Chống tham nhũng: Càng làm tốt, càng củng cố lòng tin của dân

Chủ nhật, 09.02.2020 | 09:19:13
521 lượt xem
Càng làm tốt công tác chống tham nhũng, càng củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Công tác chống tham nhũng tại TPHCM và cả nước trong năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đáng kể củng cố lòng tin của người dân với Đảng. Đồng thời, qua từng vụ việc, các ngành, các cấp, các địa phương có thêm nhiều kinh nghiệm quý để tiếp tục phòng chống tham nhũng được tốt hơn.

Năm 2019, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện và xử lý 25 vụ tham nhũng về chức vụ, khởi tố 8 vụ, 19 bị can; phát hiện 112 vụ vi phạm trong  lĩnh vực môi trường, đã xử phạt hành chính 61 vụ, nộp ngân sách Nhà nước trên 6,47 tỷ đồng. TP cũng đã xử lý 3 vụ việc tham nhũng trong nội bộ các cơ quan nhà nước…Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường, quyết liệt hơn, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Điều này được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân Thành phố đồng tình, ủng hộ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam Ông Hoàng Tôn, một người dân ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM cho biết: "Những tiêu cực cần phải chấn chỉnh, dân mới có niềm tin, lạc quan về Chính phủ của mình. Những điều nào không tốt cần chấn chỉnh sửa đổi, giải quyết dứt điểm thì đất nước mới hưng thịnh và người dân cũng tin tưởng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước".

Cũng như ông Hoàng Tôn, vui mừng trước những kết quả khả quan trong công tác phòng chống tham nhũng của thành phố và cả nước thời gian qua, bà Phương Thị Cúc, một người dân ở phường 10, quận Tân Bình, TPHCM bày tỏ: "Như mọi người dân, ai cũng hoan nghênh chính sách đó của Nhà nước. Nhà nước tích cực chống tham ô, tham nhũng thì người dân rất vui mừng, tin tưởng Đảng và Nhà nước".

Theo Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng Việt Nam, phòng chống tham nhũng là một trong những biện pháp làm trong sạch nội bộ của hệ thống chính quyền các cấp trong một xã hội mà nhân dân làm chủ. Và phòng chống tham nhũng cũng là một trong những biện pháp để chúng ta có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế xã hội. Càng làm tốt, chúng ta càng củng cố lòng tin với nhân dân.

"Vừa qua, Đảng đã có nhiều chỉ đạo, tổ chức triển khai, và chúng ta cũng đạt được những thành công trong phòng chống tham nhũng. Mỗi một cán bộ Đảng viên mà chúng ta vừa xử lý vừa rồi cũng hết sức đau xót, nhưng chính chúng ta xử lý những con sâu mọt đấy thì chúng ta lại củng cố niềm tin với Đảng, điều kiện xây dựng Đảng tốt hơn cũng như củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào Đảng tốt hơn" - Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải nói.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa, nguyên Phó ban Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7 Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, năm 2019, có 30 người đứng đầu bị xử lý kỷ luật và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Liên quan đến tham nhũng, Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 279 vụ, 614 bị cáo, trong đó, có 10 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa, nguyên Phó ban Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7 lạc quan và tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm lãnh đạo 90 năm qua, chắc chắn Đảng ta sẽ tiếp tục có nhiều chiến lược dài hạn và ngắn hạn để cải cách thể chế, đấu tranh chống tham nhũng, lãnh đạo đất nước phát triển nhanh hơn, mạnh hơn nữa. Đảng cũng sẽ có những điều chỉnh về đường lối, pháp luật để đưa công tác phòng chống tham nhũng đi sâu vào đời sống, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ trong sạch, tiếp tục sự nghiệp của Đảng.

Trung tướng Triệu Xuân Hòa cho biết: "Chống tham nhũng dứt khoát phải tiếp tục. Phải làm sao đó để vừa răn đe, vừa tạo điều kiện cho người ta sửa chữa. Đặc biệt, phải đưa vào để giáo dục tầng lớp cán bộ trẻ sau này, tránh những hiện tượng đó. Bởi thực tế, tham nhũng có những người rất tham, thế nhưng cũng có những người do tai nạn, có những người do kinh nghiệm kém".

Trung tướng Triệu Xuân Hòa cũng nhấn mạnh, không có tổ chức nào có thể thay Đảng ta để lãnh đạo đất nước Việt Nam được như ngày hôm nay. Trước sau như một, Đảng ta phải tự chỉnh đốn, tự đổi mới để giữ vững vai trò lãnh đạo đó. Song song với phát triển kinh tế xã hội, Đảng đã và đang tập trung phòng chống tham nhũng, để tạo nên sự đồng thuận cao trong toàn Đảng, toàn dân, để chúng ta xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh và củng cố niềm tin về tương lai của toàn dân tộc./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Khẩn trương hành động, tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (*)

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu.
14 phút trước
20 lượt xem
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn: Sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc thể hiện mạnh mẽ trước thiên tai, Covid-19

"Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ vừa qua, truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu nặng, sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được thể hiện đậm nét và mạnh mẽ".
2 giờ trước
46 lượt xem
Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Những trường hợp “đặc biệt” được BCH Trung ương khóa XII bàn hết sức kỹ lưỡng

Ông Hầu A Lềnh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trả lời báo chí về công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sáng 27/1.
2 giờ trước
47 lượt xem
Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.
8 giờ trước
51 lượt xem
Hôm nay, Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng thảo luận nội dung các dự thảo văn kiện

Hôm nay, Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng thảo luận nội dung các dự thảo văn kiện

Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng có một số điểm nhấn trong xác định tầm nhìn, mục tiêu phát triển với các dấu mốc quan trọng.
8 giờ trước
57 lượt xem
Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Báo chí Trung Quốc: Việt Nam ‘tạo nên kỳ tích mới” ở châu Á

Những ngày gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa các thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó khẳng định 5 năm qua Việt Nam đã “tạo ra kỳ tích mới” ở châu Á.
19 giờ trước
74 lượt xem
Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Thông cáo báo chí phiên khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 26/01/2021 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
19 giờ trước
80 lượt xem