Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thứ 3, 27.04.2021 | 15:53:06
232 lượt xem

Sáng 27/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. 

Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, đại biểu một số Ban xây dựng Đảng của Trung ương, của tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy và một số sở, ngành có liên quan.

Video: https://cdn.nbtv.vn/upload/files/video/HOI_NGHI_BTV_TINH_UY_NINH_SUA.mp4

Cho ý kiến vào Dự thảo nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng và dự thảo kế hoạch quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết này, các đại biểu thống nhất việc ban hành nghị quyết là cần thiết, góp phần chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp thời gian qua, đồng thời cũng để thực hiện tốt nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã đề ra. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, sẽ thực hiện giám sát thường xuyên đối với 100% tổ chức Đảng và đảng viên là cấp ủy viên các cấp, tổng số tổ chức đảng và đảng viên được kiểm tra và giám sát chuyên đề tăng 10% so với nhiệm kỳ 2015 – 2020. Các đại biểu đã góp ý hoàn thiện hơn các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong dự thảo nghị quyết; đề nghị xem xét, điều chỉnh chỉ tiêu các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra, giám sát chuyên đề 90% trở lên số tổ chức đảng trực thuộc; làm rõ tính chất, hình thức các cuộc kiểm tra, giám sát; điều chỉnh bố cục phần mục tiêu cho rõ ràng hơn giữa mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể, bổ sung thêm đối tượng kiểm tra, giám sát.

Quang cảnh hội nghịGóp ý vào Dự thảo Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển đảng viên giai đoạn 2021 – 2025, các đại biểu thống nhất cao với bố cục, quan điểm, mục tiêu được trình bày trong dự thảo. Đồng thời đánh giá cao việc lần đầu tiên BTV Tỉnh ủy xem xét, ban hành chỉ thị về nội dung này, đây là việc làm cần thiết bởi trên thực tế công tác phát triển đảng viên hiện nay còn nhiều hạn chế, có xu hướng giảm, một số cấp ủy, tổ chức đảng vì số lượng, chưa coi trọng đúng mức chất lượng kết nạp đảng viên, số đảng viên xin miễn sinh hoạt đảng còn nhiều, việc thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, kết nạp đảng viên là người lao động, công nhân còn nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó các đại biểu cũng đề nghị dự thảo chỉ thị cần bổ sung làm rõ sự cần thiết đẩy mạnh hơn nữa việc thành lập mới, phát triển tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp ngoài nhà nước và kết nạp đảng trong công nhân lao động ở khu vực này bởi đây nguồn kết nạp khá dồi dào. Bên cạnh đó một số ý kiến cũng nhấn mạnh việc quan tâm phát triển đảng về số lượng nhưng cũng phải đảm bảo chất lượng và cần ban hành quy định mới về thẩm quyền trong việc xem xét, đồng ý miễn sinh hoạt đảng cho đảng viên, tránh tình trạng nể nang ở các chi bộ như hiện nay.    

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghịVề phương án Bảo vệ trọng điểm và phương án hộ đê toàn tuyến, ứng phó với trường hợp bão, lũ lớn vượt tần suất thiết kế trên địa bàn tỉnh năm 2021 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đề nghị các địa phương, các cấp, các ngành, cần lưu ý một số công trình phòng chống lụt bão trọng điểm trên địa bàn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động xây dựng, hoàn thiện phương án phòng chống, không được chủ quan, lơ là. Bên cạnh đó các ngành chức năng, các huyện thành phố cần xử lý nghiêm các vi phạm trên các tuyến đê, đặc biệt là tình trạng xe chở quá tải trọng, đảm bảo an toàn đê điều. Riêng với một số công trình trọng điểm của tỉnh như xây dựng Âu Kim Đài và xây dựng, nâng cấp tuyến đê sông Hữu Đáy cần đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn trả mặt bằng đê, khơi thông dòng chảy để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao sự chuẩn bị của các cơ quan tham mưu trong việc soạn thảo, đề xuất BTV Tỉnh ủy ban hành nghị quyết, chỉ thị nêu trên và những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Đồng chí yêu cầu các cơ quan tham mưu tiếp thu, bổ sung, điều chỉnh phù hợp, làm rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong mỗi chỉ thị, nghị quyết để tổ chức thực hiện cho phù hợp, hiệu quả. Cần điều chỉnh kế hoạch thực hiện chỉ thị, nghị quyết một cách đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm với các chỉ tiêu rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể. Riêng về công tác kết nạp đảng viên, cần tăng cường hơn các giải pháp, sớm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác này, chú trọng đẩy mạnh phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, kết nạp đảng tại các khu dân cư; cần làm chặt chẽ, sâu sát hơn việc quản lý, giáo dục đảng viên, tạo môi trường, động lực để công tác phát triển Đảng được thực hiện hiệu quả hơn.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghịVề phương án Bảo vệ trọng điểm và phương án hộ đê toàn tuyến, ứng phó với trường hợp bão, lũ lớn vượt tần suất thiết kế trên địa bàn tỉnh năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cần khắc phục ngay một số tồn tại như: việc chuẩn bị 4 tại chỗ của một số địa phương còn hạn chế; lực lượng xung kích ở cơ sở một số nơi chưa được huấn luyện, trang bị kiến thức; xe quá tải còn làm ảnh hưởng đến mức độ an toàn của đê điều. Đồng thời các địa phương cần chủ động xây dựng sớm các phương án phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt một số công trình hộ đê cấp bách cần phải đẩy nhanh tiến độ. Cần lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.  

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở một số nước láng giềng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND cần ban hành văn bản chỉ đạo đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo mới nhất tại công điện của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân trong tình hình tỉnh ta đang diễn ra nhiều hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia và dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu