Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam làm việc tại Ninh Bình

Thứ 5, 08.04.2021 | 18:49:50
113 lượt xem

Chiều 8/4, Đoàn công tác của Liên minh hợp tác xã (HTX) Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh. 

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo.

Quang cảnh buổi làm việc 

Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 1 Liên hiệp HTX; 422 HTX, 35 tổ hợp tác, doanh thu bình quân của mỗi HTX đạt hơn 5,1 tỷ đồng. Nhìn chung các HTX đều có tính tự chủ cao, thích ứng với cơ chế thị trường, tích cực ứng dụng khoa học, công nghệ, chủ động tìm kiếm hợp đồng, cũng như phát huy được nội lực, tiềm năng và thế mạnh của địa phương để mở rộng ngành nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động. Tuy nhiên, năng lực tài chính của các HTX về cơ bản vẫn còn yếu, khả năng cạnh tranh thấp, quản trị hạn chế. Một số HTX nông nghiệp quy mô quá nhỏ, diện tích canh tác ít. Có một số HTX đã dần tiếp cận được mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị hàng hóa nhưng lại gặp vướng mắc trong chế biến, cấp chứng nhận tiêu chí sản phẩm, cũng như tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Để tạo điều kiện cho kinh tế tập thể, HTX phát triển, các đại biểu đã trao đổi làm rõ một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị: sớm ban hành và thực hiện Đề án “Ứng dụng thông tin, nâng cao năng lực quản lý, tư vấn hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam"; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; việc sửa đổi Quy chế của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; tổ chức các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu theo các cụm; tư vấn về thiết kế tổng thể, hỗ trợ trang thiết bị, giới thiệu, quảng bá và tìm gọi nhà đầu tư, hỗ trợ phát triển mô hình du lịch gắn với nông nghiệp; tạo điều kiện thực hiện các dự án chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ mới; tiếp tục hỗ trợ xây dựng chuỗi gạo đặc sản, chất lượng cao; chuỗi thủy sản và chuỗi dược liệu.

Một số đại biểu đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể theo các kết luận của Bộ Chính trị và Thông tri của BTV Tỉnh ủy; đề nghị UBND tỉnh quan tâm tạo điều kiện bố trí các nguồn lực cho phát triển kinh tế tập thể; tạo điều kiện cho các HTX được thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, theo hướng hữu cơ hiệu quả cao gắn với du lịch. Đề nghị tỉnh sớm xây dựng Đề án phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2021-2025 và phê duyệt các dự án, các mô hình triển khai nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030”.

Thay mặt đoàn công tác, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao những chủ trương, chính sách, sự chỉ đạo sâu sát của Ninh Bình, nhất là Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh, do đó số lượng và chất lượng của các HTX trên địa bàn cao hơn mặt bằng chung của các tỉnh trong khu vực. Thời gian tới Liên minh HTX Việt Nam sẽ triển khai tham mưu cho Chính phủ xây dựng các đề án có tính lâu dài để thúc đẩy khu vực kinh tế này phát triển, trong đó sẽ hỗ trợ Ninh Bình về nguồn vốn, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản trị cho đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư; kiểm toán HTX, sắp xếp lại mô hình. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, tỉnh cần có chương trình phát triển kinh tế tập thể, HTX, kèm theo các chính sách hỗ trợ; tiếp tục đổi mới thể chế, tổ chức sản xuất theo chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị trong đó HTX là thành tố quan trọng. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng cảm ơn Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm đối với hoạt động của các HTX; đồng thời khẳng định thời gian tới Ninh Bình sẽ bám sự chỉ đạo của trung ương để triển khai phù hợp với thực tiễn của địa phương, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển. UBND tỉnh cũng sẽ tập trung xây dựng đề án, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc liên quan đến biên chế, nguồn vốn, xúc tiến thương mại, chuyển giao khoa học công  nghệ... Các ý kiến của Đoàn công tác sẽ được tỉnh tiếp thu để chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới./.

P.Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Phát triển kinh tế hợp tác xã cần gắn với đổi mới, sáng tạo

Phát triển kinh tế hợp tác xã cần gắn với đổi mới, sáng tạo

Kinh tế hợp tác xã đang đương đầu với không ít thách thức, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Bối cảnh này yêu cầu mỗi Hợp tác xã phải tìm được hướng đi mới gắn với đổi mới và sáng tạo.
4 tháng trước
284 lượt xem
Đến 2025, thành lập mới 10.000 tổ chức kinh tế tập thể

Đến 2025, thành lập mới 10.000 tổ chức kinh tế tập thể

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đến năm 2025 thành lập mới 10.000 tổ chức kinh tế tập thể.
5 tháng trước
259 lượt xem