa từ Thanh Hóa vào Bình Thuận rồi ép các em phải giả làm chú tiểu, giả bị khiếm thị để ăn xin. Mỗi ngày hai em đi xin được từ 1 - 2 triệu đồng; số tiền này 2 em nộp hết cho Khánh.

Đây chỉ hai trong rất nhiều ví dụ điển hình về việc chăn dắt trẻ em đi ăn xin được và chưa được các cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua. Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho rằng, hành vi "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố, cho dù là người ngoài chăn dắt hay là cha mẹ các em cũng là vi phạm pháp luật. Luật Trẻ em đã quy định, hành vi bóc lột trẻ, bắt trẻ ăn xin bị nghiêm cấm. Từ trước đến nay, cũng có rất nhiều vụ việc chăn dắt trẻ ăn xin được phát hiện, nhưng chúng ta chủ yếu xử lý bằng cách đưa các em trở về nhà, sau đó yêu cầu cơ quan pháp luật vào cuộc. Những hành vi này thường không bị xử lý hình sự mà chỉ xử lý hành chính nên chưa đủ sức răn đe, đặc biệt là đối với hành vi nhiều lần để trẻ lang thang, ăn xin có tổ chức.

Đối tượng Bé bị bắt giữ

Cần đưa hành vi chăn dắt trẻ em đi ăn xin lên mức xử lý hình sự. Khung hình phạt cần phải tăng nặng những trường hợp đánh đập, ngược đãi, bắt trẻ em lao động, kiếm sống khi tuổi của các em còn quá nhỏ.

PGS.TS Phạm Mạnh Hà - Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Vô tình tiếp tay cho kẻ xấu

Hiện nay, không hiếm các địa phương còn tình trạng trẻ em bán hàng rong hay đứng ở các ngã tư đường có đèn xanh đèn đỏ, đến các quán ăn ngửa mũ xin tiền. Dù số này không còn đông như trước nhưng đây là tình trạng rất đau lòng. Những em bé còn rất nhỏ, thậm chí có em bé chỉ chưa được 1 tuổi đã bị người lớn bế đi khắp ngõ hẻm để “đánh” vào lòng thương người của người khác để ăn xin.

Chị Nguyễn Thúy Hà (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ. “Trước đây, cứ nhìn thấy trẻ nhỏ đi bán hàng hay ăn xin tôi đều dừng lại cho các em một ít tiền với hy vọng giúp cuộc sống các em đỡ khó khăn. Tuy nhiên, bây giờ tôi mới hiểu việc mình là là hoàn toàn vì chủ đích tốt nhưng vô hình trung lại “tiếp tay” cho những người lợi dụng các em để kiếm tiền và các em sẽ không thoát được “vòng kim cô” đó”.

Đồng quan điểm này, chị Hoàng Minh Trang (Hà Đông, Hà Nội) cho rằng: Không cho tiền người ăn xin chính là góp một phần nhỏ cho xã hội thêm văn minh và phát triển. Cho tiền ăn xin chính là vô tình tiếp tay đẩy trẻ em, người già vào cuộc sống bị bóc lột, khổ ải trần gian... dưới bàn tay của bọn chăn dắt. Chính cái mà người cho tiền ăn xin gọi là "lòng thấy thanh thản" đã dẫn đến hành vi "cho tiền". Từ hành vi cho tiền đó, những người này đang trực tiếp đẩy hàng trăm trẻ sơ sinh, hàng ngàn trẻ em và thiếu niên, người già... vào cảnh đời tối tăm khi bị bọn chăn dắt hành hạ, trói buộc để trục lợi cho bọn chúng.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam chia sẻ, khi phát hiện tình trạng trẻ em ăn xin trên phố người dân gọi đến Tổng đài 111 hoạt động miễn phí 24/7. Luật Trẻ em quy định chủ tịch UBND cấp xã, huyện, tỉnh là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vụ việc trẻ em bị lợi dụng trên địa bàn. Theo Chỉ thị 23 của Thủ tướng về tăng cường các giải pháp thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em mới ban hành tháng 5.2020, người đứng đầu địa phương, người đứng đầu các cơ quan đơn vị làm công tác bảo vệ trẻ em ở địa phương phải chịu trách nhiệm về vấn đề này”.

(Theo daibieunhandan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan