Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Ô Môn, Cần Thơ

Thứ 4, 24.06.2020 | 08:08:31
433 lượt xem
Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 23/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, cần phải có những chính sách đặc thù cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế xã hội của Đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều bất cập và yếu kém, vì thế cử tri đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm đến Đồng bằng sông Cửu Long nhiều hơn, như thành lập khu kinh tế trọng điểm vùng, hoặc vùng trọng điểm gồm 11 tỉnh, thành phố; có chính sách đặc thù cho vùng nói chung và cho Thành phố Cần Thơ nói riêng đủ sức, đủ lực để làm đầu tàu kéo sự phát triển của vùng đi lên.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc xử tri ở Ô Môn. Đồng tình với những nhận định của các cử tri về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hiện nay có các vùng kinh tế trọng điểm của phía Bắc, Miền Trung và phía Nam. Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm đảm bảo lương thực, đóng góp cho GDP, xuất khẩu gạo cho cả nước, nhưng trên thực tế, mặt bằng phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn thấp hơn nhiều vùng khác.

Theo Chủ  tịch Quốc hội, cách đây 15 năm, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết 45 để phát triển Thành phố Cần Thơ thành trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nghị quyết này đã được tổng kết sau hơn 10 năm thực hiện. Những tổng kết này sẽ đưa vào văn kiện của Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ trong 5  năm tới.

“Trước mắt về hạ tầng giao thông, Quốc hội, Chính phủ đã bố trí vốn và đang thúc đẩy sớm hoàn thành tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Trung Lương, đầu tư cầu Mỹ Thuận 2. Sau đó hướng từ Mỹ Thuận về Cần Thơ. Còn Cần Thơ đi Cà Mau là giai đoạn 5 năm sau. Cùng với đó nhiều công trình thủy lợi ví dụ như Ô Môn- Xà No. Hiện nay để thực hiện nghị quyết 120 chúng ta cần bố trí vốn đầu tư. Do đó, TP Cần Thơ cần bám sát tinh thần các nghị quyết của Bộ chính trị, Chính phủ để xem, chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn tới, nhất là định hướng phát triển TP Cần Thơ là vùng trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.  

Cử tri Võ Thành Hữu. Dưới góc nhìn khác, cử tri Võ Thành Hữu lại nói đến đến một vấn đề được nhiều người quan tâm trong giai đoạn hiện nay đó là, việc chuẩn bị cho nhân sự Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ mới, bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND. Cử tri Võ Thành Hữu cho rằng, ngày 23/9/2019 Bộ Chính trị có quy định số 205 về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Quy định hết sức chặt chẽ so với nhiệm kỳ trước. Tuy  nhiên, mặc dù công tác quy hoạch cán bộ qua nhiều bước hàng năm để lấy phiếu tín nhiệm, sàng lọc, nhưng điều quan trọng là người dân lại chưa được biết:

“Tôi đề xuất với Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội là Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, cán bộ được quy hoạch vào cấp ủy,  đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp cũng nên đưa ra nơi cư trú tham khảo ý kiến nhân dân về năng lực, tinh thần phục vụ, thu nhập tài sản của cán bộ kê khai. Làm được như thế, Đảng cùng dân, dân cùng Đảng lựa chọn cán bộ theo sự mong muốn của Đảng và của dân”, cử tri Võ Thành Hữu bày tỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Cử tri có đề nghị bổ sung cho quy trình này là lấy ý kiến cử tri đối với cán bộ. Tôi sẽ phản ánh ý kiến này về Tiểu ban Nhân sự. Đại biểu Quốc hội như chúng tôi hay đại biểu HĐND trước khi bầu hiệp thương nhiều vòng và đưa về nơi cư trú. Hiện nay, người dân nơi cư trú đang giám sát chúng rất chặt chẽ. Còn những trường hợp phân công trong đội ngũ của Đảng thì bao giờ cũng có xem xét dư luận ở địa phương ấy có vấn đề gì hay không? Và dư luận là qua ý kiến cử tri phản ánh qua cấp ủy. Nói chung là bao giờ cũng có nhân dân giám sát”.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, thời gian qua, khi Đảng, nhà nước đẩy mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng, thì việc xử lí nghiêm minh nhiều trường hợp bị kỉ luật không phải làm sai từ nhiệm kỳ này mà tồn tại từ những nhiệm kỳ trước. Có những trường hợp kể cả về hưu cũng bị xử lý. Nhân dân rất tin tưởng về công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng. Thời gian tới đây, Đảng sẽ tiếp tiếp tục thực hiện mạnh nội dung này, nhất là trước Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đảng Toàn quốc, cũng như chuẩn bị nhân sự cho Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp.  

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri cũng đánh giá cao tại kỳ  họp này Quốc hội đã ban hành nhiều luật, nghị quyết quan trọng phù hợp với cuộc sống, trong đó có Luật Đầu tư sửa đổi.

“Sau khi thảo luận ý kiến, đa số đại biểu Quốc hội là bỏ hình thức kinh doanh này. Còn việc nợ, đó là quan hệ kinh tế dân sự và nếu là quỵt nợ hay lừa đảo thì đem ra tòa xử lý theo các mức độ hành chính dân sự kinh tế hay là hình sự chứ không quy định trong luật đầu tư có một loại hình kinh doanh có điều kiện là dịch vụ kinh doanh thu hồi nợ nữa. Khi mà chúng tôi thông qua quy định này thì dư luận nhân dân đánh giá rất cao”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục