Phó Chủ tịch nước nêu vụ Nguyễn Xuân Đường tại Thường vụ Quốc hội

Thứ 6, 08.05.2020 | 14:55:16
428 lượt xem
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, qua vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình, Thủ Thiêm ở TPHCM, cử tri muốn nói về vai trò Đoàn Đại biểu Quốc hội ở đâu.

Tại phiên họp thứ 45, sáng 8/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng Ban Dân Nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, đã tổng hợp được 2.102 kiến nghị. Các kiến nghị đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 2.008 kiến nghị được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 95,53%.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị nên cập nhật những vấn đề từ sau kỳ họp thứ 8, trong tình hình đại dịch nhưng cả hệ thống vẫn vận hành nhịp nhàng, tuyệt nhiên không để ảnh hưởng đến điều hành công việc. Điều đó thể hiện năng lực bộ máy, sự nỗ lực của các cấp trong thực hiện trách nhiệm với nhân dân, trong đó có trách nhiệm tổng hợp, nghiên cứu, giải quyết kiến nghị của cử tri.

Đánh giá báo cáo khá toàn diện, đủ điều kiện trình ra Quốc hội, tuy nhiên, nhiều ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc cho rằng, cần phân tích rõ hơn các số liệu để có cái nhìn bao quát, qua đó Quốc hội và cử tri có thể theo dõi, đánh giá.

“So sánh năm 2019 với năm 2018 có gì tiến bộ? Số đơn thư, kiến nghị tăng hay giảm, giải quyết như thế nào, chất lượng giải quyết đảm bảo không, tiến bộ hay thụt lùi? Kiến nghị của cử tri chủ yếu tập trung ở lĩnh vực nào” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiện đặt vấn đề.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao báo cáo của Ban Dân nguyện khi đã tổng hợp toàn diện, chỉ ra được những điểm tích cực, những nơi là tốt. Tuy nhiên, bà cho rằng cũng cần chỉ ra những nơi làm chưa tốt.

Dẫn chứng qua công tác phòng chống đại dịch Covid-19, niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước và của cộng đồng quốc tế với Việt Nam tăng lên, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, việc giải quyết kiến nghị của cử tri cũng nói đến niềm tin của người dân với các cơ quan, do đó, báo cáo cần đánh giá vấn đề này.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh đặt vấn đề, giữa hai kỳ họp nổi lên bức xúc gì? Trước đây vấn đề tai nạn giao thông, tín dụng đen được đề cập, sau đó các cơ quan đã quyết liệt xử lý hiệu quả như ban hành Nghị định 100% về xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, phát hiện và triệt phá nhiều tổ chức cho vay nặng lãi.

Lần này có phải vấn đề đất đai nữa không? Theo Phó Chủ tịch nước, gần đây nổi lên vụ Nguyễn Xuân Đường ở Thái Bình hay xung quanh vấn đề Thủ Thiêm ở TP Hồ Chí Minh thì cử tri muốn nói đến vai trò của Đoàn Đại biểu Quốc hội ở đâu? Dĩ nhiên đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội không phải là cơ quan trực tiếp giải quyết kiến nghị nhưng trách nhiệm chuyển tải nội dung kiến nghị cử tri, cũng như đeo đám để giải quyết đến cùng một vấn đề, kiến nghị tới đâu? Do đó, bà Thịnh đề nghị Ban Dân nguyện nghiên cứu thể hiện nội dung này trong báo cáo.

Hoan nghênh báo cáo đã có những dẫn chứng cụ thể, đề cập “địa chỉ” cụ thể theo tinh thần “nói có sách, mách có chứng”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị quan tâm việc thu phí tự động không dừng ở lĩnh vực giao thông. Bởi qua các kỳ họp cũng như các cuộc giám sát liên quan đều có phản ánh nhưng đến giờ này không thực hiện được. Bộ GTVT phải làm rõ lý do, vì vấn đề này ảnh hưởng đến an toàn trật tự giao thông./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng: ASEAN đối mặt “kẻ thù nguy hiểm” tội phạm xuyên quốc gia

Thủ tướng cho rằng, tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng, nhất là tội phạm trên không gian mạng, đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật cần có giải pháp phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.
2 giờ trước
31 lượt xem
Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

Hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị kỷ luật và nỗi trăn trở về đạo đức cách mạng

“Chưa đầy một nhiệm kỳ, hơn 100 cán bộ cấp chiến lược bị xử lý kỷ luật. Trong tất cả những tội lỗi, khiếm khuyết thì điều căn bản nhất tôi nhìn thấy đều có sự khiếm khuyết về đạo đức”.
8 giờ trước
49 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn các doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia

​Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục giữ gìn phát huy văn hóa doanh nhân Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng bàn tay khối óc của mình.
21 giờ trước
94 lượt xem
Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Cần đảm bảo tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

​Các cơ quan cần sớm tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn thiện các Đề án và nội dung công việc để bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng.
21 giờ trước
62 lượt xem
Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Đến 31/12/2020 không hoàn thành lắp đặt trạm thu phí không dừng sẽ dừng hoạt động thu phí

Thủ tướng nhấn mạnh, trường hợp đến 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí tự động thì Bộ Giao thông vận tải quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.
1 ngày trước
79 lượt xem
Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

Kỷ luật 8 cán bộ diện Trung ương quản lý, kết thúc điều tra vụ án Nhật Cường trong năm nay

​Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 08 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc.
1 ngày trước
136 lượt xem
Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

Thủ tướng Hun Sen: Việt Nam đóng góp xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

​Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá cao đóng góp của Việt Nam với ASEAN và khẳng định sẽ tăng cường hợp tác và ủng hộ Việt Nam trong khuôn khổ các diễn đàn khu vực và quốc tế.
1 ngày trước
69 lượt xem