Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Thứ 6, 15.01.2021 | 19:34:47
269 lượt xem

 Dù vẫn có điểm lơ là nhưng Việt Nam đã được xử lý ngay lập tức và được rút kinh nghiệm để siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp chiều 15/1, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 nhận định, đến nay, Việt Nam vẫn giữ vững được công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế công bố tại cuộc họp, ngày 15/1 là ngày thứ 45 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, tuy vậy, hằng ngày vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh và được cách ly ngay lập tức.Cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 chiều 15/1.

Kéo dài thời gian cách ly với người về từ vùng có biến chủng virus

Trong khi đó, đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng trên thế giới. Riêng 2 tuần đầu của tháng 1/2021, thế giới ghi nhận 9,7 triệu ca mắc mới (chiếm 10.5% tổng số mắc từ đầu vụ dịch) và 174.000 ca tử vong (chiếm 8.8%). Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh hồi giữa tháng 12/2020, đến nay đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể tương tự được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 20 nước và vùng lãnh thổ. Cả hai biến thể này được xác định có khả năng lây nhiễm cao. Riêng trong ngày 13/1, ba quốc gia Philippines, Sri Lanka và Hungary đều phát hiện các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh. 

Tại Đông Nam Á, toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch bệnh đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch đợt mới, ở nhiều nước thành viên. Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực với 869.600 trường hợp mắc (25.246 trường hợp tử vong). Tiếp theo là Philippines với tổng số 494.605 ca nhiễm (9.739 trường hợp tử vong); đã ra thông báo cấm nhập cảnh lên tới 33 quốc gia. Malaysia đã vượt qua Myanmar về số ca nhiễm COVID-19, trở thành vùng dịch lớn thứ ba khu vực với 563 ca tử vong và 144.518 ca mắc...

Ban Chỉ đạo nhận định vừa qua, thế giới đón Giáng sinh và năm mới, nên nhiều nước đã nới lỏng, do đó số ca mắc, đặc biệt số ca tử vong những ngày qua tăng cao. Đồng thời, lưu ý vấn đề tâm lý người dân khi thấy có vaccine đã có dấu hiệu chủ quan. Tại Việt Nam, đây là thời điểm gần tới Tết Nguyên đán và sự kiện quan trọng của đất nước là Đại hội Đảng 13. Theo đó, từ rất nhiều tháng qua, Ban Chỉ đạo đã đặt nhiệm vụ giữ an toàn chống dịch nói chung và đặc biệt trong dịp này. 

Với các chuyến bay từ nước ngoài về, đến nay, Ban Chỉ đạo mới bàn để xây dựng lộ trình nối lại các chuyến bay thương mại, còn thực tế, Việt Nam chưa tổ chức các chuyến bay thương mại đón khách như bình thường. Việt Nam mới chỉ có những chuyến bay giải cứu, đưa người Việt Nam và kết hợp chuyên gia nước ngoài vào. Tất cả các trường hợp này đều phải cách ly và hầu như không tạo ra những ổ dịch lớn trong cộng đồng. 

Trước sự xuất hiện của biến chủng virus SARS-CoV-2, chủ trương chung của Ban Chỉ đạo là hạn chế tối đa các chuyến bay từ nước ngoài về. Với các chuyến bay giải cứu, công dân, chuyên gia vào Việt Nam phải được cách ly và đặc biệt là quản lý sau thời gian cách ly nghiêm ngặt. Với tinh thần cảnh giác cao nhất khi chưa có những nghiên cứu và kết luận cụ thể về biến chủng, một số chuyến bay từ các vùng đã xuất hiện chủng virus mới sẽ phải kéo dài thời hạn cách ly tập trung. Những trường hợp trước đây có quy định có thể cách ly dưới 14 ngày thì hiện nay phải cách ly tối thiểu 14 ngày. Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày. Thực tế vừa qua, đã có những trường hợp sau 14 ngày cách ly vẫn xác định ca dương tính.

Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông… đã hoàn thiện và cập nhật hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh. Đây là một quy trình kín bắt đầu ghi nhận thông tin khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và Hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, trong nước sẽ có sự chuẩn bị chủ động, từ đón-đưa đến khu cách ly tập trung và đến khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về. Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Vũ Đức Đam.

“Hệ thống thông tin đã hoàn thiện và trở thành một vòng giám sát y tế khép kín. Tôi đề nghị phải tập huấn kỹ, không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nào như từng xảy ra. Đồng thời, dứt khoát không để xảy ra tình trạng sau này về đến sân bay mới phát hiện chưa khai báo y tế, gây ùn tắc tại sân bay. Ban Chỉ đạo cũng nêu lo ngại với vấn đề nhập cảnh qua đường bộ, trong đó, các trường hợp nhập cảnh hợp pháp vẫn phải tuân thủ cách ly tập trung và ngăn chặn triệt để nhập cảnh bất hợp pháp. Trong mọi trường hợp, người Việt Nam nhập cảnh qua đường bộ và được cách lý tại các trung tâm cách ly tập trung của quân đội, Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ đồng ý sẽ không thu phí”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định, để ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và nhất là gần đây xuất hiện nguy cơ có thể bằng đường biển, đường thuỷ, ngoài việc tăng cường lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, công an… còn giải pháp quan trọng là chính quyền cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động để người dân có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về nước thì phải động viên họ thực hiện khai báo y tế đầy đủ và chấp hành cách ly.

Trường hợp, người dân phát hiện người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về cần báo với chính quyền địa phương. Đặc biệt, cần tuyên truyền cho bà con ngư dân để khi phát hiện trường hợp chở người ở nước ngoài về hay có người đi nhờ thuyền về thì ngay lập tức có biện pháp phòng dịch và thông tin cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương từ ngay trên thuyền.

“Đây là trách nhiệm phòng chống dịch cho toàn cộng đồng. Nếu lơ là điều này thì vô hình chung, chúng ta sẽ tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép và có thể gieo rắc mầm bệnh trong cộng đồng. Tôi đề nghị chúng ta phải siết chặt kiểm soát vấn đề này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Siết chặt chống dịch từ bên ngoài trong thời gian Đại hội Đảng

Đến nay, Việt Nam đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch có tính chất dài hơi hơn trong cộng đồng như chiến dịch 5K của Bộ Y tế và việc thực hiện các biện pháp phòng dịch để đưa lên bản đồ an toàn phòng dịch, với các địa điểm là cơ sở y tế, trường học, phương tiện giao thông, chợ… Theo đó, mọi cơ sở kinh doanh, mọi thành phần trong xã hội được phổ biến các biện pháp phòng dịch. Bởi thực tế, dù đã có vaccine nhưng sẽ phải nhiều tháng nữa người dân mới có thể tiếp cận rộng rãi vaccine. Do vậy, biện pháp phòng dịch tốt nhất lúc này là tiếp tục các biện pháp mà Việt Nam đã làm. 

Đại hội Đảng 13 sẽ được triệu tập từ ngày 25/1/2021, theo đó, nhiều lãnh đạo ở các địa phương và cơ bản là người đứng đầu các ngành sẽ tham gia đại hội. Để chống dịch, đảm bảo an toàn cho đại hội, tiểu ban tổ chức đã chuẩn bị và cùng với Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế khẳng định việc tăng cường biện pháp chống dịch bên ngoài trong thời gian diễn ra đại hội và nhất là vào dịp giáp Tết.  

Ban Chỉ đạo Quốc gia đã có văn bản gửi tất cả các Bộ ngành, các tỉnh và các Ban Chỉ đạo địa phương… đề nghị trong thời gian này, các cấp uỷ đảng, chính quyền tăng cường tất cả các biện pháp chống dịch mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế đã có hướng dẫn. 

“Các tỉnh phải rà soát lại toàn bộ các phương án và kịch bản phòng chống dịch, phải phân công, cử những người trong thời gian diễn ra đại hội phải trực chống dịch như thế nào, phải xử lý thay phần việc của lãnh đạo trong Ban Chỉ đạo đang tham dự đại hội ra sao và cơ chế thông tin, báo cáo trong thời gian diễn ra đại hội về tình hình phòng, chống dịch tại địa phương. An toàn chống dịch không chỉ trong đại hội mà còn trên toàn quốc”, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Chính quyền đô thị cũng phải phục vụ người dân và doanh nghiệp

Thủ tướng: Chính quyền đô thị cũng phải phục vụ người dân và doanh nghiệp

Về nguyên tắc, Thủ tướng nêu rõ, các tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng phải đáp ứng được yêu cầu của từng địa phương nhưng cũng phải đảm bảo tính thống nhất, thông suốt của bộ máy hành chính của Nhà nước từ Trung ương đến...
5 giờ trước
42 lượt xem
Thủ tướng gửi thư khen thanh niên Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu người

Thủ tướng gửi thư khen thanh niên Nguyễn Ngọc Mạnh dũng cảm cứu người

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen Nguyễn Ngọc Mạnh (thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội), người thanh niên dũng cảm cứu em bé rơi từ tầng cao của một chung cư ở Hà Nội. VOV đăng toàn văn bức thư của Thủ...
10 giờ trước
61 lượt xem
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
10 giờ trước
49 lượt xem
Liên đoàn Lao động tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Liên đoàn Lao động tỉnh phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

​Sáng 1.3, tại Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du lịch Công đoàn Ninh Bình, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021- 2025.
10 giờ trước
48 lượt xem
Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Diễn đàn Hợp tác Á – Âu: Sức hấp dẫn, vị thế và tiềm năng hợp tác ngày càng gia tăng

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, 25 năm qua, Việt Nam đã đóng góp hết sức mình, năng động, trách nhiệm, góp phần tạo dựng những dấu mốc quan trọng trong chặng đường phát triển của ASEM, nâng cao vai trò, vị thế của Diễn đàn hợp...
12 giờ trước
43 lượt xem
Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

Dự kiến số lượng Đại biểu Quốc hội khóa XV ở 63 tỉnh, thành

​Trong số 500 Đại biểu Quốc hội của cả nước, TP. Hồ Chí Minh - dự kiến có 30 đại biểu - sẽ là địa phương có số lượng ĐBQH nhiều nhất.
16 giờ trước
65 lượt xem
Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh: "Cửa" dành cho người tự ứng cử còn rất rộng

Phó Chủ tịch Mặt trận Hầu A Lềnh: "Cửa" dành cho người tự ứng cử còn rất rộng

Người ngoài Đảng, hay người tự ứng cử tỷ lệ tham gia Quốc hội từ 5-10%, khoảng 25-50 người. Sau hiệp thương lần thứ nhất, vẫn chưa đạt được tỷ lệ 10%. “Cửa” dành cho người tự ứng cử là thoải mái.
17 giờ trước
60 lượt xem
Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao thành công Năm Chủ tịch của Việt Nam

Tổng Thư ký ASEAN chúc mừng và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt là trong việc dẫn dắt ASEAN duy trì đoàn kết và chủ động thích ứng trước đại dịch COVID-19.
1 ngày trước
76 lượt xem
Công chức ứng cử đại biểu Quốc hội cần điều kiện gì?

Công chức ứng cử đại biểu Quốc hội cần điều kiện gì?

Cán bộ đảng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội phải là những người tiêu biểu, xuất sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, kinh nghiệm, thể hiện trách nhiệm nêu gương...
2 ngày trước
164 lượt xem