Giám sát hoạt động cấp phép, quản lý trật tự xây dựng

Thứ 3, 08.09.2020 | 17:00:00
413 lượt xem

Sáng 08/9, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã có buổi giám sát đối với các sở: Xây dựng, Du lịch về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. 

Quang cảnh buổi giám sátTheo báo cáo của Sở Xây dựng, trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về cấp giấy phép, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo. Từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2020, Sở Xây dựng đã cấp 530 giấy phép xây dựng công trình, đảm bảo theo quy định. Công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng đảm bảo không có chồng chéo và đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền, đặc biệt tăng cường kiểm tra đối với các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Kết quả, ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng ngày càng được nâng cao, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tốt, số vụ vi phạm giảm rõ rệt cả về quy mô và số lượng; nhờ đó số vụ vi phạm về an toàn lao động, vệ sinh môi trường giảm dần theo từng năm.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở Du lịch, trong những năm gần đây, tình hình quản lý trật tự xây dựng tại khu vực Quần thể Danh thắng Tràng An đang tồn tại không ít bất cập. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2020 có: 25 hộ gia đình không có giấy phép xây dựng nhưng đã tự ý cơi nới, sửa chữa nhà cửa, mở Homestay ngay trong vùng lõi Di sản; 19 trường hợp xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp và 12 trường hợp xây vượt quá chiều cao quy định; 81 trường hợp xây dựng trên đất không được cấp phép (chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc lấn chiếm đất của UBND xã). 

Trước thực trạng đó, các địa phương đã tích cực kiểm tra, xử lý, nhưng tới nay nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, một số công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng gây khó khăn trong việc xử lý, đồng thời đã làm ảnh hưởng tới công tác quản lý, bảo vệ Di sản. Do vậy, lãnh đạo Sở Du lịch đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của TW và của tỉnh về quản lý Di sản, cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, nhất là trong khu vực Quần thể Danh thắng Tràng An.

Qua nghe báo cáo của các đơn vị, các thành viên trong Đoàn giám sát đã đưa ra một số đề xuất, kiến nghị đối với các sở trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng và Sở Du lịch nâng cao công tác phối hợp để có những giải pháp cụ thể trong việc cấp giấy phép và quản lý trật tự xây dựng trong vùng Di sản Tràng An; Quan tâm đến việc quản lý các khu dân cư, phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân để nâng cao ý thức trong việc bảo vệ Di sản; đề nghị các sở bổ sung, hoàn thiện các đề xuất, kiến nghị vào nội dung báo cáo để Đoàn giám sát tổng hợp, trình HĐND tỉnh xem xét./.

Thùy Trâm (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục