Bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIV

Thứ 4, 04.12.2019 | 16:25:33
295 lượt xem

Sáng 4/12, kỳ họp thứ mười lăm, HĐND tỉnh khóa XIV chính thức khai mạc. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có bài phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Nbtv.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh

Kính thưa Chủ tọa kỳ họp.

Kính thưa các bác, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh và các vị đại biểu khách quý.

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ mười lăm, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi trân trọng gửi tới các quý vị đại biểu tham dự kỳ họp, cùng toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019; đề ra các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020 cũng là kết quả của cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21. Bên cạnh đó sẽ quyết định nhiều chủ trương, chính sách, công việc quan trọng của địa phương theo thẩm quyền.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019: Có thể khẳng định, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhất là dịch bệnh tả lợn Châu Phi, nhưng trong năm 2019, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã quyết tâm phấn đấu tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, tích cực.

Công tác xây dựng Đảng được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng chuyên đề, đạt kết quả tích cực; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh; đã phát động phong trào thi đua sôi nổi, tổ chức trọng thể kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ấn tượng, có ý nghĩa sâu sắc. Kinh tế phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt gần 11% là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp 1,5 lần mức bình quân chung cả nước, thuộc top trên của các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Sản xuất công nghiệp tăng mạnh, xuất khẩu tăng cao. Sản xuất nông nghiệp được mùa, giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác đạt 130 triệu đồng; phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng nông thôn mới kiểu mẫu. Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch tiếp tục có chuyển biến tích cực, tăng số khách lưu trú và doanh thu du lịch. Thu ngân sách đạt kết quả cao, ước cả năm đạt 15.280 tỷ đồng, tăng 19,5% so với năm trước.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh còn 2,57%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. Công tác tôn giáo, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng được tập trung chỉ đạo và có nhiều tiến bộ.

Đóng góp vào những kết quả chung của tỉnh có vai trò quan trọng của HĐND tỉnh với nhiều đổi mới về hoạt động, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các mặt công tác được nâng cao, nhất là chất lượng hoạt động của các tổ đại biểu; ngoài hai kỳ họp thường lệ, HĐND tỉnh đã tổ chức các kỳ họp để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, động viên, cổ vũ kịp thời của các thế hệ cán bộ lãnh đạo tỉnh nhà; ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu và những đóng góp của toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, các thành phần kinh tế, đội ngũ doanh nhân, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; của các cấp, các ngành, của HĐND, UBND tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh trong những năm vừa qua và trong năm 2019.

Kính thưa quý vị đại biểu cùng toàn thể cử tri và nhân dân!

Năm 2019, bên cạnh những kết quả tích cực, toàn diện nêu trên, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó có việc chậm giải quyết một số tồn tại mà cử tri và nhân dân kiến nghị; Việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ còn hạn chế; công tác giải phóng mặt bằng nhiều dự án trọng điểm của tỉnh còn khó khăn.

Hiệu quả kinh doanh du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Tiến độ thực hiện một số chương trình, đề án, dự án (cả dự án đầu tư công và dự án đầu tư ngoài ngân sách) còn chậm; việc quản lý, thực hiện các dự án đầu tư, việc quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh còn nhiều khuyết điểm, hạn chế, vi phạm; Số thu từ thuế, phí mặc dù có tăng nhưng vẫn còn chiếm tỷ trọng chưa cao trong tổng thu ngân sách (chưa đạt 50%).

Tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra ở nhiều nơi; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp; Hoạt động của HĐND có nội dung còn hình thức, chất lượng giám sát, thực hiện giám sát và cam kết sau chất vấn ở một số nội dung còn hạn chế... Đây là những vấn đề mà các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tập trung nghiên cứu, thảo luận, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành; đồng thời tìm ra các giải pháp hữu hiệu để sớm thực hiện khắc phục trong thời gian tới.

Năm 2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với kết quả thực hiện cả nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. Vì vậy đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị, cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, quyết tâm phấn đấu, khẩn trương đề ra và chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác với những cơ chế, chính sách, biện pháp mạnh mẽ, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao. Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề nghị HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các cấp, các ngành cần tậptrung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Trong đó, thống nhất quan điểm: Tập trung chuẩn bị cho đại hội là việc quan trọng, nhưng không được làm ảnh hưởng đến các mặt công tác khác; phải lãnh đạo đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị; chủ động giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp, bức xúc, tồn đọng kéo dài; kịp thời xử lý có hiệu quả những vấn đề mới phát sinh.

Năm 2020 chúng ta cần thực hiện hiệu quả, thực chất hơn các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế; phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội sẽ được kỳ họp thông qua, trong đó, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 8%, chú trọng chất lượng tăng trưởng và thu ngân sách.

Đẩy mạnh tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên cơ sở triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế chính sách với trọng tâm về cải cách hành chính. Tháo gỡ khó khăn trong phát triển sản xuất - kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; cải thiện môi trường đầu tư, ưu tiên thu hút những dự án theo định hướng ưu tiên phát triển của tỉnh, những dự án lớn tạo đà tăng trưởng cho giai đoạn tới.

Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, nhất là xây dựng quy hoạch, kế hoạch và tháo gỡ thủ tục hành chính; thực hiện quản lý đất đai theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về đất đai. Tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra toàn bộ các dự án sản xuất kinh doanh có sử dụng đất để xử lý thu hồi dự án vi phạm theo quy định.

Tăng cường chỉ đạo quản lý, nâng cao hiệu quả đầu tư từ ngân sách nhà nước và đầu tư xã hội; xử lý nghiêm đối với các dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng… Có các giải pháp tạo nguồn để thực hiện các công trình trọng điểm và kế hoạch đầu tư phát triển đã đề ra; sớm hoàn thành, đưa các công trình trọng điểm đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả. Tập trung quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục cần thiết của Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế đảm bảo các điều kiện tổ chức khai mạc Năm du lịch quốc gia; phấn đấu đưa Bệnh viện Sản nhi mới vào hoạt động, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (tỉnh Ninh Bình) vào thời điểm trước năm học mới 2020-2021 để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, tăng giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác; tạo chuyển biến mạnh mẽ, phấn đấu thực hiện mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp năm 2020 đạt 3,1% (đây là mục tiêu rất là khó khăn, thực tiễn chưa bao giờ chúng ta đạt được). Tiếp tục đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới một cách bền vững, nông thôn mới kiểu mẫu.

Triển khai có hiệu quả chương trình phát triển du lịch hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; đặt mục tiêu thu hút các nhà đầu tư du lịch chiến lược; quan tâm khuyến khích phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, dịch vụ đi đôi với tăng cường quản lý nhà nước. Tập trung tổ chức tốt các hoạt động năm Du lịch Quốc gia - Hoa Lư - Ninh Bình năm 2020, phải coi đây là cơ hội lớn để bước phát triển mạnh mẽ cho du lịch Ninh Bình giai đoạn tới.

Tăng cường công tác quản lý thu, chi ngân sách chặt chẽ, hiệu quả. Cân nhắc kỹ việc đấu giá giá trị quyền sử dụng đất để đảm bảo hiệu quả giá trị sử dụng đất cả trước mắt và lâu dài, đúng quy định và quy hoạch đã được phê duyệt. Năm 2020 chúng ta sẽ đặt quyết tâm thực hiện thu ngân sách đạt kết quả cao hơn năm trước, đồng thời tăng tỷ trọng các khoản thu từ thuế, phí, hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh tự cân đối ngân sách trong thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn mới.

Hai là, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hoá - xã hội. Tập trung giáo dục đào tạo theo hướng toàn diện; nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tăng cường phòng chống dịch bệnh; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đi đôi với đề cao trách nhiệm giám sát của cộng đồng. Quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng. Tiếp tục rà soát hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, nhà ở cho hộ nghèo; nghiên cứu ban hành chính sách để đảm bảo 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Ba là, Chú trọng nâng cao kỷ cương, kỷ luật, đạo đức thi hành công vụ tại các cơ quan, đơn vị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11, khóa 12), Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Tăng cường trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo theo các quy định của Trung ương và của tỉnh. Đổi mới mạnh mẽ phương thức, lề lối làm việc của các cơ quan, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo sự chuyển biến tích cực; tăng cường đối thoại, giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc trong nhân dân ngay từ cơ sở.

Thực hiện việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, cung cấp dịch vụ công và xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, tăng cường kết nối, liên thông giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Bốn là, Xây dựng quốc phòng, quân sự địa phương vững mạnh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đẩy mạnh cải cách tư pháp, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực; Làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; quyết liệt phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Thực hiện nghiêm túc các quyết định, kết luận sau thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán; xử lý nghiêm các vi phạm. Triển khai có hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

Thưa toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020; đồng thời sẽ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo. Đây cũng là năm có nhiều sự kiện rất quan trọng của đất nước và của tỉnh như: Tiến hành đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 45 năm giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước..., cũng là năm tỉnh Ninh Bình tổ chức năm Du lịch Quốc gia với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”. Vì vậy, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh, mới có thể bảo đảm hoàn thành tốt khối lượng lớn các công việc và yêu cầu đề ra trong năm 2020.

Nội dung kỳ họp cuối năm rất nhiều và nhiều nội dung quan trọng. Để kỳ họp thành công tốt đẹp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tiếp tục phát huy cao nhất các kết quả đã đạt được của HĐND tỉnh trong thời gian vừa qua để nâng cao hơn nữa chất lượng kỳ họp; nhất là nâng cao chất lượng thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng: Tập trung vào những vấn đề mà cử tri và nhân dân đang quan tâm; những vấn đề lớn, vấn đề khó để bàn các giải pháp, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020.

Tôi tin tưởng rằng, với việc tiếp tục đổi mới, nâng cao trách nhiệm và chất lượng kỳ họp này sẽ góp vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Một lần nữa, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cùng toàn thể cử tri và nhân dân toàn tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Thị Thanh

UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu