Kỷ lục 5 ca ghép gan trong 1 tuần đem lại sự sống cho bệnh nhân nguy kịch

Thứ 7, 19.12.2020 | 21:43:32
287 lượt xem
Các bác sĩ của BV Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công 5 ca ghép gan, cứu sống những bệnh nhân xơ gan mất bù, suy gan cấp chỉ có cơ hội sống duy nhất là ghép gan.

Không thể bỏ qua thời gian vàng để cứu sống các bệnh nhân, liên tiếp trong 1 tuần qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành 2 ca ghép gan theo kế hoạch, 2 ca ghép cấp cứu và 1 ca ghép cấp cứu tối khẩn cấp. Trong đó có 2 ca ghép gan đặc biệt.

Trường hợp đầu tiên, Bệnh viện đã ghép thành công ca ghép gan lấy từ người hiến chết não tại Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp tổ chức thực hiện chặt chẽ với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là lần đầu tiên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức thành công điều phối lấy tạng từ một tỉnh xa TP. HCM đến ba miền đất nước. Chỉ trong 20 giờ đồng hồ, kíp bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hoàn tất các công đoạn gồm: đánh giá chức năng tạng, lấy tạng và gấp rút chuyển về Hà Nội để có thể ghép trong thời gian ngắn nhất.

Kíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép gan cho cháu bé 13 tuổi. (Ảnh: BVCC)Ca ghép gan thứ hai là trường hợp người bố hiến gan cho con trai 13 tuổi. Cách đây 5 tháng, bệnh nhi đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất. Tuy nhiên, những tuần gần đây, sức khỏe của em yếu đi và được chẩn đoán suy gan cấp, bệnh Wilson – đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể. Em được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó có chỉ định ghép gan và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho bệnh nhi này.

TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh lý Wilson là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn trong cơ thể từ não, ý thức, da, vận động,… "Có nhiều bệnh nhân nặng sẽ phải ghép gan. Trường hợp của bệnh nhi này khi vào viện đã rất nặng, phải lọc máu. Chúng tôi phải chuẩn bị để ghép gan cấp cứu cho cháu"- BS Thành cho biết. 

Sức khỏe của cháu bé ổn định sau ghép gan. (Ảnh: BVCC)Trước tình hình con trai của mình đang gặp nguy cấp, người cha đã không chần chừ và quyết định hiến gan cho cậu con trai của mình. "Bố có thể cho con tất cả, chứ không riêng gì lá gan. Bố sẽ làm mọi cách để cứu được con. Bố mong con cũng cố gắng như bố để một ngày nào đó, ca phẫu thuật thành công, bố con ta cùng về nhà”, người cha xúc động chia sẻ.

Sau ghép, em và các bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h. Sức khỏe của các bệnh nhân diễn biến ổn định và theo dõi đánh giá chặt chẽ.

Trong 3 năm thực hiện kỹ thuật ghép gan, tính đến đầu tháng 12/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành ghép 60 ca. Riêng trong năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Bệnh viện vẫn đảm bảo thực hiện được 40 ca ghép gan. Đặc biệt, trong 8 ngày qua, Bệnh viện đã tiến hành ghép 5 ca. Ghép gan từ người hiến sống chiếm 95%. Chức năng sống trên 1 năm sau khi thực hiện ghép gan đạt 90%. Đây là một thách quả vô cùng ý nghĩa đối với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và ngành y tế Việt Nam trong tiến trình chinh phục những đỉnh cao về lĩnh vực ghép tạng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan