Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số công trình trọng điểm phòng chống lụt bão

Thứ 3, 23.03.2021 | 14:00:03
493 lượt xem

Sáng 23/3, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đi kiểm tra một số công trình trọng điểm phòng, chống lụt bão, thiên tai tại huyện Gia Viễn và Hoa Lư. Cùng đi có đồng chí Trần Song Tùng, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan; lãnh đạo các huyện Gia Viễn và Hoa Lư.

Video: https://cdn.nbtv.vn/upload/files/video/CHAO_DAU_DEM_DC_BI_THU_TINH_UY_KIEM_TRA_MOT_SO_CONG_TRINH_TRONG_DIEM_PCLB_QUYNH_SUA_1(1).mp4

 

Tại huyện Gia Viễn, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các khu vực trọng điểm, vị trí trí xung yếu trên tuyến đê Đầm Cút, đó là: Trạm bơm Cung Sỏi thuộc xã Gia Thanh; trạm bơm Gia Vân, xã Gia Vân và cống Tân Hưng, xã Gia Hưng. 

Các trạm bơm này đang phục vụ tiêu thoát nước sản xuất nông nghiệp cho 6 xã của Gia Viễn và cho cả khu công nghiệp Gián Khẩu, cụm Công nghiệp Gia Vân. Hiện nay công suất 2 trạm bơm đã quá tải, vào mùa mưa bão tiêu thoát nước rất chậm. Riêng cống Tân Hưng phục vụ tiêu nước cho 3 xã Gia Hưng, Gia Hòa và Liên Sơn. Tuy nhiên, do xây dựng đã lâu, thân cống ngắn, nước rò rỉ nhiều, hệ thống dàn van và bệ thao tác bằng bê tông cốt thép nhiều chỗ bị hỏng và đoạn kè mái được xác định là trọng điểm, xung yếu cần có phương án bảo vệ trong mùa mưa bão. Mặc dù địa phương và ngành Thủy lợi thường xuyên nạo vét, hạ cốt đáy, chuẩn bị đất đá dự phòng…nhưng vẫn cần nâng cấp, đảm bảo yêu cầu chống lũ. Bên cạnh đó, một số hộ lấn chiếm hành lang đã khiến dòng chảy thường xuyên bị ách tắc. 

Đối với mặt đê Đầm Cút, đê tả Hoàng Long đoạn qua xã Gia Thịnh, hiện nay cũng đang bị xuống cấp và nứt, lún ở một số điểm. Nguyên nhân được cho là do xe quá tải trọng gây ra. Sở Giao thông Vận tải đã cho xây các mố cầu nhưng đều đã bị hư hỏng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Do vậy để đảm bảo an toàn tuyến đê, địa phương kiến nghị cần lắp đặt các ba-ri-e để kiểm soát xe quá tải trọng; đầu tư mới, nâng cấp cải tạo, duy tu bão dưỡng mặt đê và nâng công suất các trạm bơm tiêu.

Đoàn kiểm tra công trình phòng chống lụt bão tại Gia ViễnQua nghe báo cáo và thị sát các công trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: huyện Gia Viễn là một trong những địa phương trọng điểm về Phòng chống lụt bão của tỉnh. Hàng năm huyện đã rất chủ động xây dựng các phương án phòng chống, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tránh chủ quan, lơ là, đồng chí đề nghị Gia Viễn và các sở, ngành có liên quan tập trung xác định rõ các khu vực trọng điểm và chuẩn bị kỹ phương án phòng chống lụt bão năm 2021, nhất là phương châm 4 tại chỗ. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được tỉnh phê duyệt nhưng vẫn phải đảm bảo cảnh quan để phát triển du lịch. Để đảm bảo an toàn mặt đê, đồng chí đề nghị Sở Giao thông Vận tải phối hợp với huyện và ngành Công an cần sớm có giải pháp để kiểm soát các xe quá tải trọng chạy trên đê, kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm.

Đoàn kiểm tra công trình phòng chống lụt bão tại Hoa LưTiếp đó, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế các công trình cấp bách của huyện Hoa Lư. Để phục vụ công tác phòng chống thiên tai năm 2021 được hiệu quả, đối với kênh thoát nước thuộc Khu di tích Cố đô Hoa Lư, huyện đang đề xuất triển khai dự án đầu tư đường kết hợp đê tách nước núi, cải tạo nâng cấp hệ thống kênh tiêu bảo vệ Khu di tích với tổng chiều dài gần 2,5km. Riêng đối với khu vực núi Vườn Già thuộc xã Trường Yên là khu vực nguy hiểm do sạt lở đá, phải di chuyển 7 hộ gia đình. Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, mới đây Hoa Lư đã triển khai dự án chống sạt lở với kinh phí 15 tỷ đồng, hiện nay dự án đang trong quá trình triển khai hoàn thiện thủ tục. 

Qua kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị huyện Hoa Lư cần đẩy nhanh tiến độ dự án, xem xét, tính toán kỹ phương án để sớm khoanh vùng được các khu vực nguy hiểm, sớm nghiên cứu xây dựng quy hoạch khu tái định cư để nhân dân sớm ổn định cuộc sống khi phải di dời. Đặc biệt chủ động phương châm 4 tại chỗ, thực hiện nghiêm quy định ra vào vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão./.

Như Quỳnh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

​​​Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phố Phúc Ninh, phường Phúc Thành, TP. Ninh Bình

​​​Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết tại phố Phúc Ninh, phường Phúc Thành, TP. Ninh Bình

Sáng nay (15/11), đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư phố Phúc Ninh, phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình. Cùng dự có đồng chí Lê Hữu...
5 tháng trước
546 lượt xem