Chủ tịch Quốc hội dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của Văn phòng Quốc hội

Thứ 3, 05.01.2021 | 14:34:09
312 lượt xem
​Sáng 5/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các Phó chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia hội nghị cùng các đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong năm qua, Văn phòng Quốc hội đã có những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội.Năm 2020 đánh dấu một năm hoạt động sôi nổi, hiệu quả, có nhiều đổi mới của Quốc hội với số lượng lớn các luật, nghị quyết được ban hành; nhiều nội dung, chính sách quan trọng được xem xét kịp thời, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của cuộc sống; hoạt động chất vấn, giám sát chuyên đề tiếp tục tạo ra những chuyển biến tích cực trong quản lý của Nhà nước cũng như trong đời sống xã hội.

Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp trọng trách năm Chủ tịch AIPA 2020 với điểm nhấn là thành công của Đại hội đồng AIPA 41; cùng với những đóng góp quan trọng, tâm huyết, chất lượng, làm sâu sắc thêm nhiều nội dung để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; chủ động triển khai các công việc chuẩn bị cho công tác tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Quốc hội đã tổ chức thành công kỳ họp thứ 9 và thứ 10 với những kết quả tốt đẹp, có nhiều dấu ấn đổi mới, không chỉ về cách thức tổ chức, bảo đảm an ninh, an toàn; mà còn ở những nội dung được Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định rất sát với thực tiễn cuộc sống, phản ánh đầy đủ những kiến nghị của cử tri, cũng như đưa ra nhiều giải pháp căn cơ, có tính khả thi.

Năm 2020, mặc dù dịch bệnh phức tạp, Quốc hội vẫn tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng với những hình thức đa dạng, linh hoạt, sáng tạo, trong đó, có các hội nghị trực tuyến với nhiều cách thức, quy trình thay đổi so với tổ chức họp tập trung truyền thống, mà điển hình là các hoạt động của Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đạt được những thành tích đó, bên cạnh sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự chủ động phối hợp nhịp nhàng và tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm đổi mới của các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, còn có sự đóng góp quan trọng của Văn phòng Quốc hội, của tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Văn phòng.

"Trong năm qua, Văn phòng Quốc hội đã có những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có thể nói, đây là một năm Văn phòng Quốc hội có sự đột phá mạnh mẽ về ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội. Quốc hội đã tiến bộ rất nhiều trong việc ứng dụng công nghệ thông tin. Trải qua 4 kỳ họp không giấy vừa rồi ngày càng rõ hình thành dáng dấp của một Quốc hội điện tử. Chúng ta có quyền tự hào về điều đó", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị.Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết, làm việc hăng say, không quản vất vả, có nhiều cải tiến, đổi mới cách thức, lề lối làm việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên mọi lĩnh vực công tác tham mưu, phục vụ nhiệm vụ chính trị đến các công việc nội bộ của Văn phòng cũng như công tác Đảng, đoàn thể. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương những kết quả rất đáng trân trọng mà Văn phòng đạt được trong năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Quốc hội, có nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng với những yêu cầu, mục tiêu cao trong bối cảnh nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn như đối phó với dịch bệnh Covid-19; chào đón Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ khai mạc vào ngày 25/01, đây là sự kiện chính trị quan trọng; tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 11 vào tháng 3; bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 23/5; Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao trong bộ máy nhà nước; quyết định các Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2026. Từ đó cho thấy nhiệm vụ của năm nay là rất nặng nề và có tính đặc thù, vì vậy đòi hỏi Văn phòng phải rất nỗ lực, chủ động, sáng tạo hơn nữa thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Văn phòng Quốc hội cần tập trung làm tốt công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV nhằm phân tích, đánh giá sâu sắc kết quả, thành tựu đã đạt được, chỉ ra nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua, làm cơ sở cho việc tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp 75 năm của Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc về Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội, tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp to lớn của Quốc hội Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Phối hợp tham mưu, phục vụ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị tốt và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm sự kiện chính trị trọng đại này được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

"Cần lưu ý việc triển khai các quy định có liên quan của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 9; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử nhằm thu hút và đề cao hơn nữa trách nhiệm của cử tri trong việc tham gia bầu cử đầy đủ" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trao cờ thi đua của Chính phủ.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, Văn phòng Quốc hội cần tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt, năm nay có sự chuyển giao giữa hai khóa Quốc hội, nên Văn phòng Quốc hội với lợi thế là cơ quan hành chính ổn định, kế thừa, có bề dầy kinh nghiệm phục vụ Quốc hội cần phát huy vai trò cơ quan tham mưu, giúp việc tin cậy, đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu, chủ động đề xuất, tham mưu, phục vụ Quốc hội khóa XV triển khai kịp thời, có hiệu quả hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Một nhiệm vụ nữa được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định là “then chốt”, “hàng đầu” đó là vấn đề cần tiếp tục đề cao việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức thật sự “tinh” cả về năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức chính trị để có điều kiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nghiên cứu, đẩy mạnh nhiều hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, sớm xây dựng, hoàn thiện Quốc hội điện tử cũng như Văn phòng Quốc hội điện tử.

Nhân dịp này, Văn phòng Quốc hội tổ chức lễ trao Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các danh hiệu thi đua tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII: Cẩn trọng chưa từng có

Y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII: Cẩn trọng chưa từng có

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành Y tế đã sẵn sàng các phương án để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
20 giờ trước
77 lượt xem
Hướng tới Đại hội XIII: Tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Hướng tới Đại hội XIII: Tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình tại Đại hội 13 của Đảng xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của sự phát triển.
1 ngày trước
83 lượt xem
Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa...
1 ngày trước
97 lượt xem
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.
1 ngày trước
94 lượt xem
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
2 ngày trước
133 lượt xem
Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc.
2 ngày trước
154 lượt xem