Những lưu ý ăn uống dịp Tết

Chủ nhật, 19.01.2020 | 15:45:58
587 lượt xem
Làm thế nào có chế độ ăn uống hợp lý, giúp cân bằng dinh dưỡng và tránh tăng cân trong dịp Tết là mối quan tâm của rất nhiều người.

Phòng tăng cân dịp Tết

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam và là chuyên gia của Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, những ngày Tết cổ truyền, gia đình thường nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng. Việc ăn nhiều, không tập luyện thể thao khiến năng lượng dư thừa không được tiêu hao, làm lượng mỡ trắng sinh sôi, tích tụ lại.

Đáng lưu ý, các loại thực phẩm đặc trưng trong dịp này có năng lượng rất cao, nhiều đường, nhiều béo, nhiều đạm động vật từ thịt cá, trong khi các bữa lại ít rau xanh… Điều này khiến nhiều người có thể cảm nhận rõ nhất chính là cơ thể nặng nề hơn ngay sau kỳ nghỉ. Đặc biệt, với những người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, mỡ máu, thừa cân béo phì…, nếu chế độ ăn uống không hợp lý trong những ngày Tết, có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, hoặc dẫn tới tình trạng bệnh nặng thêm.

(Ảnh minh họa) 

Ngày Tết, mọi nhà thường có món nem truyền thống và bánh chưng, giò chả, bánh mứt kẹo và hoa quả ngọt… Nếu vui miệng mà ăn nhiều, trong khi đó lại ít vận động thì những người rối loạn lipit, mỡ máu dễ dẫn tới thừa cân béo phì, mỡ máu cao. Còn với những người bị huyết áp, bệnh gút cần tránh chất béo như thịt mỡ, hạn chế ăn mặn (dưa cà muối, thịt cá ướp mặn) và hạn chế bia rượu. Đặc biệt, với người bị gút nên ăn ít hải sản và thịt đỏ…

“Không nên ăn nhiều các món chứa nhiều muối, chất béo, bột đường. Dù có khoái khẩu đến mấy, thì các món như: dưa muối, lạp xưởng, giò xào, bánh chưng, thịt nấu đông… cũng nên hạn chế. Ngoài ra, cần chú ý bổ sung chất xơ, vitamin và chất khoáng thông qua việc ăn nhiều các loại rau củ quả, trái cây. Những người bị bệnh đường tiêu hóa cần cố gắng duy trì chế độ ăn uống kiêng khem như ngày thường và uống đủ thuốc”, TS. Sơn khuyến cáo.

Trong những ngày Tết, bên cạnh khẩu phần ăn nhiều đạm động vật, việc sử dụng quá nhiều bánh mứt kẹo, nước ngọt có ga, rượu bia và các loại nước ngọt khác cũng làm tăng năng lượng khẩu phần và không tốt đối với những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và béo phì. Vì vậy, để không bị tăng cân trong dịp này, mọi người nên cân đối giữa nguồn chất béo động vật và thực vật. Tránh dùng các thực phẩm nhiều chất béo, nhiều cholesterol như: thịt mỡ, bơ, pho-mat, nội tạng động vật, các món xào rán...

“Không nên tiếc mà dùng lại dầu cũ bởi dầu nếu đun đi đun lại sẽ tăng sinh chất béo thể đồng phân, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gây mỡ máu cao. Ngoài ra, nên nấu vừa ăn mỗi bữa bởi thức ăn để tủ lạnh khi đun đi đun lại bị chuyển hóa từ chất béo thông thường sang chất béo thể chuyển hóa vừa không thơm ngon vừa mất chất dinh dưỡng, ăn nhiều sẽ gây mỡ máu cao. Nếu hâm nóng bằng lò vi sóng, thức ăn sẽ bị biến tính do nhiệt, chất đạm sẽ trở thành thể liên kết, gây khó tiêu và khó hấp thu”, TS. Sơn phân tích thêm.

Theo bác sĩ Sơn, nhiều người sai lầm khi cho rằng, ngày Tết đã ăn quá nhiều thì có thể bỏ một vài bữa, coi như ăn kiêng mà không biết rằng việc bỏ bữa sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, hạ đường huyết, đau đầu thậm chí tăng cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn vào bữa sau. Với người có bệnh về đường tiêu hóa, việc bỏ bữa có thể sẽ khiến các triệu chứng nặng thêm hoặc bệnh dễ tái phát. Hoặc nếu đã lỡ tăng cân trong dịp Tết thì cần nhanh chóng giảm khẩu phần (đảm bảo từ 1.400 - 1.600 Kcal/ngày).

“Người cao tuổi chỉ nên giảm tiêu thụ các loại chất béo “có hại” cho sức khỏe như bơ, mỡ động vật và các loại nội tạng động vật. Và nên bổ sung các loại chất béo có lợi cho sức khỏe như: các loại axit béo omega 3 (có nhiều trong các loại cá hồi, cá thu) và một số loại hạt như hạt óc chó, hạt lanh, dầu thực vật…”-TS.BS Trương Hồng Sơn.

“Khi năng lượng nạp vào ít đi, cơ thể sẽ sử dụng chính năng lượng từ mỡ dư thừa tích trữ ở các tổ chức dưới da và trong tất cả các cấu trúc của cơ thể, khiến lượng mỡ sẽ mất dần, sẽ giúp giảm cân ổn định”, TS. BS Trương Hồng Sơn cho hay.

Lưu ý với người già có bệnh mạn tính

TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết, bất cứ thời điểm nào trong năm, người cao tuổi vẫn cần chế độ ăn hợp lý, vì hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm, răng yếu, tuyến nước bọt tiết ít, khiến cảm giác ăn không ngon miệng. Vì vậy, cố gắng duy trì bữa ăn như ngày thường, cần đảm bảo cân đối đủ 4 nhóm dinh dưỡng như: Nhóm cung cấp chất bột đường: cơm, mỳ, bún phở, khoai củ… mỗi bữa chỉ nên ăn 1 - 2 lưng bát cơm. Không nên ăn quá nhiều chất ngọt hấp thu nhanh như: Bánh kẹo, nước ngọt có ga, quả chín quá ngọt vì dễ gây tăng đường máu dẫn đến bệnh đái tháo đường; Nhóm cung cấp chất đạm (protein): Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ lạc vừng… Nên ưu tiên ăn nhiều đậu, đỗ, cá, tôm và ăn thịt ở mức vừa phải; Nhóm cung cấp chất béo: hạn chế ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol, chú ý ăn tăng cường bổ sung các loại chất béo có lợi như axit béo omega 3; Nhóm cung cấp các vitamin và khoáng chất: Chủ yếu là rau xanh và hoa quả tươi.

Để có cái Tết đúng nghĩa và không bị tăng cân, mọi người nên cân đối giữa nguồn chất béo động vật và thực vật. Dù bận rộn vui chơi vẫn cần bảo đảm ăn uống đúng giờ; thực phẩm đa dạng. Nên hạn chế ăn những đồ nướng, rán, mỡ động vật mà phải biết cân bằng giữa chất béo, bột gạo và rau xanh… Chú ý uống >2 lít nước/ngày để đảm bảo sự hấp thu, chuyển hóa và cơ thể không mệt mỏi vì thiếu nước. Đối với người có các bệnh mạn tính cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ điều trị. Nên duy trì tập luyện đều đặn 30 phút/ngày.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên

Tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên

Theo thống kê, có đến 1/3 thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi tiêu thụ nước tăng lực một cách thường xuyên, mà chưa từng nghĩ đến tác hại.
1 ngày trước
67 lượt xem
Căn bệnh trầm cảm – Những tiếng khóc không thành tiếng

Căn bệnh trầm cảm – Những tiếng khóc không thành tiếng

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Hà Nội liên tiếp ghi nhận những ca tử vong được nghi là do tự tử, phần lớn là của người trẻ. Vậy, điều gì đang xảy ra với họ? Liệu, có đơn thuần chỉ do áp lực công việc, cuộc sống khiến họ đưa ra quyết định như vậy?
8 ngày trước
137 lượt xem
Nhận biết và lưu ý khi bị ngộ độc botulinum trong thực phẩm đóng kín

Nhận biết và lưu ý khi bị ngộ độc botulinum trong thực phẩm đóng kín

Hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc botulinum của Bộ Y tế nêu rõ, ngộ độc thực phẩm do độ tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra. Người dân cần thận trọng với các thực...
12 ngày trước
206 lượt xem
Australia ghi nhận bệnh hiếm gặp liên quan đến Covid-19

Australia ghi nhận bệnh hiếm gặp liên quan đến Covid-19

Cơ quan y tế Australia vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi mắc hội chứng hiếm gặp liên quan đến virus SARS-COV-2. Người bệnh có các triệu chứng tương tự hội chứng hiếm gặp Kawasaki và có nguy cơ tử vong.
15 ngày trước
204 lượt xem
Khỏi HIV không cần điều trị - Phép màu hay may mắn?

Khỏi HIV không cần điều trị - Phép màu hay may mắn?

​ Người phụ nữ 66 tuổi tại California (Mỹ) đã không còn là bệnh nhân HIV nhờ chính vào các tế bào miễn dịch trong cơ thể.
15 ngày trước
156 lượt xem
Thế giới “bỏ xa” mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý có thể phòng ngừa được

Thế giới “bỏ xa” mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong do bệnh lý có thể phòng ngừa được

​Đại dịch COVID-19 càng cho thấy nhu cầu cấp thiết phải sớm đưa ra các biện pháp chống lại những bệnh lý mãn tính này.
15 ngày trước
122 lượt xem
Làm thế nào để phân biệt sốt xuất huyết và Covid-19?

Làm thế nào để phân biệt sốt xuất huyết và Covid-19?

Sốt xuất huyết và Covid-19 có một số biểu hiện bệnh ban đầu giống nhau. Tuy nhiên, hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh rất khác nhau.
16 ngày trước
185 lượt xem
Vitamin D có tác dụng hỗ trợ người cao tuổi phòng ngừa Covid-19

Vitamin D có tác dụng hỗ trợ người cao tuổi phòng ngừa Covid-19

Các nhà khoa học tại Australia mới đây cho biết, việc bổ sung vitamin D có thể giúp hệ miễn dịch, nhất là ở những người cao tuổi tăng khả năng đối phó với Covid-19.
17 ngày trước
168 lượt xem
Thực phẩm bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh khi mất điện?

Thực phẩm bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh khi mất điện?

Mất điện chỉ vài phút không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ lạnh nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ là vấn đề ATTP bạn cần lưu ý.
18 ngày trước
186 lượt xem