Thủ tướng nhấn mạnh bài học quý giá về lựa chọn hiền tài cho đất nước

Chủ nhật, 03.01.2021 | 21:26:33
206 lượt xem
Thủ tướng cho rằng Tổng tuyển cử đầu tiên cho chúng ta nhiều bài học quý giá, trước hết là lựa chọn hiền tài đại diện cho nhân dân.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2021), sáng nay, 3/1, tại Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các đại biểu Quốc hội và nguyên đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ của tỉnh Quảng Nam và các nguyên đại biểu sinh sống trên địa bản tỉnh. Nhân dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành tổng kết hoạt động 5 năm qua. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bày tỏ vui mừng được gặp lại đoàn đại biểu Quốc hội các thế hệ, thân nhân gia đình các đại biểu Quốc hội của cả tỉnh Quảng Nam, Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, đồng tâm hiệp lực để cùng phát triển giữa địa phương trong vùng.

Thủ tướng gặp mặt các đại biểu Thủ tướng bày tỏ tri ân tưởng nhớ các đại biểu Quốc hội, đồng bào, chiến sĩ của cả nước cống hiến vì độc lập, tự do của dân tộc, trong đó có những người con của Quảng Nam, Đà Nẵng, như các đồng chí tiền bối Võ Chí Công, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Thanh, Mai Thúc Lân, Trương Quang Được, Hồ Văn Điều…

Ôn lại lịch sử truyền thống 75 năm của Quốc hội Việt Nam, ngày tổng tuyển cử của Quốc hội khóa I, Thủ tướng cho biết, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói, với sự kiện trọng đại này, dân tộc Việt Nam ta là dân tộc đầu tiên ở Đông Nam Á làm cuộc cách mạng giải phóng dân tộc thành công, trở thành dân tộc đầu tiên thiết lập nhà nước, có thể chế chính trị với hình thức dân chủ cao nhất là phổ thông đầu phiếu.

Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ việc phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật kỷ cương, phép nước là vấn đề quan trọng của đất nước nghìn năm văn hiến cũng như đất nước 100 triệu dân. Làm gì cũng cần có tinh thần dân chủ. Thành công của Tổng tuyển cử đã và đang để lại những bài học kinh nghiệm quý báu có thể vận dụng trong việc hoàn thiện chế độ bầu cử hiện nay, đó là tổng tuyển cử để xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân.

Thứ hai là tin tưởng phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân trong công tác kiến quốc, lôi cuốn nhân dân tham gia công việc của nhà nước, kể cả người ứng cử và người đi bầu.

Thứ ba, đảm bảo quyền tự do bầu cử với những quy định linh động, sáng tạo và thứ tư đảm bảo vận động bầu cử dân chủ và thực chất để tìm người có đức, có tài gánh vác việc nước.

Theo đó, Thủ tướng nhắc lại từ năm 1946 tại Quảng Nam, công tác vận động, tuyên truyền và giới thiệu người ra ứng cử được thực hiện rất hiệu quả với nhiều câu thơ ca, hò vè để nhân dân dễ nhớ và bỏ phiếu cho người đại diện quyền lợi của mình. Trong đó có câu vè: “Hiến Bôi Tống Nhĩ Tri Thanh Viện/ Thự Huệ Diêu Thao Kỷ Sạ Bằng”, đều là những nhân sĩ trung thành với sự nghiệp cách mạng. Nêu lên điều đó, Thủ tướng cho rằng, đây là kinh nghiệm quý cho các địa phương trong lựa chọn nhân sự HĐND các cấp, ĐBQH khóa XV cũng như sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang thực hiện.

Thủ tướng phát biểuThủ tướng cho rằng Tổng tuyển cử đầu tiên ở Quảng Nam và Đà Nẵng cũng như các địa phương khác cho chúng ta nhiều bài học quý giá. Trước hết là lựa chọn hiền tài đại diện xứng đáng cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự nghiệp của Đảng. Phải chọn người đó là đại biểu Quốc hội.

"Cần chú ý đại diện các thành phần nhưng cần phải có tài, đức đi liền, để có tiếng nói nghị trường, thúc đẩy cuộc cách mạng, thực hiện ba chức năng mà Quốc hội đang làm, Hiến pháp đã quy định, đó là lập pháp, giám sát và quyết định tối cao những vấn đề của đất nước. Có năng lực, có bản lĩnh, trung thành thì mới làm được việc lớn của đất nước" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Tỉnh ủy, UBND và HĐND  tỉnh Quảng Nam đã có sự phối hợp tốt trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ thời gian vừa qua là kinh nghiệm tốt mà các địa phương cũng cần lưu ý.

Thủ tướng chụp ảnh chung với các đại biểuThông tin về thành tựu quan trọng của đất nước ta thời gian qua, nhất là năm 2020, một năm nhiều thiên tai, dịch bệnh, Thủ tướng chia sẻ với các địa phương chịu mất mát lớn, trong đó có Quảng Nam. Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục khắc phục hậu quả nhanh chóng hơn nữa, không để người dân nào màn trời chiếu đất. Nhất là khi đã gần đến Tết Nguyên Đán 2021, tỉnh cần chăm lo cho hộ khó khăn, gia đình chính sách.

Là người con “xứ Quảng”, Thủ tướng cho biết khi còn làm việc tại địa phương đã nhiều lần được nhân dân bầu là đại biểu Quốc hội. Bày tỏ tri ân nhân dân Quảng Nam đã tin tưởng, Thủ tướng đề nghị các đại biểu Quốc hội của tỉnh cần tiếp tục phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phải lo cho dân, đảm bảo quyền lợi của nhân dân, quyền lợi của quốc gia, dân tộc. Với một địa phương có nhiều dân tộc sinh sống trải rộng, trong đó có nhiều dân tộc thiểu số, đời sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, Thủ tướng đề nghị các đại biểu Quốc hội cần quan tâm kiểm tra, giám sát để từ đó đề xuất với cấp ủy, chính quyền có biện pháp nâng cao hơn nữa đời sống nhân dân./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Gặp mặt Công an hưu trí tỉnh Ninh Bình

Gặp mặt Công an hưu trí tỉnh Ninh Bình

15 giờ trước
102 lượt xem
UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1

17 giờ trước
106 lượt xem
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

​Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII hoàn thành nội dung chương trình đề ra, sáng 17/1. VOV giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
2 ngày trước
103 lượt xem
Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

​Hội nghị Trung ương 15 đã đạt được sự thống nhất cao đối với các nội dung cơ bản và đặc biệt là thông qua giới thiệu, bổ sung, đề cử nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII và danh sách nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...
2 ngày trước
112 lượt xem
Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

Nhiệm kỳ XII: Đổi mới công tác cán bộ cấp chiến lược bài bản, đúng hướng

​Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả.
2 ngày trước
108 lượt xem