Nan giải vấn đề “thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu giáo viên”

Thứ 7, 07.11.2020 | 08:25:57
213 lượt xem

Chiều 6/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ĐBQH Cao Thị Giang (Đoàn Quảng Bình) đã nêu câu hỏi liên quan đến việc tinh giản biên chế trong bộ máy hành chính sự nghiệp thời gian qua đã đạt được những kết quả khả quan. 

Tuy nhiên, việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế chưa tính kỹ đến đặc thù của ngành giáo dục, dẫn đến có nơi thừa, nơi thiếu giáo viên. 

Đại biểu Quốc hội Cao Thị Giang (Đoàn Quảng Bình). Ảnh: Quốc hội“Về tổng thể là thiếu giáo viên. Xin Bộ trưởng cho biết bộ sẽ có những giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?” - Đại biểu Cao Thị Giang đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, đây là vấn đề nan giải của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đặc biệt đối với mầm non và cấp phổ thông. Trong nhiều lần trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phải làm sao có phương án tổ chức, sắp xếp lại ngay hệ thống giáo dục, xây dựng lại định mức học sinh trên lớp ở từng vùng miền cho phù hợp. 

Bộ Trưởng Lê Vĩnh Tân nêu cụ thể: “Để giải quyết những bất cập, trong năm 2019 và 2020, Bộ Nội vụ đã 2 lần trình Chính phủ bổ sung cho 14 tỉnh có dân cư tập trung ở các khu công nghiệp và 5 tỉnh Tây Nguyên, với tổng số là 20.300 biên chế cho giáo dục và y tế. Năm 2020, tiếp tục thực hiện chủ trương chuyển những người hợp đồng làm việc trong các cơ sở mầm non bán công thành viên chức. Tiếp tục cho các địa phương chuyển 20.893 người. Vậy, tổng biên chế trong 2 năm vừa qua đối với ngành giáo dục, y tế tăng thêm hơn 41.000 người”. 

Theo ông Lê Vĩnh Tân, Bộ Nội vụ đã yêu cầu 63 tỉnh, thành gửi báo cáo thực sự về nhu cầu cần thiết đối với ngành giáo dục. Đến ngày 30/6/2020, theo báo cáo của các tỉnh, số biên chế Bộ Nội vụ thẩm định chưa sử dụng hết và còn 48.993 người. 

“Tuy nhiên, vẫn có tình trạng thừa thiếu. Theo báo cáo của các địa phương, nhu cầu của năm học 2020-2021 là 1.199.598 người, cần phải bổ sung thêm là 84.377 người. Tuy vậy, biên chế của giáo viên nếu so với định mức thì ở nông thôn và miền núi thì thừa 95.366 người, nhưng với những cơ sở tại các khu công nghiệp thì lại thiếu 71.441 giáo viên. Tức là ở nông thôn thì số học sinh lên lớp quá ít, nhưng ở thành phố thì quá nhiều. Do chúng ta lập kế hoạch chưa chính xác tại các địa phương, cứ lấy kế hoạch năm trước đề nghị cho năm sau mà không khảo sát thực tế về nhu cầu, nên xảy ra tình trạng như vậy”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quốc hộiVề giải pháp, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Nội vụ đã xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để tiếp tục trình Chính phủ 2 phương án: “Thứ 1, nơi nào thừa thì cắt, nơi nào thiếu thì bổ sung. Ưu điểm của phương án này là giải quyết được tình trạng thừa, thiếu và không tăng biên chế. Nhược điểm là rất khó khi thực hiện tinh giản biên chế 23.892 người ngay trong năm học 2020-2021. Phương án 2 là chỉ bổ sung biên chế cho nơi thiếu. Như vậy, năm 2021 cần bổ sung 34.207 biên chế. Song, đây là con số quá lớn. Ưu điểm của phương án 2 này là không xáo trộn lớn, nhưng biên chế tăng hơn 34.000 và nhược điểm là không thực hiện được tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị”. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ một lần nữa nhấn mạnh, đây là một vấn đề hết sức quan trọng, theo đó, mong sớm nhận được ý kiến của Bộ GD-ĐT để sớm trình Chính phủ giải quyết biên chế cho giáo viên trong thời gian tới. Ông đề xuất thực hiện tổ chức sắp xếp hệ thống giáo dục, xây dựng lại định mức và đẩy mạnh xã hội hóa, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, để giảm số người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và giảm áp lực biên chế. Theo đó, dành biên chế đó cho y tế cơ sở và mầm non và bậc phổ thông ở các địa phương./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
4 giờ trước
50 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
4 giờ trước
40 lượt xem
Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp đến 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí tự động thì Bộ Giao thông vận tải quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.
8 giờ trước
62 lượt xem
Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

​Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 08 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc.
8 giờ trước
102 lượt xem
Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

​Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao đóng góp của Việt Nam với ASEAN và khẳng định sẽ tăng cường hợp tác và ủng hộ Việt Nam trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế.
9 giờ trước
55 lượt xem
Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Truyền thông Ả-rập: Việt Nam là kỳ tích châu Á mới

Nhiều tờ báo của Ả-rập đã lấy lại bài viết “Liệu Việt Nam có phải là kỳ tích Châu Á tiếp theo?" của tờ The New York Times (Mỹ) và đăng tải bằng tiếng Ả-rập.
15 giờ trước
60 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ

Chiều 24/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Đơn vị số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc với hơn 200 cử tri tại huyện Phong Điền.
1 ngày trước
80 lượt xem