​​​Thủ tướng: Việt Nam và Nga cần sớm nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD

Thứ 4, 11.11.2020 | 21:01:12
139 lượt xem
Trên cơ sở hai nước có mối quan hệ tốt đẹp trong quá khứ và hiện nay, Thủ tướng cho rằng, về quan hệ thương mại, hai nước cần thúc đẩy để sớm tiến tới con số 10 tỷ USD.

Chiều 11/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov chào từ biệt. Thủ tướng mong muốn hai bên thúc đẩy quan hệ thương mại để sớm tiến tới con số 10 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Nga Konstantin Vnukov tại Việt Nam vào ngày 6/11. Ảnh: TTXVNThủ tướng chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ trong củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ, hai nước đã phát triển mối quan hệ hợp tác tích cực. Năm chéo Việt - Nga (2019 - 2020), kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 25 năm ra đời các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị cho thấy bề dày của mối quan hệ giữa Việt Nam và Nga.

Thủ tướng nhấn mạnh, hai nước có quan hệ chính trị tin cậy cao, với trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao thường xuyên, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội. Hợp tác kinh tế giữa hai nước có các bước phát triển tích cực thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 2,5 tỷ USD năm 2014 lên 4,5 tỷ USD năm 2019. Năm nay, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, kim ngạch hai chiều vẫn tăng trưởng gần 10% trong 9 tháng đầu năm.

Trên cơ sở hai nước có sự tin tưởng chính trị từ cấp cao, đến tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước trong quá khứ và hiện nay, Thủ tướng cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng. Về quan hệ thương mại, hai nước cần thúc đẩy để sớm tiến tới con số 10 tỷ USD.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp và nhấn mạnh giữa Nga và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt, phía Nga rất trân trọng mối quan hệ đó.

Theo Đại sứ, do dịch COVID-19 nên hai nước đã không tổ chức được nhiều hoạt động, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin mà phía Nga rất mong đợi. Tổng thống Putin cũng là một trong những nhà lãnh đạo thể hiện mong muốn tham gia, phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sắp tới. Ngài Đại sứ cũng hy vọng cuối năm 2020 sẽ tổ chức được chuyến thăm của Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga tới Việt Nam và tổ chức Hội nghị liên nghị viện giữa Duma Quốc gia Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam.

Liên bang Nga hoàn toàn ủng hộ Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, tin tưởng rằng Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. ASEAN là một trong những ưu tiên hợp tác của Liên bang Nga ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam là nước đứng đầu trong ASEAN trong quan hệ kinh tế - thương mại với Liên bang Nga. Ngài Đại sứ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quan tâm đến việc phát triển hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Cũng theo Đại sứ, Việt Nam là một trong những nước phòng, chống rất tốt dịch COVID-19. Nhưng diễn biến dịch còn phức tạp, do đó phía Nga bày tỏ mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, trong đó có vaccine.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga tới thăm Việt Nam và tổ chức Hội nghị liên nghị viện giữa Duma Quốc gia Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam vào cuối năm 2020. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn đón tiếp Tổng thống và Thủ tướng Liên bang Nga sang thăm thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá, Hội nghị trực tuyến giữa hai đồng Chủ tịch trong Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga vừa thành công tốt đẹp. Đây là cơ hội tốt để Chính phủ, Bộ, ngành hai bên kịp thời trao đổi ý kiến, phương hướng thúc đẩy và phát triển hợp tác trong thời gian tới.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga; mong Nga tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
7 giờ trước
54 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
7 giờ trước
43 lượt xem
Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp đến 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí tự động thì Bộ Giao thông vận tải quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.
11 giờ trước
64 lượt xem
Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

​Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 08 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc.
11 giờ trước
106 lượt xem
Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

​Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao đóng góp của Việt Nam với ASEAN và khẳng định sẽ tăng cường hợp tác và ủng hộ Việt Nam trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế.
12 giờ trước
59 lượt xem
Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Nhiều tờ báo của Ả-rập đã lấy lại bài viết “Liệu Việt Nam có phải là kỳ tích Châu Á tiếp theo?" của tờ The New York Times (Mỹ) và đăng tải bằng tiếng Ả-rập.
18 giờ trước
65 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc với hơn 200 cử tri tại huyện Phong Điền.
1 ngày trước
82 lượt xem