Ban Kinh tế Trung ương làm việc với BTV Tỉnh ủy Ninh Bình

Thứ 4, 19.08.2020 | 18:48:43
1,132 lượt xem

Chiều 19/8, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BTV Tỉnh ủy để góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham gia Đoàn có lãnh đạo một số bộ, ngành của trung ương.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy và một số sở, ngành liên quan.

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 có kết cấu gồm 2 phần lớn: phần 1, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 và phần 2 là phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025. Nội dung Báo cáo chính trị khẳng định, nhiệm kỳ qua, kinh tế của tỉnh phát triển khá, vượt kế hoạch đề ra, quy mô nền kinh tế được mở rộng. Hoàn thành 13/15 mục tiêu chủ yếu, trong đó có 12 mục tiêu hoàn thành vượt mức, đưa Ninh Bình trở thành tỉnh có vị trí xứng đáng trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng bình quân 8,03%/năm, vượt mục tiêu Đại hội đề ra, cao hơn mức chung của cả nước là 6,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng. Tỷ lệ giải ngân cao, đạt 90%. Diện tích lúa chất lượng cao đạt tỷ lệ 70%, giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác cuối nhiệm kỳ đạt 135 triệu đồng, vượt mục tiêu. Chương trình mục tiêu quốc gia XD NTM đạt cao hơn mục tiêu của Đại hội. Du lịch phát triển dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước khẳng định được vị thế trên bản đồ du lịch của cả nước. VH-XH có nhiều tiến bộ, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Thu nhập bình quân đầu người đạt 64,8 triệu đồng, gấp 1,57 lần so với năm 2015. Tổng thu ngân sách trên địa bàn cả nhiệm kỳ đạt 58.841 tỷ đồng, gấp 3,6 lần nhiệm kỳ trước. Báo cáo chính trị Đại hội cũng đã đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu, 3 khâu đột phá, 5 chương trình trọng tâm, 6 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện trong nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Các thành viên Đoàn công tác cũng đã phát biểu góp ý vào Dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh Ninh Bình, làm rõ từng lĩnh vực để báo cáo hoàn thiện hơn.

Đồng chí Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại buổi làm việcThay mặt Đoàn công tác, đồng chí Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao việc chuẩn bị báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh Ninh Bình. Đồng chí đề cập một số vần đề để xem xét, làm rõ hơn trong Báo cáo chính trị như: cần nhìn nhận đầy đủ, đánh giá đúng vị thế của tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, trên cơ sở những lợi thế, hạn chế, yếu kém để tìm ra định hướng đúng cho sự phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ tới. Cần chú trọng làm rõ hơn nguyên nhân chưa đạt của 2 mục tiêu đã đề ra trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 là thu nhập bình quân đầu người và tốc độ đô thị hóa. Cần phân tích kỹ hơn cơ cấu thu ngân sách để việc thu ngân sách giai đoạn tới bền vững hơn. Nên bổ sung thêm nội dung đánh giá về tiềm năng, lợi thế kinh tế biển, phương hướng đẩy mạnh liên kết vùng trong giai đoạn tới. Đặc biệt tỉnh cần đề ra giải pháp để thu hút hơn nữa nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao, chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp trong nhiệm kỳ tới. Chú ý ứng dụng khoa học công nghệ, kết nối, các nguồn lực cho phát triển. Trong báo cáo chính trị cần rà soát để tách bạch hai phần, kết quả đạt được và phương hướng, nhiệm vụ giải pháp nhiệm kỳ mới.

Về xây dựng các mục tiêu cho nhiệm kỳ tới, tỉnh cần xây dựng những kịch bản dự phòng để chủ động ứng phó với các tình huống đột xuất, bất ngờ, nhất là trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Cần xây dựng định hướng phát triển của tỉnh tầm nhìn đến năm 2030 và xa hơn nữa. Báo cáo cũng cần bổ sung các phụ lục để minh chứng cho các kết luận, đánh giá. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việcĐồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của Đoàn công tác, những gọi mở đó giúp tỉnh nhìn nhận đúng hơn tiềm năng, thế mạnh, từ đó xác định tầm nhìn trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo. Tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu các ý kiến tâm huyết của đoàn công tác để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, đề ra những định hướng đúng đắn để tỉnh có những bước phát triển hơn nữa trong nhiệm kỳ 2020 -2025./.

Cẩm Ninh (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan