Họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Ninh Bình

Thứ 6, 30.04.2021 | 14:38:11
294 lượt xem

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại một số địa phương lân cận, giáp ranh với tỉnh Ninh Bình, sáng 30/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh đã họp khẩn để nghe báo cáo tình hình, thống nhất kích hoạt và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh; đồng chí Đỗ Việt Anh, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Video: https://cdn.nbtv.vn/upload/files/video/proxy_QUYET_LIET_TRIEN_KHAI_CAC_BIEN_PHAP_PHONG_CHONG_DICH_P.NHUNG_SUA.mp4

Cập nhật tình hình dịch bệnh, ngày 29/4, nước ta có thêm 45 ca mắc Covid-19, trong đó có 5 ca trong cộng đồng ghi nhận tại tỉnh Hà Nam. Đến tối 29/4 phát hiện thêm 2 ca tại Hưng Yên và 1 ca tại Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 của bệnh nhân số 2899 ở Hà Nam. Truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh xác định tại Hà Nam, Ninh Bình có 1 trường hợp F1 tại Gia Viễn và 2 trường hợp F1 khác tại huyện Yên Mô do đi cùng chuyến xe với bệnh nhân ở Hà Nam. Các trường hợp này hiện đang được cách ly, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm; Ngoài ra, qua điều tra truy vết ban đầu, ở Ninh Bình còn có 2 người ở cùng khu cách ly với bệnh nhân 2899,  69 trường hợp F2 và 146 trường hợp F3 cũng đang được quản lý, giám sát.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để ngăn chặn các nguy cơ lây lan, các đại biểu đã thảo luận đề xuất các biện pháp phòng chống cấp bách như: tăng cường truy vết, khoanh vùng, quản lý chặt các trường hợp F2, F3, rà soát thống kê lại toàn bộ các trường hợp đã hoàn thành cách ly từ 21/4 đến nay; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài lưu trú, nhập cảnh vào Ninh Bình, các trường hợp đi từ vùng dịch, vùng có nguy cơ cao; thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch tại các khu điểm, du lịch; kiểm soát chặt chẽ quy trình cách ly tại các khách sạn và các điểm cách ly tập trung, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; hạn chế các hoạt đông tập trung đông người. Đối với những nơi như bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, trường học, điểm du lịch, cần kiểm soát tốt và báo cáo hàng ngày cho ngành Y tế để xây dựng bản đồ phòng chống dịch hiệu quả, phát huy tối đa vai trò của các tổ phòng chống covid tại cộng đồng. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Phạm Quang Ngọc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, tích cực trong triển khai các biện pháp của các cơ quan, đơn vị, địa phương, và hệ thống phòng chống dịch từ tỉnh đến thôn, xóm phố. Do đó chỉ trong một thời gian ngắn đã xác định được các trường hợp  F1, F2 để cách ly kịp thời. Tuy nhiên, do tỉnh ta liền kề với tỉnh Hà Nam, lại có sự liên kết về du lịch, khi có khá đông lượng du khách di chuyển từ Tam Chúc Hà Nam về Bái Đính, Tràng An Ninh Bình, vì vậy tình hình dịch bệnh là rất cấp bách, nguy cơ bùng phát dịch là rất cao. 

Thực tế hiện nay vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong chỉ đạo điều hành cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở một số cơ quan, bộ phận người dân. Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với các đề xuất, kiến nghị của các đại biểu, đồng thời khẳng định quan điểm, nguyên tắc trong chỉ đạo, điều hành là thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của trung ương của tỉnh, tăng cường phòng chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo các điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội. 

Yêu cầu các ngành, các địa phương kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất; thực hiện rà soát, bổ sung, điều chỉnh các phương án phòng chống dịch. Trong đó, cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để người dân không chủ quan, lơ là; kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng dịch, nhất là ở những nơi tập trung đông người, các khu điểm du lịch. 

Các cơ quan chuyên môn cần truy vết, cách ly, giám sát chặt chẽ quy trình cách ly, người nhập cảnh, người có liên quan đến vùng dịch; phát huy cao độ hoạt động của các tổ Covid cộng đồng trong tuyên truyền, truy vết, phát hiện người có dịch tễ liên quan; rà soát lại tất cả các sơ sở cách ly tâp trung để xác định năng lực và có kế hoạch tăng cường cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị cần thiết, sẵn sàng chủ động trong tình huống xấu nhất, có đông người phải cách ly, điều trị. 

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động trong chỉ đạo, điều hành, rà soát lại toàn bộ các cơ sở cách ly và phương án ứng phó trên địa bàn. Sở Y tế rà soát các phương án phòng chống dịch, nhất là trang thiết bị. Giám đốc các sở, ngành khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, phương án cụ thể với từng mức độ dịch, sẵn sàng đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, hạn chế các hoạt động tập trung đông người, quản lý giám sát chặt chẽ người đi, đến từ vùng dịch. 

Ngày bầu cử đang đến gần, đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, MTTQ các cấp cần nghiên cứu tính toán quy mô, thời gian tổ chức phù hợp trên tinh thần vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đúng quy định của Luật; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn trong ngày bầu cử./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Phòng, chống COVID-19, đừng để mọi cố gắng trở thành vô nghĩa

Phòng, chống COVID-19, đừng để mọi cố gắng trở thành vô nghĩa

Thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Thực tế này không chỉ cho thấy tính chất nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19 mà còn tạo lên nhiều nguy cơ...
7 ngày trước
95 lượt xem
Bộ Y tế liên tiếp phát 2 thông báo khẩn chống dịch COVID-19

Bộ Y tế liên tiếp phát 2 thông báo khẩn chống dịch COVID-19

​Liên quan đến trường hợp nam thanh niên ở Hà Nam nghi dương tính với SARS- CoV-2, chiều 29/4, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 35 về việc tìm hành khách đi trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Đà Nẵng ngày 7/4.
7 ngày trước
77 lượt xem
Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát

Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát

​Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát; hạn chế các sự kiện tập trung đông người; xử lý thật nghiêm hành vi tổ chức người...
7 ngày trước
70 lượt xem
Thêm 45 ca mắc COVID-19, 5 tại Hà Nam

Thêm 45 ca mắc COVID-19, 5 tại Hà Nam

Bản tin chiều tối 29/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 45 ca mắc COVID-19, trong đó 39 nhập cảnh đã cách ly ngay và 5 ca ghi nhận trong nước tại Hà Nam (cùng trong 1 gia đình), 1 ca ghi nhận tại TPHCM.
7 ngày trước
96 lượt xem
Nhiều địa phương tạm hoãn các hoạt động văn hóa

Nhiều địa phương tạm hoãn các hoạt động văn hóa

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới, đặc biệt là tình hình dịch bùng phát mạnh trên diện rộng ở những nước có chung đường biên giới với nước ta, một số địa phương đã tạm hoãn các hoạt động văn hóa, giảm quy mô tổ chức lễ hội để phòng...
8 ngày trước
108 lượt xem
Bốn việc cấp thiết phòng chống COVID-19

Bốn việc cấp thiết phòng chống COVID-19

Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, Bộ Y tế kêu gọi người dân đồng lòng, quyết tâm phòng chống dịch COVID-19.
8 ngày trước
88 lượt xem