Ninh Bình: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Thứ 6, 29.01.2021 | 15:57:10
426 lượt xem

Sáng 29/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh, đại diện một số cơ quan, đơn vị và cơ sở điều trị của ngành Y tế.

Quang cảnh hội nghịTheo lãnh đạo Sở Y tế, dịch bệnh covid-19 trên thế giới liên tục có những diễn biến phức tạp, vẫn đang lây lan nhanh. 

Tại Việt Nam, sau 55 ngày không phát hiện ca bệnh ngoài cộng đồng, từ ngày 28/1 đã phát hiện nhiều ca mới tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và đều là trường hợp F1 liên quan tới 2 ca dương tính là BN1552 và BN1553 tại Chí Linh, tỉnh Hải Dương và sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Tại Ninh Bình, bước đầu rà soát, đã phát hiện 4 trường hợp F1 tiếp xúc gần với các ca bệnh tại Hải Dương và Quảng Ninh, đã vào khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính lần 1. 

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương, tăng cường triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ tỉnh, đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương đã phát biểu thảo luận, nêu lên các tình huống, biện pháp phòng chống dịch bệnh thời điểm hiện nay. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, cần có sự phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc giữa các cơ quan, đơn vị, sở, ngành; các chế tài xử phạt trường hợp vi phạm, trong đó có hành vi đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội; các đại biểu cũng quan tâm tới việc quản lý phương tiện, lưu thông hàng hóa; việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao vui Xuân đón Tết  hư thế nào cho đảm bảo an toàn... Đồng thời, các đại biểu cũng nêu lên những khó khăn trong triển khai thực hiện, từ đó thống nhất các biện pháp phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Trần Song Tùng phát biểu kết luận hội nghịPhát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng ghi nhận các ý kiến của đại biểu; đồng thời nhấn mạnh: Dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, nhất là khi Ninh Bình có vị trí khá gần với các tỉnh đã xuất hiện dịch bệnh; là tỉnh du lịch, thời gian lại gần Tết nên việc giao thương giữa các địa phương càng nhiều hơn.. đòi hỏi công tác phòng dịch không chỉ cho riêng tỉnh nhà mà còn là chống dịch cho cả nước. Do đó, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao nhận thức của người dân, không được chủ quan và phải bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Không tụ tập, Khoảng cách an toàn và Khai báo y tế. Luôn đề cao cảnh giác, chủ động tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, những người đi từ vùng dịch về để thực hiện việc cách ly, quản lý theo quy định...

Đồng chí đề nghị Sở Y tế, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo khởi động, kích hoạt, kiện toàn lại BCĐ ngành, tập trung rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là những nơi tập trung đông người, các cơ sở y tế, trường học, siêu thị, nhà ga, bến xe, khu, cụm công nghiệp… Tích cực cùng các cấp chính quyền truy vết các trường hợp F1, F2, F3 và điều tra, giám sát các trường hợp trở về từ nơi có dịch để có biện pháp xử trí phù hợp. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống. Đề xuất, bố trí kinh phí phù hợp để trang bị cho công tác phòng chống dịch...

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị mình. Trong quá trình tổ chức thực hiện, cần có những dự báo, xác định tình huống xấu nhất, nâng cao cảnh giác cao nhất... phấn đấu tỉnh Ninh Bình không để xảy ra dịch bệnh lây lan, để nhân dân được vui Xuân, đón Tết an toàn, vui vẻ./.

Lương Ngọc (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan