Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước

Thứ 6, 26.06.2020 | 18:48:16
344 lượt xem

Sáng 23/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước, giai đoạn 2011-2020. 

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghịSau 10 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước, giai đoạn 2011-2020, cải cách hành chính ở Ninh Bình đã đạt được những kết quả toàn diện... Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã được đẩy mạnh. Thực hiện đồng bộ 6 chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước, giai đoạn 2011-2020, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh được cải thiện qua các năm, từ thứ 40 (năm 2014) lên đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố (năm 2019), góp phần quan trọng thu hút các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh những kết quả nổi bật, và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, các ngành sau 10 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính. 

Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế trong công tác CCHC những năm qua và đề nghị các cấp, các ngành cần nhìn thẳng vào sự thật để rút kinh nghiệm, từ đó có bước đi, cách làm hiệu quả trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghịĐồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: các Cấp ủy, chính quyền cần thống nhất nhận thức: Cải cách hành chính là một nhiệm vụ quan trọng, cơ bản, xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; là khâu tạo sức bật cho sự phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng là việc khó khăn, phải làm lâu dài, kiên trì. Trong thực hiện cải cách hành chính cần  phải đồng bộ với các cuộc cải cách khác trong hệ thống chính trị như: Cải cách tư pháp, kinh tế, giáo dục…; đồng thời phải xác định những trọng tâm, trọng điểm để tập trung thực hiện.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới cần tập trung quyết liệt, hoàn thiện đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh vào hoạt động, chậm nhất trong tháng 10/2020. Đẩy mạnh việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, từng bước nâng cao tỷ lệ giao dịch trực tuyến trong các cơ quan hành chính Nhà nước. Tập trung xây dựng, phát triển các nền tảng Chính quyền điện tử tỉnh hướng tới chính quyền số. Nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm điều hành thông minh, phát triển hạ tầng số phục vụ các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh một cách tập trung, thông suốt. Tiếp tục thực hiện đổi mới cơ chế quản lý tài chính công đối với các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng cường phân cấp và thực hiện trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Về tổ chức bộ máy cần tiếp tục kiện toàn các cơ quan chuyên môn của tỉnh theo quy định của pháp luật và thực tiễn địa phương. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị, có năng lực, tâm huyết với công việc, có tính chuyên nghiệp cao; nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến phát biểu kết luận hội nghịPhát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến nhấn mạnh cải cách hành chính là một khâu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới để phát triển đất nước, đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh, các sở, ngành, các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách  hành chính Nhà nước giai đoạn 2021 -2030 đã đề ra để  xây dựng nền hành chính theo hướng phục vụ nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Tiếp tục phát triển, hoàn thiện các hệ thống nền tảng Chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng Chính quyền số. 

Sau Hội nghị này, giao Sở Nội vụ căn cứ chương trình cải cách hành chính giai đoạn tiếp theo của Chính phủ, chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành, lấy ý kiến của người dân, doanh nghiệp, tham mưu để UBND tỉnh ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030 phù hợp với các điều kiện thực tế của tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến trao bằng khen cho các tập thể

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tống Quang Thìn trao bằng khen cho các cá nhânNhân dịp này, UBND tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 10 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình tổng thể CCHC Nhà nước, giai đoạn 2011-2020./.

Việt Cường (nbtv.vn)

  • Từ khóa