Hội nghị BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Ninh Bình

Thứ 5, 30.07.2020 | 17:29:14
712 lượt xem

Chiều 30/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị để thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Sau khi phát hiện ca lây nhiễm từ cộng đồng ở Đà Nẵng, đến nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, có nguy cơ lan rộng. Tại Ninh Bình, đến 17h ngày 29/7, đã rà soát được 1.492 trường hợp đi về từ Đà Nẵng, con số này có thể còn tăng lên trong những ngày tới. Hiện đã lấy mẫu xét nghiệm được 75 trường hợp có nguy cơ cao, trong đó 58 trường hợp âm tính, 17 trường hợp đang chờ kết quả. Các huyện, thành phố đang tích cực lấy mẫu tiếp cho những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 18/7/2020 trở lại đây.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, dịch bệnh đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành, song chúng ta cần bình tĩnh, không lơ là, chủ quan; đồng thời chủ động kích hoạt, khởi động các biện pháp đồng bộ để phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ việc xét nghiệm đối với những trường hợp đi về từ vùng có dịch; duy trì hệ thống phòng, chống dịch trong các bệnh viện và các địa phương, cơ quan đơn vị; bố trí đầy đủ vật tư, thiết bị y tế để phục vụ phòng, chống dịch; khẩn trương rà soát các đối tượng nhập cảnh trái phép để cách ly và xử lý theo quy định; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu, chủ động phòng, tránh; xử lý nghiêm những trường hợp thông tin không chuẩn xác…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đinh Văn Điến phát biểu kết luận Hội nghịKết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đinh Văn Điến khẳng định: Trong thời gian hơn 3 tháng vừa qua, với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ tích cực của nhân dân, trên địa bàn tỉnh đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và đạt kết quả rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và có nguy cơ lây nhiễm tại nhiều địa phương trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn và các tỉnh lân cận thành phố Đà Nẵng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, kịp thời ngăn chặn lây lan trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thành phố và nhân dân tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; đồng thời triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau: 

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Toàn tỉnh tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe nhân dân. Hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra và lây lan trong cộng đồng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh. 

- Tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà phục hồi, tăng trưởng kinh tế; lưu ý đề phòng, ngăn chặn các âm mưu, hành động lợi dụng tình hình dịch bệnh tiến hành phá hoại, gây mất an ninh trật tự. Kiên quyết triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư và các hoạt động kinh tế - xã hội khác. 

- Ban Chỉ đạo, tổ công tác phòng, chống dịch các cấp tăng cường giám sát từ cấp tỉnh đến xã, thôn, xóm. Thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: giám sát dịch bệnh là biện pháp số 1, quan trọng nhất, đặc biệt là cấp thôn, xã; tổ công tác từ thôn phải nắm được số lượng người có nguy cơ cao mắc, lây nhiễm dịch bệnh.

2. Các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí tăng cường thông tin, truyền thông về tình hình, biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân tự giác khai báo y tế và theo dõi sức khỏe nhất là những người đã đến, ở các vùng dịch, đặc biệt là Thành phố Đà Nẵng và trở về trên địa bàn tỉnh.

Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi đông người, khi tham gia giao thông, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.

Công tác tuyên truyền phải đảm bảo thông tin chính xác có tác dụng phát huy vai trò của người dân tham gia phòng, chống dịch, nhưng không gây hoang mang, lo sợ. Kiểm soát chặt chẽ thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh. Xử lý nghiêm việc đưa tin sai sự thật, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành việc cách ly theo quy định.

3. Yêu cầu những người đã đến, ở các vùng dịch, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và trở về trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/7/2020 đến nay phải tự giác khai báo với chính quyền, cơ sở y tế hoặc khai báo y tế trên ứng dụng nCoV và áp dụng biện pháp tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú; 

Lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đã đến, ở các vùng dịch, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và trở về trên địa bàn tỉnh từ ngày 18/7/2020 đến nay, kể cả người dân khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Đối với những người chưa đủ 14 ngày theo dõi sức khỏe, phải tiếp tục áp dụng biện pháp tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong 14 ngày, hạn chế tiếp xúc, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn.

Đối với những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh mắc COVID-19 thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở của tỉnh.

4. Sở Y tế

- Phát động toàn ngành, tập trung mọi lực lượng phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời chú ý phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết, không để bùng phát, lan rộng tại các địa phương.

- Rà soát, kiểm tra các phương án cho từng cấp độ dịch COVID-19, bệnh viện dã chiến; chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, phương tiện, khẩu trang, trang thiết bị bảo hộ, nhân lực, dự phòng hóa chất, vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu, nhất là việc xét nghiệm trên diện rộng, sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

- Chỉ đạo tập trung theo dõi, điều trị khỏi 10 ca bệnh mắc COVID-19 tại phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các cơ sở cách ly tập trung, kể cả bệnh viện dã chiến, cơ sở lưu trú, khách sạn để sử dụng kịp thời khi cần thiết. 

- Căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mức nguy cơ và áp dụng các biện pháp phù hợp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020.

- Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Quân Đoàn 1, UBND các huyện, thành phố cải thiện phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất trong các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

5. Công an tỉnh

Giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn tỉnh. Tăng cường các biện pháp xử lý các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo 

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án phù hợp, bảo đảm an toàn, tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

7. Sở Tài chính

Tham mưu đảm bảo kinh phí kịp thời cho công tác phòng, chống dịch.

8. Sở Du lịch

- Chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, điểm du lịch;

- Chỉ đạo dừng các tour từ vùng dịch đến Ninh Bình và ngược lại.

9. Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố có phương án phải bảo đảm cung ứng đầy đủ các hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn… Xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, nâng giá bất hợp lý… để trục lợi.

10. Đề nghị Quân Đoàn 1; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 

Chủ động cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện trong các cơ sở cách ly tập trung để sẵn sàng đón, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người nhập cảnh vào Việt Nam về cách ly tại tỉnh theo quy định.

11. UBND các huyện, thành phố

- Chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, những người đi về từ vùng dịch báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra cách ly, theo dõi theo quy định phòng chống dịch COVID-19;

- Phát huy tích cực vai trò của Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, nhất là tại các thôn, bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng, chống dịch thích hợp, kịp thời.

- Chỉ đạo, triển khai phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

- Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho khu cách tập trung ở địa phương.

12. Đồng ý chủ trương tiếp tục duy trì một số hoạt động trực tuyến (như khám bệnh từ xa, giáo dục từ xa, thực hiện thủ tục hành chính…) trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đối với lĩnh vực, địa phương phụ trách.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc cần kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh để được xem xét, giải quyết.

Giao Sở Y tế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp kết quả, báo cáo UBND tỉnh trước 17h00 hằng ngày.

Mai Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu