Đồng chí Trần Hồng Quảng kiểm tra công trình trọng điểm phòng chống lụt bão

Thứ 4, 24.03.2021 | 15:37:58
331 lượt xem

Sáng 24/3, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai năm 2021 của tỉnh do đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai tại thành phố Ninh Bình và huyện Nho Quan. 

Cùng đi có các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy: Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hữu Quý, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; các sở, ban, ngành có liên quan và thành phố Ninh Bình, huyện Nho Quan. 

Video: https://cdn.nbtv.vn/upload/files/video/DC_QUANG_KIEM_TRA_CONG_TAC_PHONG_CHONG_THIEN_TAI_T_NHUNG_SUA_1.mp4

 

Tại thành phố Ninh Bình, Đoàn đã đi kiểm tra Cống Bích Đào, bể xả trạm bơm Nam thành phố và công trình phụ trợ thuộc đê hữu sông Đáy. Đây là những công trình được xây dựng từ những năm 1990, đến nay đã xuống cấp, cần đầu tư xây mới để đảm bảo yêu cầu phòng, chống thiên tai, đặc biệt là tiêu nước đô thị.

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại thành phố Ninh BìnhĐoàn đã kiểm tra Trạm bơm Cồn Muối, xã Ninh Phúc, công suất trạm bơm không đáp ứng yêu cầu tiêu úng, bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án đường cao tốc, không còn đường vào để thực hiện kiểm tra, sửa chữa. Thành phố đề nghị tỉnh đầu tư, xây dựng trạm bơm mới với quy mô 7 máy, công suất 4000 m3/h, phục vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu úng cho thành phố.

Đoàn cũng đã đến kiểm tra tuyến đê Chiều An Hòa thuộc đê hữu sông Vân đoạn từ cầu Ba Vuông đến ngã ba sông Hệ, phường Ninh Phong. Đoạn đê có chiều dài 800m, kết cấu mặt đê bằng đất, rộng từ 2-3m; cao trình tuyến đê hiện nay thấp hơn so với cao trình mặt đê tả sông Hệ Dưỡng nên không đảm bảo yêu cầu chống lũ. 

Đoàn kiểm tra tại huyện Nho QuanTại huyện Nho Quan, Đoàn đã đi kiểm tra công trình đề nghị xử lý đột xuất, cấp bách sạt lở sông Bôi trên địa bàn các xã Gia Thủy và Gia Sơn. Các vị trí sạt lở trên tuyến đê do ảnh hưởng của đợt lũ năm 2017, hiện nay đã bong tróc, đẩy trồi mái đê phía đồng. Còn các vị trí cống trên đê thuộc địa bàn xã Gia Sơn cũng bị xuống cấp, hư hỏng nhiều, khẩu độ nhỏ hẹp, không đảm bảo yêu cầu phòng, chống lụt bão và thoát lũ.

Đoàn đã đến kiểm tra xử lý các vị trí xung yếu trên tuyến đê Đức Long - Gia Tường - Lạc Vân. Vị trí nút thắt trên tuyến đê có chiều dài 150m, mặt đê nhỏ, hẹp. Ngoài ra còn có sạt lở, thẩm lậu tại vị trí Hang Ma dài khoảng 100m, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, đi lại của nhân dân và đặc biệt là không đảm bảo an toàn phòng, chống lụt bão.

Đây là những công trình cần sớm được xem xét phê duyệt đầu tư xây mới.

Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong việc duy tu, sửa chữa, nâng cấp bảo đảm an toàn các công trình đê, kè, cống, góp phần nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2021.

Đối với một số công trình cụ thể mà thành phố Ninh Bình, huyện Nho Quan kiến nghị, tỉnh sẽ xem xét trên tinh thần ưu tiên cho những điểm xung yếu, những công trình ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống dân sinh, nhất là các cống, mặt bao đê đang bị sạt lở nghiêm trọng. Yêu cầu các cấp, các ngành tích cực phối hợp chặt chẽ với thành phố Ninh Bình và huyện Nho Quan nhanh chóng phê duyệt, triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục công trình có tính cấp bách, đôn đốc tiến hành làm ngay. Đặc biệt khẩn trương khắc phục, xử lý các đoạn sạt lở mái đê và ưu tiên thi công trước các điểm xung yếu nhằm đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai . 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các địa phương chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai theo phân công; chú trọng phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình đê, kè, cống, công trình thủy lợi thuộc thẩm quyền quản lý, xác định các trọng điểm xung yếu để có biện pháp tu bổ, xử lý kịp thời, sẵn sàng cho công tác PCTT&TKCN trên địa bàn./.

Tuyết Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

​​​​Đồng chí Trần Hồng Quảng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Xuân Áng Ngoại, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư

​​​​Đồng chí Trần Hồng Quảng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Xuân Áng Ngoại, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư

Cũng trong sáng nay (15/11), đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Xuân Áng Ngoại, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư.
5 tháng trước
473 lượt xem