Đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra theo đúng quy trình, luật định

Thứ 6, 23.04.2021 | 12:35:09
293 lượt xem

Sáng 23/4, Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh; lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Video: https://cdn.nbtv.vn/upload/files/video/DAM_BAO_CUOC_BAU_CU_DIEN_RA_THEO_DUNG_LUAT_DINH_DUNG_SUA_1.mp4

 Thời gian qua, Ban Chỉ đạo, lãnh đạo cuộc bầu cử tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh. Việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, Ban bầu cử các cấp và Tổ bầu cử đã được thực hiện theo đúng kế hoạch và luật định. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3, đã thống nhất thoả thuận lập danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV; 85 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; 434 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện; 5.738 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Đến ngày 13/4, 143/143 Ủy ban nhân dân cấp xã đã thực hiện việc niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban nhân dân và các khu vực bỏ phiếu. Công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, y tế và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm. Công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử được đẩy mạnh với nhiều hình thức, đa dạng, phong phú .Việc chuẩn bị các điều kiện vật chất, như: khắc dấu của các tổ chức phụ trách bầu cử, in ấn, cấp phát tài liệu phục, hòm phiếu các loại được rà soát và thực hiện theo đúng quy định của Luật. Cử tri và nhân dân đang rất quan tâm và tham gia có trách nhiệm vào cuộc bầu cử.

Quang cảnh hội nghịTham luận tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác bầu cử. Trong đó nhấn mạnh đến việc đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chủ động nắm bắt tình hình nhân dân, kịp thời xử lý những tình huống, vụ việc phát sinh, không để hình thành điểm nóng. Quan tâm đến công tác tuyên truyền, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, tới các đối tượng đặc thù, đồng bào dân tộc, tôn giáo. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng các phương án ứng phó theo các cấp độ. Quan tâm đến công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử.

Đồng chí Trần Hồng Quảng phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phạm Quang Ngọc phát biểu tại hội nghịPhát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Phạm Quang Ngọc lưu ý với các đại biểu một số nội dung trong thời gian tới để triển khai công tác bầu cử theo đúng quy trình, Luật định; đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, phân bổ kinh phí ở từng cấp; thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử. Nơi niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử phải đảm bảo trang trọng; đồng thời tiến hành tập huấn sớm các nội dung cần thiết cho các tổ chức phụ trách bầu cử. Đặc biệt lưu ý Quá trình vận động bầu cử phải đảm bảo bình đẳng, dân chủ, đúng luật. Nhân sự tổ bầu cử phải có năng lực để xử lý, giải quyết công việc và những khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và cử tri, tránh tạo điểm nóng, bức xúc trong nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghịKết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: Với tinh thần tập trung, nghiêm túc, Hội nghị đã đánh giá các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử, đảm bảo theo đúng quy trình, luật định, chặt chẽ và đạt hiệu quả cao. Đồng chí nhấn mạnh, hiện tại đang là thời gian cao điểm của cuộc bầu cử, những việc phải làm còn rất nhiều, vì vậy trong thời gian tới Ban Chỉ đạo, lãnh đạo và Ủy ban bầu cử các cấp cần tập trung quán triệt đầy đủ các quy định của Luật và các hướng dẫn để triển khai cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử theo quy định. Tăng cường kiểm tra, giám sát, quan trọng nhất là để hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng luật và cần có kế hoạch kiểm tra, giám sát cụ thể, phù hợp, tránh chồng chéo.

Tiếp tục chủ động nắm tình hình, nhất là tư tưởng trong Nhân dân, lường trước mọi tình huống có thể xảy ra, nhất là trong ngày bầu cử để có phương án xử lý; tăng cường giải quyết khiếu nại tố cáo; đề cao vai trò của người đứng đầu. 

Chủ động đấu tranh kịp thời, hiệu quả với âm mưu chống phá cuộc bầu cử. Chú trọng công tác tập huấn nghiệp vụ cho các tổ bầu cử. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng về cuộc bầu cử, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan; chú trọng tuyên truyền, vận động ở cấp cơ sở, đến từng hộ gia đình, người dân. Bên cạnh đó là phải chuẩn bị các kịch bản đối phó với dịch bệnh, nhất là phải có phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả, đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, công tác nhân sự phải đảm bảo bầu đủ số lượng, đúng cơ cấu, định hướng. Đồng thời, quan tâm đến công tác sắp xếp, bố trí cán bộ trước và sau bầu cử bảo đảm hợp lý, đúng quy định. Trong quá trình triển khai phải tập trung cao độ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, đảm bảo cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, đúng luật và thành công tốt đẹp/.

Thu Dung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử

Lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử

Từ ngày 14/4 đến 18/4, Trung ương và các địa phương sẽ tiến hành hội nghị hiệp thương lần 3 để chốt danh sách chính thức ứng cử viên cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp
22 ngày trước
214 lượt xem
Lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 4/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phối hợp với UBND phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,...
1 tháng trước
369 lượt xem
Các địa phương tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2

Các địa phương tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2

Hôm nay (17/03), Ban thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố Tam Điệp và các huyện: Gia Viễn, Kim Sơn, Hoa Lư đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, nhiệm kỳ 2021-2026.
2 tháng trước
288 lượt xem
Bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng nay (17/03), tại trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã diễn ra hội nghị bàn giao và tiếp nhận danh sách trích ngang và hồ sơ người được giới thiệu ứng cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 giữa Ủy ban Bầu cử tỉnh và Ủy ban...
2 tháng trước
442 lượt xem