Đồng chí Phạm Quang Ngọc kiểm tra công trình phòng chống lụt bão

Thứ 4, 24.03.2021 | 15:29:55
368 lượt xem

Ngày 24/3, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2021 của tỉnh do đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai tại các huyện Yên Mô, Kim Sơn, Yên Khánh và thành phố Tam Điệp. 

Cùng đi có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan. 

Video: https://cdn.nbtv.vn/upload/files/video/LANH_DAO_TINH_KIEM_TRA_CONG_TAC_PHONG_CHONG_THIEN_TAI_T%E1%BA%A0I_YEN_MO_TAM_DIEP_NINH_SUA_2.mp4

 

Tại huyện Yên Mô, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc và Đoàn đã kiểm tra thực tế tại Trạm bơm Yên Phú, thị trấn Yên Thịnh, có công suất 4000 m3/h,  phục vụ tưới cho xã Khánh Thịnh và thị trấn Yên Thịnh. Trạm được xây dựng đã lâu nên hiện đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất.

Kiểm tra Đê tả sông Ghềnh, đoạn từ cầu Phước Long đến cống Kim. Đoạn đê này thấp nhỏ không đủ cao trình chống lũ và độ dày chống thấm, có vị trí dòng chảy ém sát chân đê. Đặc biệt cống Vân Mộng nằm trên đê xây bằng đá có hiện tượng lùng đáy, rò mang, hư hỏng nặng.

Đoàn cũng kiểm tra tại trạm bơm Cống Gõ và hệ thống kênh tưới thuộc xã Yên Mỹ. Do xây dựng đã lâu, nhà trạm đã bị xuống cấp, máy bơm hoạt động kém hiệu quả, kênh tưới thường xuyên bị bồi lắng, xói lở, không đảm bảo được nhiệm vụ tưới. 

Đoàn kiểm tra thực tế tại huyện Yên MôTại thành phố Tam Điệp, Đoàn đã đi kiểm tra tại tuyến kênh tưới tiêu bên hữu sông Cầu Do tại phường Yên Bình, có chiều dài 900m, là kênh đất, thường xuyên bị sạt lở, bồi lắng khiến lòng kênh bị thu hẹp, không đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Kiểm tra Đê hữu sông Bến Đang thuộc phường Tân Bình, hiện nay mặt đê đoạn từ đền Đức Thánh Cả đến Đình Quang Hiển, chiều dài gần 2000m, có nhiều vị trí bị lún lõm, mái đê có nhiều chỗ bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là các vị trí cắt giao với đường lộ, kênh xả nước, gây mất an toàn; Kiểm tra kênh gạt lũ và kết hợp nâng cấp, bê tông hóa mặt đê thuộc xã Yên Sơn, đoạn từ sông bến Đang đến hồ Bống có chiều dài trên 1000m. Hiện mặt đê và mái đê chưa được kiên cố, bị xuống cấp, bờ kênh nhỏ, hẹp, không đảm bảo cho việc tiêu nước.

Đoàn kiểm tra thực tế tại TP Tam Điệp

Đoàn cũng đã kiểm tra kênh thoát nước phía Tây Nam thành phố Tam Điệp có chiều dài 1500m. Ở đây, nhiều đoạn dòng chảy chính đã bị bồi lắng và thu hẹp, việc thoát nước khó khăn dẫn đến hiện tượng ngập úng trên địa bàn các phường Nam Sơn, Tây Sơn và khu CN Tam Điệp I.

Tại huyện Kim Sơn, Đoàn đã kiểm tra một số đoạn bị xói lở của tuyến đê sông Cà Mâu đoạn qua xã Kim Mỹ; kiểm tra tiến độ thi công dự án đê Bình Minh 4 hiện nay đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng do chưa có kế hoạch sử dụng đất, dẫn đến không thể thông báo kiểm đếm và triển khai được phương án bồi thường đền bù.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Kim SơnĐoàn cũng đã tới kiểm tra vị trí cống CT10 thuộc Đê Bình Minh 3 hiện đang được đề nghị làm tường chắn sóng để hạn chế nước tràn qua mặt đê, ảnh hưởng đến an toàn đê và việc trồng rừng ngập mặn ở đây.

Tại trung tâm chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, qua kiểm tra cho thấy công tác chuẩn bị về hậu cần, thông tin liên lạc, vật tư, phương tiện phục vụ chỉ huy tại chỗ đều cơ bản được đảm bảo, sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Đoàn cũng đã tới kiểm tra việc thi công dự án xây dựng Âu Kim Đài, nghe báo cáo phương án thi công trong mùa lũ, cũng như việc đảm bảo thoát lũ khi nước sông Vạc lên cao; kiểm tra tình trạng xói lở phía bãi ngoài sông Vạc và tiến độ thi công cống Quy Hậu hiện đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Yên KhánhTại huyện Yên Khánh, Đoàn đã tới kiểm tra một số đoạn sạt lở trên Đê tả, đê hữu sông Mới; việc vận hành tiêu thoát nước của Khu công nghiệp Khánh Phú. Qua kiểm tra cho thấy: khi nước sông thấp hơn trong đồng, toàn bộ khu vực Khu công nghiệp và thôn Phú Hào, xã Khánh Phú tiêu nước qua kênh điều hòa ra  2 cống: Cống Kem và cống Cái, nhưng cống Kem lại đang xuống cấp, không hoạt động được. Còn trong trường hợp nước sông cao hơn nước trong đồng hoặc ngập úng cục bộ thì sử dụng Trạm bơm Cống Kem, nhưng hiện chỉ có 3/11 máy đang hoạt động, còn lại đều đã hỏng. Kiểm tra kênh điều hòa đã thấy xuất hiện nhiều đoạn bồi lắng, có đoạn lòng kênh còn 4-5m, không đảm bảo tiêu thoát. Để khắc phục tình trạng trên, huyện Yên Khánh đề nghị nâng cấp trạm bơm Cống Kem và nạo vét, kè kênh Điều hòa để đảm bảo tiêu thoát.

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc yêu cầu các huyện, thành phố cần chủ động tiến hành rà soát, hoàn chỉnh lại các phương án về phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của đơn vị, địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; chú trọng chuẩn bị đầy đủ vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”; xây dựng phương án về phương tiện, nhân lực chủ động sẵn sàng ứng cứu tại các điểm xung yếu thuộc các công trình nói trên.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Một số công trình trọng điểm thuộc tỉnh quản lý, theo dõi và đã kiểm tra, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành chức năng xây dựng báo cáo rà soát. Phần còn lại giao cho các huyện, thành phố, các xã, thị trấn chủ động rà soát tất cả các điểm xung yếu, mất an toàn để sớm có phương án khắc phục, tu bổ, sửa chữa kịp thời theo thẩm quyền để đảm bảo an toàn phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện, cấp xã phải chịu trách nhiệm trước tỉnh về công tác này ở địa phương mình và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo kịp thời theo quy định. 

Đối với một số công trình cấp bách cần nâng cấp, sửa chữa, UBND tỉnh sẽ xem xét, đưa ra quyết định trên tinh thần ưu tiên những công trình thực sự cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống dân sinh. Đối với các công trình khác giao cho cấp huyện, cấp xã chủ động rà soát, sửa chữa, khắc phục theo thẩm quyền và phân cấp ngân sách./.

Cẩm Ninh - Phương Nhung (nbtv.vn) 

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Nâng cao chất lượng công tác dự báo phòng ngừa thiên tai

Nâng cao chất lượng công tác dự báo phòng ngừa thiên tai

Dự báo các thiên tai như: Bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất... có khả năng tiếp tục xảy ra với diễn biến khó lường. Vì vậy, nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo là một trong những giải pháp được ưu tiên hàng đầu.
11 tháng trước
566 lượt xem