Có giải tỏa được “cơn khát” văn học dành cho thiếu nhi?

Thứ 3, 16.06.2020 | 08:46:20
889 lượt xem
Báo Thể thao và Văn hóa mới đây công bố giải thưởng Dế Mèn - giải thưởng thường niên dành cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật của thiếu nhi.

Hội đồng giám khảo của giải thưởng gồm 7 người: Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ-nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh, họa sĩ truyện tranh Lê Linh và nhà báo Lê Xuân Thành.

Theo BTC, giải thưởng mang tên Dế Mèn vì chú dế mang biết bao ký ức đẹp đẽ về tuổi thơ gắn với ruộng đồng rơm rạ, và cả những chú dế mèn nổi tiếng trong những tác phẩm văn học gắn bó với tuổi thơ.

Văn học Việt Nam viết cho thiếu nhi đã có những tác phẩm đặc sắc như: Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài), Những ngày thơ ấu (Nguyên Hồng), Đất rừng phương Nam (Đoàn Giỏi), Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán), Quê nội (Võ Quảng)... Thế nhưng những năm gần đây, phần lớn sách cho thiếu nhi là sách nhập khẩu. Trong nước dù đã xuất hiện một lớp nhà văn có dấu ấn khi viết cho trẻ em như: Lý Lan, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyên Hương, Nguyễn Đình Tú, Phan Hồn Nhiên..., nhưng đa số chỉ thử sức trên “cánh đồng” văn học thiếu nhi. Chỉ có nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là tác giả gắn bó lâu nhất với trẻ em, đặc biệt ở tuổi mới lớn.

Đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc thi, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, giải thưởng Dế Mèn là cách tốt nhất khuyến khích phong trào sáng tác cho các em. Hy vọng từ giải thưởng này sẽ xuất hiện những người như Nguyễn Nhật Ánh…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa Đồng quan điểm đó, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cho rằng: “Lâu nay chúng ta quá tập trung vào các giải thưởng khác mà quên đi giải thưởng cho thế hệ tương lai. Giải thưởng Dế Mèn chính là một cơn mưa trên cánh đồng hạn”.

Rõ ràng, mảnh đất văn học thiếu nhi vẫn còn nhiều khoảng trống chờ các nhà văn khai phá. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ, đi nhiều nước trên thế giới, khi đến khu vực sách dành cho sách thiếu nhi ông nhận ra rằng, sách dành cho thiếu nhi ở Việt Nam quá ít ỏi. Chúng ta có thể dịch sách thiếu nhi nước ngoài. Nhưng nếu không cẩn trọng, để một đứa trẻ đọc quá nhiều sách dịch thì dù chúng vẫn có những vẻ đẹp tâm hồn được tạo dựng, nhưng vẻ đẹp ấy bắt đầu rời xa những vẻ đẹp ở nơi mà chúng sinh ra và lớn lên. Đó là mảnh đất Việt Nam, văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam, thiên nhiên Việt Nam và những giấc mơ khác của người Việt. Vì vậy qua cuộc thi này mong rằng sẽ bổ sung được nhiều tác phẩm hay cho trẻ em.

Những cuộc thi như Dễ Mèn sẽ là “bà đỡ” mát tay cho những tác phẩm viết cho thiếu nhi. Nhà văn Phong Điệp hy vọng, giải thưởng Dế Mèn không chỉ kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng với trẻ em mà còn là nơi phát hiện và tôn vinh tài năng của trẻ em.

Giải thưởng ấy có thể khơi gợi niềm đam mê, và cũng có thể là định hướng tương lai để các em phát triển năng lực của mình tốt hơn. “Chúng ta vẫn nói trẻ em là tương lai, cần dành những điều tốt nhất để trẻ em phát triển, nhưng môi trường văn hóa của trẻ em, cũng như để người lớn dành tâm huyết cho trẻ lại chưa thực sự được quan tâm như kỳ vọng. Tài năng trẻ như những mầm cây ở trong đất, nếu không bật lên thì rất uổng phí. Và tôi chờ đợi Dế Mèn sẽ giúp những mầm cây ấy bật lên từ đất, vươn thành những cây cổ thụ cho tương lai” - nhà văn Phong Điệp bày tỏ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Lễ trao giải Quả cầu Vàng danh giá với những điều khác biệt

Lễ trao giải Quả cầu Vàng danh giá với những điều khác biệt

Lễ trao giải Quả cầu Vàng danh giá dự kiến diễn ra vào ngày 28/2 (theo giờ Mỹ) với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.
4 ngày trước
91 lượt xem
NSND Trung Anh thay cố NSND Hoàng Dũng trong "Trở về giữa yêu thương" phần 2

NSND Trung Anh thay cố NSND Hoàng Dũng trong "Trở về giữa yêu thương" phần 2

​Trong phần 2 của "Trở về giữa yêu thương", NSND Trung Anh sẽ đảm nhận vai ông Phương mà NSND Hoàng Dũng từng thể hiện.
9 ngày trước
181 lượt xem
Thăng trầm điện ảnh Việt

Thăng trầm điện ảnh Việt

Phim chiếu rạp Việt năm 2020 gặp khó từ khâu sản xuất cho đến khâu phát hành, khán giả không thể đến rạp, số lượng phim phát hành và doanh thu đều sụt giảm.
16 ngày trước
147 lượt xem
Điểm danh những phim Tết hấp dẫn dành cho các bạn nhỏ và gia đình

Điểm danh những phim Tết hấp dẫn dành cho các bạn nhỏ và gia đình

Bữa tiệc điện ảnh mùa Tết càng thêm phong phú và đa dạng với sự xuất hiện của loạt phim hoạt hình vô cùng hài hước, dễ thương - "Vì yêu mà đấu", "Ainbo: Nữ chiến binh Amazon", "Tom & Jerry: Quậy tung New York".
1 tháng trước
196 lượt xem
Triển lãm ảnh, tư liệu “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”

Triển lãm ảnh, tư liệu “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”

Triển lãm ảnh, tư liệu “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử” được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng.
1 tháng trước
238 lượt xem
Chương trình Táo quân "Gặp nhau cuối năm" sẽ trở lại trên VTV

Chương trình Táo quân "Gặp nhau cuối năm" sẽ trở lại trên VTV

Thông tin chính thức vừa được công bố, "Gặp nhau cuối năm" hay "Táo quân" sẽ chính thức trở lại vào dịp đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021.
2 tháng trước
613 lượt xem
Những diễn viên truyền hình đột phá nhất trong năm 2020

Những diễn viên truyền hình đột phá nhất trong năm 2020

Đời sống văn hoá-giải trí chịu tác động của dịch Covid-19 song không vì thế, các bộ phim truyền hình trong năm 2020 lại bớt sức nóng. Đặc biệt, đó là nỗ lực không ngừng nghỉ, tự làm mới mình của các gương mặt vốn rất quen thuộc trên màn ảnh VTV.
2 tháng trước
356 lượt xem
Thị trường điện ảnh Việt: Cạnh tranh không lành mạnh

Thị trường điện ảnh Việt: Cạnh tranh không lành mạnh

Mặt trái của mở cửa, hội nhập trong lĩnh vực điện ảnh là sự xuất hiện của những tập đoàn nước ngoài vốn lớn, có nguy cơ “giết chết” những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước để độc chiếm thị trường.
2 tháng trước
354 lượt xem
Chiêm ngưỡng loạt tác phẩm hội họa kinh điển của Léonard de Vinci dưới định dạng Ultra HD

Chiêm ngưỡng loạt tác phẩm hội họa kinh điển của Léonard de Vinci dưới định dạng Ultra HD

Bộ phim "Léonard De Vinci: Hành trình sáng tạo" sẽ giới thiệu các bức họa kinh điển như Mona Lisa, Bữa ăn tối cuối cùng, Đức Mẹ Đồng trinh trong hang đá... ở định dạng Ultra HD.
3 tháng trước
448 lượt xem