Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Tư pháp năm 2021

Thứ 4, 23.12.2020 | 14:57:25
501 lượt xem

Sáng 23/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021-2025 theo hình thức truyền hình trực tuyến tại 64 điểm cầu trên toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. 

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có lãnh đạo Sở Tư pháp và một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhTheo báo cáo của ngành Tư pháp năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2016-2020, công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ, ngành Tư pháp đã bám sát với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội, và phương châm hành động nhiệm kỳ, từng năm của Chính phủ, sự chỉ đạo và điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương. Các nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết số 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước hàng năm đã tạo cơ sở quan trọng cho sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp một cách toàn diện.

Trong năm 2020, ngành Tư pháp đã tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua 17 luật, nâng số luật, pháp lệnh, nghị quyết do Chính phủ trình và được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua cả nhiệm kỳ là 112 văn bản; các bộ, ngành trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 968 văn bản. 

Bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, Bộ Tư pháp được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện 139 nhiệm vụ, đã hoàn thành 108 nhiệm vụ, đang tiếp tục thực hiện 31 nhiệm vụ, không có nhiệm vụ quá hạn. Công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được chú trọng nâng cao chất lượng, bảo đảm tiến độ. Cũng trong năm qua, Bộ Tư pháp và hệ thống thi hành án dân sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt việc phòng chống tham nhũng, vi phạm trong thi hành án. Bên cạnh đó, giai đoạn 2016-2020, có trên 14 triệu thông tin cá nhân được chia sẻ cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, gần 1,5 triệu thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thông qua liên thông thủ tục hành chính điện tử và hàng triệu trường hợp đăng ký hộ tịch khác. 

Tại Ninh Bình, năm 2020, Sở Tư pháp đã thẩm định 125 dự thảo Nghị quyết, Quyết định thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND, UBND tỉnh, trong đó 12 dự thảo đủ điều kiện ban hành; 108 dự thảo đề nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung. Cập nhật 43 văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND tỉnh vào hệ cơ sở dữ liệu pháp luật Quốc gia. Các đơn vị chủ động tham mưu tổ chức thực hiện nhiệm vụ được phân công và theo quy định, rút ngắn thời gian đối với những việc phù hợp, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, công tác trợ giúp pháp lý dần đi vào chiều sâu, thực sự phát huy hiệu quả, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được Trợ giúp pháp lý.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương ngành Tư pháp từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực hoàn thành nhiều kết quả nổi bật trong công tác xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống và thi hành pháp luật thời gian qua. Đồng thời, đề nghị ngành Tư pháp phải quan tâm nhiều hơn nữa đến con người vì đây yếu tố quyết định sự thành bại, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ giỏi về pháp luật cả trong nước và quốc tế, có trách nhiệm cao đối với công việc thì sẽ có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Thủ tướng yêu cầu không để tham nhũng, lợi ích nhóm chi phối trong việc hoàn thiện và xây dựng pháp luật. Ngành Tư pháp phải quán triệt sâu sắc và thực hiện đúng chủ trương này. Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ tới, Bộ Tư pháp phải vừa hoàn thiện hệ thống pháp luật vừa bảo đảm hệ thống pháp luật bảo vệ sự lãnh đạo của Đảng; Tích cực tham mưu, triển khai thi hành hiệu quả các Kết luận của Bộ Chính trị trên các lĩnh vực xây dựng hệ thống pháp luật, CCHC tư pháp; Đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công trong lĩnh vực hành chính Tư pháp, trong đó tập trung vào lĩnh vực Hộ tịch, Quốc tịch, Lý lịch tư pháp…

Tuyết Nhung (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII: Cẩn trọng chưa từng có

Y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII: Cẩn trọng chưa từng có

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành Y tế đã sẵn sàng các phương án để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
12 giờ trước
67 lượt xem
Hướng tới Đại hội XIII: Tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Hướng tới Đại hội XIII: Tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trình tại Đại hội 13 của Đảng xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của sự phát triển.
18 giờ trước
75 lượt xem
Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa...
22 giờ trước
87 lượt xem
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.
23 giờ trước
85 lượt xem
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
1 ngày trước
127 lượt xem
Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên không gian mạng

Tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc.
2 ngày trước
147 lượt xem
Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Chiều 22/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIII.
2 ngày trước
160 lượt xem