Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai EVFTA

Thứ 5, 06.08.2020 | 16:24:25
444 lượt xem

Sáng 6/8, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). 

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ngành, địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhHiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực từ 1/8/2020. Đây được xem là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. 84% các dòng thuế, chiếm 71% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. Đồng thời đây là cú hích rất lớn cho ngành xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng, đặc biệt là hàng nông, thủy sản, may mặc vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh. 

Tại hội nghị, lãnh đạo Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các hiệp hội ngành hàng và các địa phương đã đưa nhiều giải pháp để có thể thực thi hiệu quả Hiệp định; đồng thời tăng cường công tác truyền thông về EVFTA, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp và nền kinh tế để có thể khai thác tối đa lợi thế của EVFTA.

Để nâng cao nhận thức của các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp trong việc thực hiện Hiệp định, Ninh Bình đã và đang tăng cường công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ thuộc cơ quan quản lý Nhà nước nắm bắt được các quy định và cam kết trong Hiệp định, hiểu rõ, hiểu đúng để việc triển khai Hiệp định được đầy đủ, hiệu quả. Đồng thời xây dựng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu; hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế./.

Phạm Chiến (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan