Bộ trưởng Bộ GTVT kiểm tra tiến độ 2 dự án giao thông quan trọng tại Ninh Bình

Thứ 2, 22.02.2021 | 14:20:41
190 lượt xem

Sáng 22/02, Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT do đồng chí Nguyễn Văn Thể, UV BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tiến độ 2 dự án giao thông trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố liên quan và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường…

Đoàn công tác đã trực tiếp đi khảo sát thi công các hạng mục Dự án cao tốc Bắc Nam, đoạn Cao Bồ - Mai SơnMai Sơn - QL 45 qua Ninh Bình. Tại đây, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, các chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn đã báo cáo về tiến độ thực hiện, những khó khăn vướng mắc, các kiến nghị, đề xuất.

Đoàn công tác đã trực tiếp đi khảo sát tiến độ thi công các hạng mục Dự án cao tốc Bắc NamTheo đó, đối với Dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn có chiều dài hơn 15,2km, được triển khai xây dựng từ 02/12/2019 và dự kiến hoàn thành trong năm nay. Đến thời điểm này công tác GPMB còn vướng 2 điểm, đó là 2 hộ dân đoạn đường gom và 13 hộ dân ở nút giao xã Khánh Hòa. Hiện các hộ này đều đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng thi công do chưa xong khu tái định cư để chuyển vào. Tuy nhiên 2 điểm này đều không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án, huyện Yên Khánh cũng cam kết trong tháng 3 sẽ tập trung bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Tuyến chính của dự án đã triển khai thi công xong nền đất yếu, nền đường. Đối với đường gom đã xong phần nền và đang thi công phần móng. Các cầu trên tuyến đang đi vào hoàn thiện. Theo chủ đầu tư và đơn vị thi công, phấn đấu đến tháng 10 năm 2021 sẽ thông tuyến dự án này.

Về dự án này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao kết quả triển khai dự án và nhấn mạnh, cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm quốc gia và phải cơ bản hoàn thành giai đoạn trong năm 2021 nên dự án thành phần Cao Bồ - Mai Sơn không thể chậm tiến độ. Do đó, các địa phương còn vướng mắc phải hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 3 và tích cực bảo vệ thi công dự án. 

Đoàn công tác nghe báo cáo tiến độ thi công tại đoạn đường đi qua địa bàn thành phố Tam ĐiệpĐối với Dự án Mai Sơn - QL 45 qua tỉnh Ninh Bình dài 14,34km, hiện đã triển khai GPMB được 60%. Có 5 gói thầu xây lắp (thực hiện trong 24 tháng) đến nay đều đã được khởi công, một số gói thi công vượt tiến độ, dự kiến đến cuối năm 2022 sẽ hoàn thành. Các nhà thầu cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công một số đường gom, hầm, cầu vượt lũ và xử lý nền đất yếu. Tuy nhiên, dự án này vẫn còn một số khó khăn trong GPMB ở một số đoạn do chưa xây dựng được đơn giá đền bù đất vườn, ao, thổ cư và xác định đối tượng hỗ trợ. Ngoài ra cũng còn một số vướng mắc về GPMB các mỏ vật liệu, bãi đổ thải, cũng như giá vật liệu tăng...  

Sau khi khảo sát, Bộ trưởng bộ GTVT ghi nhận sự nỗ lực của các tỉnh và nhà thầu đã vào cuộc kịp thời trong công tác GPMB. Thời gian tới đồng chí đề nghị các tỉnh tập trung quyết liệt, đôn đốc việc GPMB để đảm bảo tiến độ; nhà thầu bám sát công trường, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các hạng mục, giải quyết kịp thời các khu vực có nền đất yếu, đảm bảo chất lượng. Đồng chí cũng lưu ý đơn vị cần quan tâm thi công đường gom dân sinh hai bên đường cao tốc, làm hàng rào và các công trình phụ trợ, đảm bảo đời sống nhân dân bình thường khi thông đường cao tốc; phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2022.

Bộ trưởng và đoàn đã đi kiểm tra tiến độ triển khai hầm qua núi Tam Điệp, với chiều dài 410m, bố trí 3 làn xe. Hiện nay nhà thầu đang tiến hành 3 mũi thi công vượt tiến độ đề ra, dự kiến đến tháng 7 sẽ được đục thông. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý đơn vị thi công trong quá trình thực hiện phải chấp hành nghiêm quy định an toàn lao động, quan tâm xử lý kỹ thuật, phối hợp với BQL dựa án và Bộ để quản lý chặt chẽ chất lượng và hoàn thành đúng tiến độ.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tặng quà, động viên các công nhân nhân dịp đầu năm mớiTại những nơi đến kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GTVT và tỉnh Ninh Bình đã tặng quà động viên công nhân, người lao động ở các đơn vị thi công./.

Như Quỳnh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu