Thủ tướng dự hội nghị thu hút đầu tư vào Hà Nội với 1200 doanh nghiệp

Thứ 7, 27.06.2020 | 19:25:46
762 lượt xem

“Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” là tên hội nghị tổ chức sáng nay tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, TP Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có 1.850 đại biểu lãnh đạo 25 tỉnh, thành thuộc Trung ương, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô; 29, đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao, 8 tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế; báo chí trong và ngoài nước.

Hội nghị chào đón 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp tham dự để nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án, đề xuất chủ trương đầu tư mới trên địa bàn Thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem bản đồ quy hoạch Thủ đô Hà Nội bên lề Hội nghị.Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” là một trong các nội dung công việc quan trọng nhất, thành phố Hà Nội đã triển khai, nhằm thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, do tác động của đại dịch Covid-19. Đồng thời, đây cũng là một trong chuỗi các sự kiện, hoạt động của Thành phố để lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô đã thực hiện nghiêm túc lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, các nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận chống dịch”, Thành phố đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn dịch bệnh, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh - quốc phòng.

Từ các giải pháp, biện pháp đồng bộ nêu trên, đã giúp cho kinh tế- xã hội, an ninh chính trị của Thủ đô, trong những năm qua và trong thời gian tới, phát triển đúng hướng, tương đối toàn diện và bền vững.

Chủ tịch Thành phố khẳng định, những kết quả đạt được có dấu ấn đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong suốt những năm vừa qua; sự đồng tình, ủng hộ của mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô và Nhân dân cả nước. Sự đồng hành này, khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư đối với Thành phố. Hà Nội phấn đấu năm 2020 đạt mức tăng trưởng kinh tế cao hơn 1,3 lần mức trung bình của cả nước; và thu đủ ngân sách theo dự toán Chính phủ giao là 285.000 tỷ đồng.

Các đại biểu tham dự Hội nghịTrao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 17,6 tỷ USD

Tại Hội nghị này, Thành phố sẽ tiến hành trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn: 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD) với số vốn tăng thêm 270.458 tỷ đồng. Trong đó: 100 dự án trong nước, với số vốn 227.499 tỷ đồng (vốn tăng thêm 192.215 tỷ đồng); 22 dự án đầu tư vốn FDI, số vốn 5,7 tỷ USD, vốn tăng thêm 3,4 tỷ USD; và 107 dự án đầu tư công. Tổng số dự án, số vốn tăng, tương ứng gấp 5 lần và 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư 2016.

Các dự án đầu tư này, tập trung vào các lĩnh vực: 25 cụm công nghiệp với 490,8 ha; 800 nghìn m2 nhà ở xã hội; 3 khu đô thị; Du lịch - dịch vụ; Trụ sở văn phòng; Văn hóa - xã hội; Tài chính - Ngân hàng; hạ tầng đô thị; hạ tầng giao thông;…

Cũng tại Hội nghị này, Thành phố cùng các nhà đầu tư ký kết 38 Biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 28,6 tỷ USD.

Xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành thành phố thông minh, sáng tạo, là nơi đáng sống

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Hà Nội hướng tới mục tiêu trở thành thành phố “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, thành phố thông minh, Thành phố sáng tạo, là nơi đáng sống, phát triển năng động, có sức cạnh tranh cao; tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tại hội nghị này, TP giới thiệu danh mục 282 dự án Thành phố mong muốn thu hút đầu tư với tổng số vốn dự kiến hơn 483 nghìn tỷ đồng. Các nhà đầu tư có thể đăng ký triển khai các thủ tục, với đầu mối là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực: hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ; hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị thông minh; công viên; giáo dục, dạy nghề, bệnh viện; môi trường, xử lý rác thải; cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; phát triển nhà ở; nông nghiệp; phát triển đô thị, logistics, công viên phần mềm.

Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, với kết quả đạt được trong thời gian qua, cùng với lợi thế riêng có, Thủ đô Hà Nội tiếp tục khẳng định là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn. Thành phố sẵn sàng chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức, hiệp hội, các tỉnh, thành phố trong nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ, trên thế giới, để cùng phát triển bền vững. Thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của Thành phố./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu