Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành các quy định của pháp luật phòng chống tham nhũng

Thứ 6, 05.03.2021 | 15:49:29
232 lượt xem

Chiều 05/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành các quy định của pháp luật phòng, chống tham nhũng về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị. 

Đồng chí Trần Song Tùng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác kê khai tài sản, thu nhập của sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn và Công ty có vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh. 

Quang cảnh hội nghị trực tuyếnPhát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị này là cần thiết nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho các cơ quan, đơn vị để triển khai kịp thời, nghiêm túc các quy định phòng chống tham nhũng; đồng thời nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện các quy định về kê khai, công khai tài sản, thu nhập. Đây là một trong các biện pháp đang được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo quyết liệt để tăng cường phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Đồng chí đề nghị, trên cơ sở kế hoạch triển khai kiểm soát tài sản, thu nhập trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh ban hành, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện nghiêm túc, đúng đối tượng, tránh bỏ sót đối tượng kê khai, tổ chức kê khai, công khai theo đúng trình tự, thủ tục, thời gian theo quy định tại Nghị định số 130/2020 của Chính phủ và các văn bản của Thanh tra Chính phủ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục phòng, chống tham nhũng Thanh tra Chính Phủ giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018; Nghị định số 130 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; đồng thời trực tiếp giải đáp những thắc mắc về các quy định của pháp luật liên quan, cũng như một số tình huống thực tế trong việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập.

Thông qua hội nghị này, các đại biểu sẽ được nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống tham nhũng, từ đó, làm tốt việc phổ biến, hướng dẫn cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập của đơn vị thực hiện. 

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải có trách nhiệm kê khai đầy đủ, trung thực, rõ ràng, đúng thời hạn; việc kê khai, công khai tài sản, thu nhập đảm bảo đúng theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ. Để thực hiện yêu cầu đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị phải xây dựng kế hoạch thực hiện việc kê khai và công khai tài sản, thu nhập; lập danh sách những người giữ vị trí công tác quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 34 của Luật Phòng, chống tham nhũng; đồng thời yêu cầu thực hiện công khai tài sản thu nhập lần đầu; người có nghĩa vụ kê khai nộp 02 bản kê khai cho cơ quan, tổ chức, đơn vị theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Việc kê khai, công khai bản kê khai tài sản thu nhập lần đầu ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị phải hoàn thành trước ngày 31/3/2021. Các cơ quan tổ chức, đơn vị quản lý người có nghĩa vụ kê khai phải rà soát, kiểm tra tính đầy đủ và bàn giao bản kê khai lần đầu về Thanh tra tỉnh trước ngày 20/4/2021./.

Việt Cường (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu