Thủ tướng đồng ý mở cửa đường bay thương mại với Thái Lan

Thứ 6, 18.09.2020 | 20:59:05
385 lượt xem
Đồng ý với đề xuất mở cửa đường bay thương mại quốc tế với Thái Lan, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tính toán cụ thể để đảm bảo an toàn.

Chiều 18/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành, địa phương về công tác phòng, chống Covid-19.   

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, tình hình dịch bệnh ở nước ta đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trong bối cảnh Việt Nam sẽ mở cửa với quốc tế để thúc đẩy phát triển kinh tế thì nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, nhất là khi xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là của người dân và một số địa phương trong phòng, chống Covid-19. Còn tình trạng không đeo khẩu trang khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người. 

Với việc ngày càng nhiều chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, Bộ Y tế kiến nghị cần tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, tránh tình trạng có những trường hợp không thuộc đối tượng phù hợp nhập cảnh vào Việt Nam.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cả nước đang tích cực, nhiệt huyết để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống Covid-19, vừa thúc đẩy sản xuất kinh doanh với tinh thần không chủ quan. Không khí lao động, sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân đang dần trở lại bình thường. 

Tuy nhiên, trên thế giới, số ca nhiễm và chết vì Covid-19 tăng nhanh, cho thấy nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Thủ tướng lưu ý đã có dấu hiệu chủ quan trong phòng, chống dịch xuất hiện ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị và nhắc lại ở nước ta trước đây đã 99 ca không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng sau đó dịch đã quay trở lại. Do đó, các ngành và các địa phương không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, tăng cường kiểm soát người nhập cảnh vào Việt Nam, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm vào Việt Nam khi mở lại các chuyến bay thương mại.

Theo Thủ tướng, với sự tham mưu của ngành y tế, chúng ta tiếp tục thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Điểm nào chưa có hướng dẫn, Bộ Y tế phải có hướng dẫn ngay. Thực hiện tốt thông điệp 5K và thực hiện các chế tài xử phạt vi phạm phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp đeo khẩu trang nơi nơi đông người, nơi công cộng. Tiếp tục thực hiện phương châm không tập trung đông người khi không cần thiết, trong đó có việc tổ chức các lễ hội.  

Cho biết vừa qua Thủ tướng đã đồng ý mở cửa trở lại một số đường bay thương mại quốc tế, Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể, gồm cả việc giải phóng nhanh tại sân bay, tính toán địa điểm cách ly những ngày đầu và những ngày tiếp theo.

"Chúng ta đưa ra một chỉ đạo mới là đối với trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, yêu cầu hạn chế tham gia các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, vì đây là những nơi dễ lây nhiễm. Yêu cầu các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các tỉnh tiếp tục chuẩn bị và quản lý tốt các khu tập trung tại các cơ sở quân đội, cơ sở lưu trú tại địa phương, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch để không xảy ra lây chéo và lây nhiễm ra cộng đồng. Như Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu, phải có một phương án chuẩn bị các khách sạn (làm nơi cách ly) xa trung tâm, có vành đai bảo vệ để khi xuất hiện dịch bệnh có thể khoanh lại nhanh" - Thủ tướng cho biết.

Song song với tạo thuận lợi cho các đối tượng được phép nhập cảnh, Thủ tướng lưu ý không được để xảy ra mất an toàn về dịch bệnh. Ngay sau cuộc họp này, ngành Y tế phải hoàn thiện và có hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm, cách ly, đề xuất xét nghiệm nhanh đối với người nhập cảnh; hoàn thiện và ban hành các quy trình hướng dẫn, giám sát phòng chống dịch đối với người nhập cảnh để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dễ thực hiện. 

Trước việc nhiều doanh nghiệp hiện nay còn lúng túng khi đón chuyên gia, Thủ tướng cũng yêu cầu các quy trình đón các chuyên gia, nhà đầu tư cần cụ thể, công khai. Các thủ tục phải đảm bảo ngắn gọn, nhanh chóng. Các địa phương với sự tham mưu của ngành y tế phải tháo gỡ vấn đề này. 

Cùng với mở các đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất các chuyến bay để đón chuyên gia, nhà đầu tư, công dân về nước. Trước mắt Thủ tướng đồng ý mở cửa thêm đường bay thương mại quốc tế với Thái Lan và yêu cầu có tính toán cụ thể. Các lịch bay thương mại quốc tế phải báo cáo các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam xem xét, quyết định.  

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các đại sứ quán tổng hợp danh sách lao động phổ thông, lao động thời vụ đang còn mắc kẹt ở các nước, đề xuất phương án phù hợp để đón công dân về nước. 

Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện và hướng dẫn công cụ chung để khai báo y tế và thực hiện truy vết các trường hợp ghi ngờ;  thúc đẩy các đơn vị công nghệ thông tin tiếp tục hoàn thiện các công cụ phòng, chống dịch. Thủ tướng cũng yêu cầu 25 địa phương còn lại chưa có người cài đặt ứng dụng Bluezone cần triển khai để nâng số người cài đặt thay vì con số khoảng 24 triệu người hiện nay và không ảnh hưởng tới quyền riêng tư cá nhân. 

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế thiết lập tổng đại tự động đa ngôn ngữ để người nước ngoài có thể tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, tránh tình trạng chậm trễ, có thể gây rủi ro lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. 

Ngay sau cuộc họp này, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng phải phối hợp, có hướng dẫn phí cách ly tập trung theo hướng có lợi nhất cho người cách ly. Bộ Y tế, Bộ Tài chính sớm tính chi phí xét nghiệm đầy đủ ở mức tối thiểu.  

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm khác để tránh bị ảnh hưởng từ Covid-19 có thể gây bùng phát dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết, bạch hầu. 

Trước tình hình việc làm, thu nhập của nhiều công nhân lao động bị ảnh hưởng, Thủ tướng cho biết, tuần tới, Thường trực Chính phủ sẽ họp, xem xét Nghị quyết 42, bãi bỏ một số điều kiện phức tạp không phù hợp để tạo thuận lợi hơn cho đối tượng khó khăn tiếp cận các gói hỗ trợ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc

Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển....
12 giờ trước
58 lượt xem
Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử sẽ nối cầu 63 tỉnh, thành

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử sẽ nối cầu 63 tỉnh, thành

Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, đây là Hội nghị rất quan trọng, do vậy công tác chuẩn bị cần nghiêm túc, chu đáo, an toàn.
12 giờ trước
64 lượt xem
Thủ tướng: Xây dựng đội ngũ tình báo vững vàng và kiên định

Thủ tướng: Xây dựng đội ngũ tình báo vững vàng và kiên định

Lực lượng Tình báo CAND phải luôn đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự thống lĩnh của Chủ tịch nước; sự quản lý, điều hành thống nhất của Thủ tướng Chính phủ...
17 giờ trước
73 lượt xem
Đại sứ Lào tại Việt Nam: “Nhân sự Đại hội XIII của Đảng CSVN được chuẩn bị kỹ lưỡng”

Đại sứ Lào tại Việt Nam: “Nhân sự Đại hội XIII của Đảng CSVN được chuẩn bị kỹ lưỡng”

"Công tác nhân sự của Đại hội XIII của Đảng CSVN có nhiều đổi mới, trong đó tập trung phát huy quyền dân chủ, khách quan, công khai, trong sáng, kỹ lưỡng, đúng nguyên tắc".
22 giờ trước
88 lượt xem