Làm thế nào để học cách tha thứ cho bản thân?

Thứ 3, 05.01.2021 | 08:12:24
144 lượt xem

Khi nói về sự tha thứ, chúng ta thường nghĩ đến việc tha thứ cho người khác mà quên mất một người rất quan trọng cũng đáng được tha thứ: chính chúng ta.

Trong giai đoạn trưởng thành, những va chạm cuộc đời, những lần té ngã cũng đủ khiến ta nhiều có thêm nhiều bài học, mà không có bài học nào giống nhau, đôi khi phải trả giá rất đắt.

Hơn nữa, sau mỗi lần mắc sai lầm, chúng ta sẽ thấy bản thân là một con quái vật và chán ghét chính mình. Chúng ta không ngừng đổ lỗi cho bản thân. Nhưng chính điều này lại là cảm giác khiến cuộc sống chúng ta ngưng trệ. Học cách tha thứ cho bản thân là quãng đường để chúng ta vượt qua những tổn thương, hối hận, góp phần tạo nên một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc hơn.Vậy làm thế nào để tha thứ cho chính mình?

Chiến đấu vượt qua chướng ngại tâm lý ban đầu 

Sau khi chia tay người tình, ly hôn hay sau một tai nạn xe hơi, một chấn thương trong lúc tập luyện, sự ra đi của người ta yêu quý, thú cưng…. không chỉ khiến chúng ta suy giảm về thể chất mà mặt tinh thần của chúng ta cũng bị kiệt quệ.

Công bằng mà nói những tổn thương về mặt thể chất có thể dễ dàng phục hồi nhưng tinh thần thì lại cần một quá trình lâu dài hơn. Thay vì cô lập bản thân hoặc phủ nhận hoàn toàn những điều sai trái bạn cần chấp nhận nỗi đau này, ôm ấp và vỗ về nó. Khi bạn nhận thức được tâm hồn bạn đang tổn thương cũng chính là lúc bạn chữa lành được nó. Hãy nhớ rằng “Cuộc sống là tất cả phép thử bao gồm cả thử và sai, và bạn không làm đúng trong lần thử đầu tiên, thứ hai hoặc thứ ba. Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ từ bỏ hoặc ngừng cố gắng vì sợ phải hối hận hoặc mắc sai lầm”.

Tham gia hội nhóm có chung chí hướng 

Việc nói chuyện và kết giao với những người đã từng tổn thương hay có nỗi đau tương tự khiến bạn sẽ có cảm giác được đồng cảm, chia sẻ. Hơn nữa, trong những nhóm như vậy cũng sẽ có nhiều người có kinh nghiệm vượt qua tổn thương thành công nên bạn dễ dàng học hỏi được kinh nghiệm từ những người như thế.

Bạn có thể kết bạn với các nhóm này ở ngay tại địa phương hoặc riêng tư hơn có thể tham gia các group trên mạng xã hội như facebook, instagram, twitter….

Không cho phép bản thân nhàn rỗi

Lúc bạn bị tổn thương, đừng cho phép bản thân nhàn rỗi. Bởi vì tha thứ là một cuộc chiến liên tục, để bản thân không còn đau đớn. Vậy hãy để cơ thể thực hiện cơ chế phát triển thông qua việc đọc sách, viết blog, tập thiền, học yoga, học nhảy, nấu ăn, thêu thùa, xem phim….Những việc làm này giúp bạn cân bằng lại cảm xúc và tập trung hơn vào công việc hiện tại.

Ngoài sách, báo, các bộ phim, các môn học thì áp lực trong công việc cũng là yếu tố kích hoạt cuộc sống của bạn. Niềm đam mê không chỉ thúc đẩy bạn yêu thích công việc của mình hơn mà còn giúp bạn vượt chữa lành và vượt qua nỗi đau.

Tìm kiếm sự tha thứ trong mất mát

Mất một con vật cưng không khiến bạn trở thành một người xấu hay một người chủ tồi. Chú cún của bạn rất yêu quý bạn và mặc dù sự ra đi của chúng là điều đáng tiếc và đau lòng, nhưng cách tốt nhất để tôn vinh thú cưng của bạn  là rút kinh nghiệm và tha thứ cho bản thân.

Chia sẻ với người thân trong gia đình

Các chuyên gia trị liệu cho rằng mặc dù việc tự tha thứ là một cuộc đấu tranh trong nội tâm của mỗi người, nhưng để kết thúc cuộc chiến này, thông thường ta phải cần đến sự trợ giúp của người khác. Đôi khi, đó chỉ đơn giản là chia sẻ với những người thân trong gia đình. Hãy kể cho họ nghe về sai lầm bạn đã và đang mắc phải, họ sẽ giúp bạn nhìn nhận lại vấn đề từ một góc nhìn khách quan hơn và giúp nút thắt dễ dàng được tháo gỡ hơn./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm ảnh, tư liệu “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”

Triển lãm ảnh, tư liệu “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”

Triển lãm ảnh, tư liệu “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử” được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng.
3 giờ trước
46 lượt xem
Mỹ Tâm live loạt hit đình đám, bồi hồi như thiếu nữ đôi mươi khi trở lại sân khấu

Mỹ Tâm live loạt hit đình đám, bồi hồi như thiếu nữ đôi mươi khi trở lại sân khấu

Không thể phủ nhận Mỹ Tâm là cái tên hot nhất của Hòa nhạc "Những trái tim rực rỡ". Nữ ca sĩ gốc Đà Nẵng đã chiêu đãi khán giả trong đêm diễn đầu tiên loạt 4 ca khúc đình đám, trong đó có cả hit “Đúng cũng thành sai".
8 giờ trước
64 lượt xem
Phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tại Lễ hội Tết Việt 2021

Phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tại Lễ hội Tết Việt 2021

Nhiều cơ hội trải nghiệm các hoạt động văn hóa Tết, thưởng thức ẩm thực và mua sắm đang diễn ra tại Lễ hội Tết Việt 2021, Công viên Lê Văn Tám, TP. HCM.
1 ngày trước
52 lượt xem
Việt Nam đẹp bất tận trên nền tảng số Google

Việt Nam đẹp bất tận trên nền tảng số Google

Google Arts & Culture ra mắt dự án “Kỳ quan Việt Nam”, giới thiệu các vẻ đẹp văn hóa và tự nhiên nổi bật của Việt Nam trên nền tảng trực tuyến, bao gồm di sản vật thể, phi vật thể, các thắng cảnh tự nhiên đặc sắc, có giá trị nổi bật.
2 ngày trước
70 lượt xem
Hồ Quỳnh Hương thăng hoa khi hát tại sân khấu Gala "Ngôi sao của năm 2020"

Hồ Quỳnh Hương thăng hoa khi hát tại sân khấu Gala "Ngôi sao của năm 2020"

Hồ Quỳnh Hương đem đến sân khấu Gala “Ngôi sao của năm 2020" hai màn trình diễn đỉnh cao và nhận được nhiều lời khen ngợi từ khán giả.
2 ngày trước
103 lượt xem
Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Với hơn 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh đặc biệt giá trị, giới thiệu khái quát sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và 12 kỳ Đại hội Đảng.
4 ngày trước
83 lượt xem
Gần 1.000 nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội XIII của Đảng

Gần 1.000 nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội XIII của Đảng

Chương trình nghệ thuật “Khát vọng – Tỏa sáng” quy tụ sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ sẽ được tổ chức vào ngày 2/2, tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).
4 ngày trước
64 lượt xem
Cuộc thi ảnh online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 tiếp nhận hồ sơ người chuyển giới nữ

Cuộc thi ảnh online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 tiếp nhận hồ sơ người chuyển giới nữ

Cuộc thi ảnh online Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 đã chính thức khởi động. Theo thể lệ mới, BTC đồng ý nhận hồ sơ dự thi của người chuyển giới nữ, đồng thời gia tăng độ tuổi cho thí sinh tham gia lên 27 tuổi.
7 ngày trước
106 lượt xem