Giới kinh doanh nhỏ tìm đường tự “giải cứu” thời covid-19

Thứ 2, 02.03.2020 | 08:47:58
463 lượt xem
Dịch Covid-19 đang gây tác động không nhỏ đến nền kinh tế, bao gồm các cửa hàng, shop kinh doanh nhỏ lẻ.

Tâm lý lo ngại dịch Covid-19 khiến nhiều hàng quán, cửa hàng vắng khách. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các đơn vị đổi mới phương thức kinh doanh, tự giải cứu chính mình bằng các tiện ích của công nghệ 4.0.

Tâm lý lo ngại dịch Covid-19 khiến nhiều hàng quán, cửa hàng vắng khách Bán hàng trực tuyến

Chị Nguyễn Phương Trang, chủ một cửa hàng thực phẩm trên phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ, dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, gây nhiều khó khăn cho những người buôn bán nhỏ như chị. Lượng khách đến mua hàng giảm 70-80%. Trong khi những chi phí cố định như tiền thuê nhà, người trông cửa hàng, chi phí điện, nước... vẫn giữ nguyên.

"Dịch bệnh thì không biết đến bao giờ mới hết. Nếu cứ chờ dịch thì buôn bán nhỏ như chúng tôi phải dẹp tiệm sớm. Vì thế chúng tôi phải đẩy mạnh quảng cáo trên mạng xã hội và các website bán hàng trực tuyến", chị Trang nói.

Cùng với việc tăng cường quảng cáo, chị Trang cũng áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi như miễn phí ship trong bán kính 2km, tặng voucher khi mua hàng… để kích cầu. Nhờ vậy, doanh thu vẫn đủ để trang trải các chi phí.

Còn tại một cửa hàng thời trang trên phố Lương Định Của, quận Đống Đa, nhân viên thường xuyên livestream giới thiệu sản phẩm vào các khung giờ "vàng" trong ngày để thu hút khách hàng.

Chị Đặng Mỹ Uyên, chủ cửa hàng cho hay: "Hình thức livestream giới thiệu sản phẩm, cửa hàng chị đã thực hiện từ lâu. Nhưng từ khi có dịch bệnh, khách đến mua ít nên cửa hàng phải thực hiện thường xuyên hơn. Nhờ vậy, khách hàng được thấy sản phẩm thực tế mà không cần trực tiếp qua cửa hàng".

Thanh toán trực tuyến

Bên cạnh việc đẩy mạnh hình thức bán hàng trực tuyến, nhiều cửa hàng cũng tạo điều kiện cho khách hàng thanh toán trực tuyến, mua hàng trả góp... để hạn chế dùng tiền mặt.

Siêu thị, trung tâm thương mại vắng khách vì tâm lý e ngại nơi đông người do dịch Covid-19 Anh Nguyễn Văn Đức, chủ một cửa hàng buôn bán điện thoại trên phố Thượng Đình, quận Thanh Xuân cho hay, bình thường cứ Tết ra, nhiều mẫu điện thoại ra mắt sẽ thu hút sự quan tâm lớn của người dùng, tuy nhiên, dịch bệnh khiến nhu cầu năm nay giảm mạnh.

"Chúng tôi đã phải đa dạng hóa hình thức thanh toán như trả góp, thanh toán online. Ngoài ra đưa thêm nhiều gói dịch vụ bảo hành để người dùng có thể yên tâm mua hàng online", anh Đức cho biết thêm.

Xu hướng mua sắm online hay mua sắm trực tuyến đang nở rộ và phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây. Đáng nói, thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng đã tăng đột biến.

Ghi nhận của phóng viên VOV, trong khoảng vài tuần qua, doanh số của các kênh bán hàng trực tuyến ở Hà Nội có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, trong khi đó các kênh bán hàng truyền thống (chợ), kênh bán hàng hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại) có phần chững lại do tâm lý e ngại đến những nơi tập trung đông người do dịch Covid-19.

Có thể thấy, dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý tiêu dùng, mô hình kinh doanh của không chỉ các doanh nghiệp lớn mà cả các cửa hàng kinh doanh nhỏ. Thế nhưng, nếu các đơn vị kinh doanh có sự đổi mới để đáp ứng nhu cầu mua sắm, đồng thời mang đến sự an toàn cho khách hàng thì vẫn có thể vượt khó thời Covid-19.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

Thủ tướng: Phát triển đô thị thông minh cần “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn”, trong đó cần có những “người cùng chơi” có tầm nhìn và tiềm lực.
2 giờ trước
22 lượt xem
UBND cấp xã khu vực biên giới được ký thoả thuận quốc tế

UBND cấp xã khu vực biên giới được ký thoả thuận quốc tế

Dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế tiếp tục nhận được ý kiến của các đại biểu về thẩm quyền cho phép UNBD cấp xã được ký thoả thuận quốc tế.
2 giờ trước
21 lượt xem
Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ông Trần Văn Sơn đã từng trải qua các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên.
2 giờ trước
33 lượt xem
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước tiếc thương và tự hào về các cán bộ, chiến sĩ quân đội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả nước tiếc thương và tự hào về các cán bộ, chiến sĩ quân đội

"Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng bào cả nước vô cùng tiếc thương trước sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ trong những ngày vừa qua; nhưng cũng rất tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng".
12 giờ trước
51 lượt xem
Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?

Nhân dân thảo luận, góp ý những nội dung gì của dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII?

Nhân dân thảo luận, góp ý kiến toàn bộ nội dung dự thảo Văn kiện hoặc theo từng phần, trong đó tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, cụ thể.
12 giờ trước
66 lượt xem
75 năm Liên Hợp Quốc – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam

75 năm Liên Hợp Quốc – Vì mục tiêu phát triển của Việt Nam

Liên hợp quốc đã giúp đỡ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển xã hội, xây dựng đất nước từ một quốc gia nghèo đói sau chiến tranh trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình.
12 giờ trước
54 lượt xem
ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

ĐBQH góp ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Chiều 21/10, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.
23 giờ trước
67 lượt xem