Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

Thứ 2, 03.02.2020 | 17:54:35
648 lượt xem

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, chiều 3/2, BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh đã họp triển khai các biện phòng, chống dịch. 

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị. 

Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Phó trưởng Ban TT BCĐ tỉnh; các đồng chí thành viên BCĐ tỉnh; Giám đốc Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghịHội nghị đã được nghe quán triệt tinh thần Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Trong đó, chỉ thị đặc biệt nhấn mạnh các cấp, ngành, đơn vị, địa phương phải chủ động, quyết liệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, luôn sẵn sàng ở mức cao hơn và cần tính đến mức cao nhất và trong tình huống xấu nhất.

Tại tỉnh Ninh Bình, hiện có 7 ca bệnh nghi ngờ đang được cách ly và giám sát, trong đó có 5 ca bệnh đang được cách ly, theo dõi tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có 4 ca bệnh tình trạng ổn định (không sốt, không ho, không khó thở), hiện chưa có kết quả xét nghiệm xác định nhiễm nCoV, 1 ca bệnh đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm nCoV. Còn lại 2 trường hợp đang theo dõi cách ly tại nhà, tình trạng sức khỏe ổn định; Tổng số trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định đang được theo dõi là 65 ca.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Ninh Bình đã triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm phòng, chống dịch. Trong đó, đẩy mạnh công tác truyền thông cho cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch, tránh gây hoang mang trong cộng đồng; điều tra, giám sát các trường hợp nghi mắc, tiếp xúc gần và các trường hợp liên quan đến mắc nCoV; cách ly, theo dõi tại cộng đồng những trường hợp nghi ngờ; cách ly, theo dõi và điều trị những trường hợp có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Xử lý phun hóa chất Cloramin B 0,5% tại khu vực các trường học và cơ sở khác; tập huấn điều trị nCoV cho tất cả các đơn vị điều trị trong tỉnh…

Ban Chỉ đạo tỉnh cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; xây dựng kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại tỉnh.

Phát biểu thảo luận, các đại biểu nêu rõ kế hoạch, phương án chuẩn bị của ngành, đơn vị cũng như nêu một số đề xuất, kiến nghị nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu
 kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh Đinh Văn Điến nhấn mạnh: việc phòng, chống dịch phải huy động sự vào cuộc, tích cực của tất cả các cấp, ngành, các địa phương và nhân dân. Các cấp, các ngành phải xác định phòng dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đến các cấp, ngành, nhân dân để cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống, nâng cao hiểu biết đúng đắn về nCoV từ đó để mỗi người dân không lơ là chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không chính xác về tình hình dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng.

Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, đơn vị, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Có phương án giám sát chặt chẽ các nguồn lây bệnh, các trường hợp đi về từ vùng dịch; chủ động trang bị các trang thiết bị, nhân lực, vật lực, thuốc men.. để sẵn sàng ứng phó khi cần thiết;

Chuẩn bị phương án sẵn sàng thành lâp bệnh viện dã chiến khi cần thiết; chỉ đạo phun thuốc khử trùng ở các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà ga, bến xe…; tạm dừng lễ khai mạc năm du lịch quốc gia; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm việc lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá các mặt hàng như khẩu trang, nước khử trùng…

Kiên quyết rút giấy phép kinh doanh của những đơn vị bán các mặt hàng trên với giá cao; đồng ý chủ trương các đề xuất mua sắm trang thiết bị thiết yếu để phục vụ việc phát hiện, điều trị bệnh; Các huyện, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh…

Trúc Quyên (nbtv.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ ba của Hội đồng Bầu cử quốc gia

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp thứ ba của Hội đồng Bầu cử quốc gia

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong phiên họp thứ 3 sẽ nghe báo cáo kết quả điều chỉnh sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV.
1 giờ trước
43 lượt xem
Thủ tướng đồng ý cho Ngân hàng Chính sách Xã hội sửa đổi quy chế xử lý nợ rủi ro

Thủ tướng đồng ý cho Ngân hàng Chính sách Xã hội sửa đổi quy chế xử lý nợ rủi ro

Thủ tướng lưu ý rà soát những đối tượng gặp rủi ro do COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp, người dân hết sức khó khăn. Bộ Tư pháp rà soát về căn cứ pháp lý, đảm bảo đúng quy định pháp luật, tránh tạo kẽ hở lạm dụng chính sách.
6 giờ trước
49 lượt xem
Thủ tướng: Ở cương vị mới hay nghỉ chế độ vẫn phải làm đến phút cuối cùng

Thủ tướng: Ở cương vị mới hay nghỉ chế độ vẫn phải làm đến phút cuối cùng

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời mà phải trách nhiệm đến phút cuối cùng cho dù ở cương vị mới ay nghỉ chế độ công tác.
1 ngày trước
80 lượt xem
Thể lệ cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”

Thể lệ cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”

Sáng 2/3, Đài Tiếng nói Việt Nam phát động cuộc thi trắc nghiệm “Đảng trong cuộc sống của tôi”, dành cho mọi cá nhân là người Việt Nam đang sinh sống trong và ngoài nước; cá nhân là người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.
1 ngày trước
79 lượt xem
Thể lệ Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”

Thể lệ Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”

Cuộc thi “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” dành cho phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có tác phẩm báo chí phát thanh tuyên truyền về nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã được phát trên sóng VOV và Đài PT-TH các tỉnh, thành phố.
1 ngày trước
91 lượt xem