Đề nghị công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể trong năm 2020

Thứ 6, 03.01.2020 | 17:01:09
887 lượt xem

Sáng nay (3/1), tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý IV, 2019 thông tin về các hoạt động của ngành trong thời gian qua.

Tại họp báo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nêu quan điểm về bảo vệ hình ảnh tà áo dài Việt Nam khi thời gian vừa qua, tờ China Daily phiên bản tiếng Anh đăng nhiều hình ảnh mẫu nữ trình diễn trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam cùng chú thích: "Chinese style delights China S/S Fashion Week'' (Phong cách Trung Quốc được yêu thích tại China S/S Fashion Week) khiến dư luận phẫn nộ.

 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý IV, 2019 thông tin về các hoạt động của ngành trong thời gian qua. Ảnh: Trần Huấn 

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mới có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Kết quả bước đầu của buổi làm việc là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có thể là đơn vị đứng ra làm hồ sơ đề nghị công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Theo ông Bình, các đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch như: Cục Di sản Văn hóa; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ hỗ trợ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hoàn thiện hồ sơ.

Ngoài ra, một trong những nội dung làm “nóng” buổi họp báo là việc giải quyết những tồn tại xung quanh việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Việc cổ phần Hãng phim truyện Việt Nam được tiến hành từ năm 2014 nhưng vẫn luôn được dư luận hết sức quan tâm.

Trong vài năm qua, các nghệ sĩ của Hãng vẫn thường căng băng-rôn, khẩu hiệu kêu cứu. Họ cho rằng, quá trình cổ phần hóa Hãng phim thiếu minh bạch và có nhiều sai sót. Tháng 9/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận quá trình cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam có quá nhiều sai phạm. Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm những tồn tại trong quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn chưa có hướng giải quyết khủng hoảng ở Hãng phim.

Trả lời câu hỏi về hoạt động của Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, vì Hãng phim truyện Việt Nam đã cổ phần hóa, hoạt động theo luật doanh nghiệp và các quy định của Bộ Tài chính. Vì thế, nếu báo chí muốn biết thông tin phải hỏi Hãng phim truyện Việt Nam.

“Hiện chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào từ hãng phim. Liên quan đến vụ việc Hãng phim, Bộ đã nhận văn bản chỉ đạo của phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Chúng tôi đang làm rồi. Ai quan tâm đến văn bản này, sau cuộc họp lên phòng tôi cho xem văn bản, chúng tôi không thể công bố nội dung văn bản tại đây”, ông Bình cho biết.Trả lời câu hỏi về hoạt động của Hãng phim truyện Việt Nam, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, vì Hãng phim truyện Việt Nam đã cổ phần hóa, hoạt động theo luật doanh nghiệp và các quy định của Bộ Tài chính. Vì thế, nếu báo chí muốn biết thông tin phải hỏi Hãng phim truyện Việt Nam.

Cũng theo ông Bình, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ xác định cụ thể số tiền hoàn trả nhà thầu chiến lược và báo cáo lộ trình. Hiện Bộ đang tập trung xử lý thoái vốn, sau khi xong, sẽ xử lý các cá nhân liên quan và báo cáo ban cán sự.

Cũng trong họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến bộ phim “Ròm” sau khi bị xử phạt vì chưa được cấp phép phát hành và phổ biến đã đưa đi dự LHP Quốc tế Busan (Hàn Quốc) đã được cấp phép trở lại và đã tiêu huỷ “tang vật” như quyết định xử phạt, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, ở thời điểm hiện tại, nhà sản xuất phim “Ròm” đã gửi bản phim có chỉnh sửa để xin được cấp phép phổ biến theo đúng quy trình. Cục Điện ảnh và Hội đồng thẩm định phim đang trong quá trình xem xét./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Lễ trao giải Oscars 2021 khó có thể diễn ra?

Lễ trao giải Oscars 2021 khó có thể diễn ra?

Số lượng phim tranh giải tiềm năng trong năm nay chắc chắc sẽ sụt giảm đáng kể so với các năm trước, cộng thêm với một số lý do nữa khiến cho lễ trao giải Oscars thứ 93 khó có thể diễn ra theo kế hoạch.
7 ngày trước
120 lượt xem
Oscars lần thứ 93: Cuộc cách mạng về bình đẳng giới và sắc tộc

Oscars lần thứ 93: Cuộc cách mạng về bình đẳng giới và sắc tộc

AMPAS công bố 800 nhân vật dự kiến bổ sung danh sách thành viên. Trong đó hơn 1/3 là người da màu và gần một nửa là phụ nữ.
4 tháng trước
621 lượt xem
Có giải tỏa được “cơn khát” văn học dành cho thiếu nhi?

Có giải tỏa được “cơn khát” văn học dành cho thiếu nhi?

Báo Thể thao và Văn hóa mới đây công bố giải thưởng Dế Mèn - giải thưởng thường niên dành cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật của thiếu nhi.
4 tháng trước
618 lượt xem
Khi nghệ thuật truyền thống vào phim

Khi nghệ thuật truyền thống vào phim

Sẽ thú vị hơn nhiều nếu những thước phim điện ảnh có đường nét, sắc màu của 1 loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống nơi nhân vật sinh sống.
5 tháng trước
860 lượt xem
Tổ chức Tuần Phim “Chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020”

Tổ chức Tuần Phim “Chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020”

Tuần Phim “Chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020” sẽ giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu, thể hiện bản sắc văn hóa, đặc trưng và nét đẹp thiên nhiên, đời sống xã hội, con người của các quốc gia thành viên ASEAN.
7 tháng trước
651 lượt xem
Sẽ làm phim tài liệu về cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Sẽ làm phim tài liệu về cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

Cục trưởng Cục Điện ảnh vừa ký Công văn số 230/ĐA-NT về việc thực hiện bộ phim tài liệu về phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2020.
7 tháng trước
661 lượt xem
Hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu bia trong điện ảnh, truyền hình

Hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu bia trong điện ảnh, truyền hình

Nghị định mới quy định việc hạn chế hình ảnh sử dụng rượu, bia trên điện ảnh, sân khấu và truyền hình.
8 tháng trước
779 lượt xem
“Về nhà đi con” đoạt giải Phim được yêu thích nhất tại Mai Vàng 2019

“Về nhà đi con” đoạt giải Phim được yêu thích nhất tại Mai Vàng 2019

5 hạng mục đầu tiên của giải thưởng được công bố, trong đó có bộ phim truyền hình đình đám năm qua – “Về nhà đi con”.
10 tháng trước
688 lượt xem
Điểm danh 5 tựa phim dành cho gia đình sẽ bùng nổ màn ảnh 2020

Điểm danh 5 tựa phim dành cho gia đình sẽ bùng nổ màn ảnh 2020

Nối tiếp thành công vang dội của năm 2019, hai “gã khổng lồ” Universal và Paramount sẽ tiếp tục chiêu đãi khán giả loạt siêu phẩm trong năm 2020.
10 tháng trước
1,159 lượt xem