Triển khai công tác Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Thứ 5, 01.04.2021 | 14:49:26
251 lượt xem

Trong khuôn khổ Hội nghị UBND tỉnh phiên thường kỳ sáng 01/4, UBND tỉnh đã tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì hội nghị. 

Quang cảnh hội nghịNăm 2020, Ninh Bình chịu ảnh hưởng trực tiếp của 2 cơn bão gây mưa vừa, mưa to làm xuất hiện lũ trên sông Hoàng Long, 2 đợt không khí lạnh có cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại; 12 đợt nắng nóng trên diện rộng và 9 đợt mưa vừa, mưa to cao hơn mức trung bình nhiều năm. 

Để chủ động đối phó với thiên tai, trong năm, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản: phương án, kế hoạch, công văn, công điện chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các sở, ngành, địa phương, kịp thời kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp chuẩn bị đầy đủ các vật tư, phương tiện, lực lượng... theo phương châm "4 tại chỗ"; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và tập huấn về các dạng thiên tai và cách ứng phó; tổ chức các đợt diễn tập ứng phó với thiên tai như phòng chống cháy rừng, phòng chống lụt bão...

Theo dự báo năm 2021, tình hình khí hậu thủy văn sẽ có những diễn biến phức tạp, khó lường, chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu. Do đó để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục có hiệu quả ảnh hưởng của thiên tai, các đại biểu đề nghị thống nhất phương án kiểm tra phòng chống lụt bão đảm bảo trung thực khách quan; các ngành, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát, báo cáo UBND tỉnh về thực trạng các công trình cấp bách; rà soát các phương án bảo vệ các tuyến đê, các điểm trọng yếu để đề xuất bổ sung kịp thời. Công tác chuẩn bị phải được triển khai sớm, đồng bộ trên tinh thần 4 tại chỗ, trong đó cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ xung kích; xử lý các vi phạm liên quan đến Luật đê điều, nhất là tình trạng xây dựng trái phép và xe quá tải trọng chạy trên các tuyến đê. 

Một số đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm tu bổ, khắc phục một số điểm xung yếu, sạt lở tại một số tuyến đê trên địa bàn huyện Nho Quan, nghiên cứu đầu tư xây dựng kiên cố Tràn sự cố Đức Long - Gia Tường, quy định rõ trách nhiệm và quy chế phối hợp trong vận hành, quản lý hồ Đồng Chương; tăng cường truyền thông, tập huấn kỹ năng, phương án đảm bảo an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất trường học khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghịKết luận hội nghị, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đánh giá: trong năm 2020, các cấp, các ngành cũng như các thành viên của Ban Chỉ huy đã thực hiện có hiệu quả các quy trình, phương án đã đề ra, đảm bảo đúng quy định, an toàn, không có thiệt hại về người và hạn chế được đến mức thấp nhất những thiệt hại về tài sản, vật chất của nhân dân cũng như các cơ quan, doanh nghiệp.

 Về nhiệm vụ trọng tâm phòng chống thiên tai năm 2021, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu rà soát lại toàn bộ các trọng điểm, phương án hộ đê toàn tuyến, đảm bảo kiểm tra, xác định, báo cáo đúng, nhất là những nơi đã đi kiểm tra. Để tiết kiệm và nâng cao hiệu quả phòng chống thiên tai, bảo vệ đê điều, trong thực hiện chương trình trồng 5,5 triệu cây xanh của tỉnh, các địa phương cần phát động trồng tre chắn sóng ngoài đê ở những nơi có đủ điều kiện. Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tăng cường thanh, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm cũng như xây dựng phương án mới để đảm bảo an toàn đê điều. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh rà soát tất cả các dự án đang thi công, nhất là dự án âu Kim Đài, dự án nâng cấp đê hữu sông Đáy để đẩy nhanh tiến độ và có phương án thẩm định đảm bảo an toàn trong thi công. Huyện Yên Khánh cần phối hợp với công ty đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Khánh Phú khảo sát tổng thể, hoàn thiện kênh tiêu thoát nước của khu công nghiệp, cùng với đó là trồng cây xanh trên tinh thần Nhà nước và các doanh nghiệp cùng làm để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn tại đây./.   

Phương Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu