Hội nghị trực tuyến về công tác PCTT&TKCN năm 2020

Thứ 6, 15.05.2020 | 20:15:10
475 lượt xem

Chiều 15/5 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2020. 

Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; cùng các thành viên trong Ban Chỉ huy. 

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhNăm 2019, thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt nhưng mang nhiều yếu tố cực đoan, bất thường. Trên khắp cả nước đã xảy ra 16/21 loại hình thiên tai. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương, việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp của các Bộ, ngành và địa phương, sự vào cuộc của nhân dân; sự tham gia góp sức của nhiều tổ chức quốc tế nên công tác PCTT đã được triển khai nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã chịu ảnh hưởng của 3 cơn bão, 2 đợt không khí lạnh gây rét đậm, rét hại; 13 đợt nắng nóng diện rộng. Do có sự chuẩn bị tốt và lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó kịp thời nên không bị thiệt hại lớn. Trong năm, tỉnh đã quan tâm chuẩn bị vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”; cải tạo trên 30km đê; sửa chữa hơn 9km kè; xử lý khẩn cấp sự cố tràn Lạc Khoái… Thực hiện nghiêm công tác bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ đầu nguồn và ven biển. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: cùng với phòng chống dịch CoVid-19 thì cần coi diễn biến bất thường của thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Ban Chỉ đạo Trung ương tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để tổng hợp, triển khai trên thực tế. Và tập trung vào các giải pháp lớn, đó là: Khẩn trương kiện toàn BCĐ, nâng cao năng lực cho đội ngũ PCTT, TKCN; Rà soát, hoàn thiện phương án ứng phó, sẵn sàng vật tư, nhân lực theo tinh thần 4 tại chỗ. Nâng cao chất lượng dự tính, dự báo, hợp tác quốc tế trong PCTT&TKCN. Trong quá trình thực hiện, cần xây dựng phương án cụ thể, không chủ quan, có sự ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ; tăng cường công tác  truyền thông nhằm nâng cao kiến thức cộng đồng trong phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại. 

Phát biểu ngay khi hội nghị trực tuyến kết thúc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đề nghị: Các tiểu ban theo nhiệm vụ được phân công cần chủ động tổ chức đi kiểm tra, nắm chắc tình hình trước mùa mưa bão và triển khai các nhiệm vụ của tiểu ban mình theo các phương án đã được duyệt. Giao Thanh tra tỉnh, cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để tổ chức đi kiểm tra đê điều và các lĩnh vực trong công tác phòng chống lụt bão./. 

Tuyết Nhung (nbtv.vn) 

  • Từ khóa