Cần tạo điều kiện cho người khiếm thị, khuyết tật được kết nạp Đảng

Thứ 3, 27.10.2020 | 09:15:01
269 lượt xem

 Đảng cần có quy định linh hoạt giúp giải quyết khúc mắc cho những người khiếm thị, khuyết tật muốn được kết nạp Đảng.

Đây là ý kiến đóng góp của ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, tại Hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đối với các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ông Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam.

Từ chối kết nạp người khiếm thị vì “không đủ sức khỏe”

Theo ông Phạm Viết Thu, khi tham gia công tác tại Hội Người mù, nhất là trong quá trình triển khai tổng kết 30 năm thực hiện Chỉ thị 51 và 5 năm sơ kết Chỉ thị 17 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các tổ chức quần chúng, ông nhận thấy tại một số địa phương có tình trạng từ chối kết nạp người khiếm thị vào Đảng. “Tôi vào Đồng Nai thì thấy Ban Tổ chức Đồng Nai làm công văn không kết nạp Đảng viên mù”, ông Thu cho biết.

Cũng theo ông Phạm Viết Thu, ở Thái Bình có trường hợp Chủ tịch Hội Người mù tỉnh là người Công giáo, đã hoàn thành xuất sắc 2 nhiệm kỳ lãnh đạo, chỉ đạo người khuyết tật và Hội được ban ngành các cấp và trung ương đánh giá là một trong những đơn vị lá cờ đầu, nhưng khi xét kết nạp Đảng thì lại bị đánh giá là “không đủ sức khỏe”.

Một trường hợp khác được ông Thu nêu ví dụ là ở Hải Dương, có một Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo hướng nghiệp, phục hồi chức năng, được yêu cầu viết tay bằng chữ quốc ngữ đơn xin vào Đảng trong khi ông là người khiếm thị chỉ biết viết bằng chữ Braille (chữ nổi dành cho người khiếm thị).

“Chữ Braille hiện nay cũng là một ngôn ngữ, mà ở Hải Dương hiện nay cũng không đồng ý kết nạp Đảng chỉ vì chữ Braille không phải là chữ viết tay, trong khi các các bộ chủ chốt ở Hội Người mù sử dụng ngôn ngữ này để viết rất nhiều văn bản, tài liệu có giá trị”, ông Thu nêu quan điểm.

Cũng theo ông Thu, Điều lệ Đảng chỉ quy định đơn xin vào Đảng “là đơn viết tay” chứ không có nội dung nào quy định phải là “chữ quốc ngữ”. Dù vậy, vẫn có nhiều địa phương thực hiện quy định này “một cách rất máy móc”.

“Tôi thấy như vậy là không thấu tình đạt lý”, ông Thu nói thêm và cho biết, ông đã báo cáo việc này bằng văn bản gửi tới bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Nhiều người khiếm thị đã nổ lực vươn lên trở thành tấm gương phấn đấu trong học tập và công việc. Trong ảnh là cô sinh viên khiếm thị Nguyễn Thị Hồng tại lễ vinh danh Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường Đại học, Học viện tại Hà Nội năm 2019.

Cần tạo điều kiện kết nạp bình đẳng hơn

Dù vậy, ông Phạm Viết Thu khẳng định, đại đa số các cấp ủy Đảng, chính quyền rất quan tâm đến vấn đề tạo sự bình đẳng trong việc kết nạp đảng viên. Ông Thu đề nghị, tuy Đại hội XIII không đặt ra vấn đề sửa đổi Điều lệ Đảng nhưng cần có quy định linh hoạt, bổ sung giải quyết những khúc mắc hiện nay đối với người khiếm thị và khuyết tật muốn được kết nạp Đảng.

“Người dân tộc thiểu số muốn xin kết nạp Đảng chỉ cần viết đơn bằng tiếng của họ, rồi dịch ra tiếng Việt đi công chứng là được vậy còn người mù muốn viết đơn xin vào Đảng bằng chữ Braille thì sao? Tôi cũng từng tranh luận rằng, người mù là đảng viên, đem chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng tuyên truyền cho người mù thì tốt chứ có làm sao”, ông Thu nói thêm.

Cũng theo ông Thu, không phải cấp ủy địa phương nào cũng “cứng nhắc” trong việc kết nạp đảng viên là người khiếm thị hay người khuyết tật. Cụ thể, tại quê ông Hà Tĩnh, tất cả ủy viên Thường trực Hội người mù đều đã được kết nạp Đảng.

Cuối cùng, ông Thu khẳng định, những vấn đề ông nêu ra phản ánh đúng thực chất tình hình hiện nay của người khiếm thị và người khuyết tật khi muốn được kết nạp Đảng. Ông Thu bày tỏ tin tưởng, việc kết nạp Đảng phải đảm bảo tính công bằng cho mọi người. “Bất kể ai là công dân tán thành cương lĩnh, điều lệ của Đảng thì đều có thể được kết nạp Đảng”, ông Thu nói./.'

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

​Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và 2 cá nhân vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009-2019.
4 giờ trước
47 lượt xem
Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực

​Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ.
4 giờ trước
37 lượt xem
Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Xã Xuân Chính đón Bằng công nhân xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Sáng nay (28.11), xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).
6 giờ trước
68 lượt xem
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngành Ngân hàng khắc phục hiện trạng khen thưởng “từ trên xuống” và chú trọng khen thưởng đến tập thể nhỏ và người lao động trực tiếp.
6 giờ trước
65 lượt xem
Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Thủ tướng gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu vì cộng đồng

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt thân mật 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".
1 ngày trước
82 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020

Chiều 27/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest 2020” và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020 với chủ đề “Cùng đất nước...
1 ngày trước
89 lượt xem
“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

“Cán bộ kiểm tra phải có dũng khí đấu tranh và hơn ai hết phải liêm, phải sạch”

Đó là khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng ngày 27/11. VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu.
1 ngày trước
72 lượt xem