Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Thứ 4, 19.08.2020 | 16:10:20
332 lượt xem

Sáng 19/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Buổi lễ được thực hiện theo hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố và một số điểm cầu trải nghiệm thực tế tại một số địa phương.

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh.

Nghi thức khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 

Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đi vào vận hành được coi là điểm nhấn quan trọng mang tính đổi mới, thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ văn bản giấy chuyển sang dữ liệu số. Trung tâm này được kết nối với các trung tâm điều hành, hệ thống thông tin báo cáo, các cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương, trở thành một trong những thành phần cốt lõi của hạ tầng số thông minh. Từ Trung tâm, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ có thể theo dõi, kiểm tra được các hoạt động theo từng lĩnh vực của các bộ, ngành, địa phương quản lý, từ đó giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành được hiệu quả hơn.

Tại lễ khai trương, các đại biểu trải nghiệm thực tế bao gồm: giới thiệu về giao diện, các hợp phần, tính năng và chức năng, ý nghĩa của hệ thống; hiển thị thông tin và kết nối hệ thống cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương với các chỉ số quan trọng… Thủ tướng Chính phủ đã làm việc và chỉ đạo trực tiếp với lãnh đạo một số địa phương, cơ quan tại các điểm cầu: Bình Phước, Quảng Ninh, Thừa Thiên -Huế và Trung tâm Quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình Cũng trong ngày, Văn phòng Chính phủ công bố tích hợp 3 dịch vụ công trực tuyến được người dân, doanh nghiệp quan tâm trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đó là dịch vụ công thứ 1000: Kê khai, nộp lệ phí trước bạ và nộp tờ khai đăng ký ô tô trực tuyến; dịch vụ công thứ 999 là báo cáo tình hình thay đổi lao động, đăng ký điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, và dịch vụ công thứ 998 là Đóng BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

Đối với tỉnh Ninh Bình, đến nay đã tích hợp, đồng bộ được thủ tục, trạng thái thủ tục lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; đã rà soát, thực hiện tái cấu trúc quy trình thủ tục để đơn giản hóa cho việc xử lý và tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; thực hiện chuẩn hóa, công khai trên 1800 thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC;  sẵn sàng tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân trên cổng dịch vụ này.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến phát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc buổi lễPhát biểu chỉ đạo sau khi kết thúc buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến nhấn mạnh: Trong thời gian tới sẽ có rất nhiều việc phải thực hiện để triển khai công tác chuyển đổi số, trong đó có xã hội số, chính quyền số, kinh tế số, thanh toán điện tử, phát triển các dịch vụ công trực tuyến theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây là xu hướng tất yếu để nâng cao tính minh bạch trong hoạt động điều hành, đẩy lùi nhũng nhiễu, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh. Trước mắt để Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động trong tháng 9 theo kế hoạch, các sở, ngành cần tích cực vào cuộc với quyết tâm chính trị cao, cử cán bộ có năng lực tốt đến làm việc tại Trung tâm để thực hiện việc tiếp nhận và trả hồ sơ, tạo thuận lợi cho tổ chức và công dân đến làm việc./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Chiều 21/10, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.
9 giờ trước
44 lượt xem
Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

Nhân dân góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bằng hình thức nào?

Nhân dân thảo luận, góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị - xã hội, các hội thảo, tọa đàm khoa học hoặc thông qua hệ thống thư, báo.
17 giờ trước
62 lượt xem
Đại biểu Quốc hội: Vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022

Đại biểu Quốc hội: Vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022

​Theo nhiều ý kiến Đại biểu Quốc hội, vẫn cần duy trì Sổ hộ khẩu đến cuối năm 2022 để có thời gian chuyển tiếp khi Luật Cư trú có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, tránh phiền hà cho người dân.
18 giờ trước
47 lượt xem
​​​​Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII

​​​​Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII

Sau lễ dâng hương thành kính tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tỉnh, Đại hộiđại biểu Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất – Phiên trù bị.
2 ngày trước
291 lượt xem
​​​Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

​​​Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và các vị...
2 ngày trước
88 lượt xem
Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh

Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sĩ tỉnh

Chiều nay (20/10), trước giờ diễn ra phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020- 2025, Đoàn đại biểu dự Đại hội do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm...
2 ngày trước
212 lượt xem