Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ

Thứ 3, 24.11.2020 | 14:22:51
328 lượt xem
Theo chương trình sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại Quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, các cử tri của quận Cái Răng đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội đã dành nhiều thời gian để tiếp xúc, lắng nghe, trân trọng những ý kiến của cử tri trong suốt thời gian qua; quan tâm và cùng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn của người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri ở Cần ThơCử tri Dương Văn Bé, ở phường Lê Bình, quận Cái Răng chia sẻ tâm tư của mình với Đoàn đại biểu Quốc hội như chuyện người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và của cả nước nói chung ngày càng bị thu hẹp đất nông nghiệp; cơ sở hạ tầng của Đồng bằng sông Cửu Long kém phát triển; đầu tư cho TP Cần Thơ chưa tương xứng với tiềm năng.

"Gần đây có hiện tượng nước mặn tràn lên nước ngọt. Cát thì hàng năm khai thác làm sạt lở. Núi bị khai thác. Rừng bị khai thác. Cho nên, hôm rồi, cơn bão số 8,9,10 miền Trung bị thiệt hại rất lớn. Thiên tai thì không ai muốn, nhưng cũng có do con người tác động, mình khai thác quá mức"- Cử tri Dương Văn Bé nói.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng, có nơi mưa lũ kéo dài, xâm nhập mặn thường xuyên, khô hạn là hiện tượng bất thường mà chúng ta chứng kiến thời gian vừa qua. Rừng bị khai thác kiệt quệ. Núi thì cũng bị khai thác đá. Đất nông nghiệp, cả đất rừng bị chuyển đổi mục đích sử dụng, nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp.

"Quốc hội rất quan tâm, khi bàn về Luật bảo vệ môi trường hay bàn về vấn đề mưa bão lũ do khai thác phá rừng, thiên tai cùng nhân tai khai thác cát tặc phá rừng gây ra. Tất cả vấn đề này Chính phủ, Quốc hội rất quan tâm, có nhiều chỉ đạo. Quốc hội luôn hoàn thành hệ thống pháp luật. Chính phủ và các cơ quan địa, phương chấn chỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước, để đảm bảo việc thực hiện chính sách pháp luật để làm sao giảm bớt thiệt hại do điều kiện tự nhiên và con người tác động đến" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cử tri Dương Văn Bé nêu kiến nghị tại cuộc tiếp xúc cử tri

Trả lời cử tri về hệ thống giao thông Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đây là nội dung rất được tất cả các đại biểu Quốc hội quan tâm tại nghị trường Quốc hội. 

"Những năm qua, chúng ta đã cố gắng, trước đây, đường cao tốc từ TP Hồ Chính Minh đi về Trung Lương chỉ có 40km. Bây giờ chúng ta đang làm, hết năm nay sẽ tới Mỹ Thuận. Sau đó làm cầu Mỹ Thuận 2, thì sẽ làm đường cao tốc tới Cần Thơ. Giai đoạn 5 năm sau đường cao tốc sẽ đi đến Cà Mau. Như vậy, theo lộ trình từng bước, trong vài năm tới sẽ có đường cao tốc về tới Cần Thơ. Cùng với việc chờ đường cao tốc đi đến Cà Mau, thì chúng ta phải nâng cấp các hệ thống giao thông trục chính, trục ngang của Đồng bằng sông Cửu Long. Bà con yên tâm, điều này đã đưa vào đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm tới" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, kỳ họp vừa qua, dù là kỳ họp gần cuối cùng của nhiệm kỳ, nhưng các đại biểu Quốc hội đã thể hiện rất trách nhiệm. Các kỳ hợp trước đã chọn vấn đề để chất vấn, nhưng với kỳ họp này thì bất cứ bộ trưởng, trưởng ngành nào cũng phải trả lời tất cả các câu hỏi của đại biểu trong phạm vi Quốc hội giám sát. Quốc hội cũng đã giám sát lời hứa của các thành viên chính phủ trong nhiệm kỳ qua.

"Tôi xin báo cáo với cử tri rằng, mặc dù là kỳ họp áp chót, còn 1 kỳ vào tháng ba là kết thúc Quốc hội nhưng Quốc hội không có chợ chiều, vẫn thảo luận rất là sôi nổi trước những vấn đề nóng và các dự án luật mà trình ra Quốc Hội. Đại biểu phát biểu rất hăng hái, tham gia ý kiến phản biện sâu sắc, đó là trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, được dân bầu lên"- bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Đơn vị số 1, TP Cần Thơ sẽ tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục

​Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, sáng nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2020.
5 tháng trước
404 lượt xem