Hoa khôi Wushu Dương Thúy Vi và những chuyện chưa bao giờ kể thời đi học

Thứ 5, 14.05.2020 | 15:30:04
491 lượt xem
Học võ từ năm 7 tuổi nhưng ít ai biết hoa khôi Wushu Dương Thúy Vi thời đi học từng bị bạn bè bắt nạt, là nạn nhân của bạo lực học đường.

Bén duyên Wushu từ năm 7 tuổi

Việc Dương Thúy Vi sở hữu bộ sưu tập HCV đồ sộ ở các giải VĐQG trong nước, rồi SEA Games, ASIAD, các giải vô địch thế giới… đã không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng ít ai biết rằng, cô gái sinh năm 1993 lại bén duyên với Wushu hết sức tình cờ. Hồi 7 tuổi, cô bé Thúy Vi bướng bỉnh thấy anh họ mình được bố đưa đi xin học võ để giảm cân thì nằng nặc đòi theo. “Thế là… yêu luôn Wushu từ đó đến giờ”, Thúy Vi nhớ lại.

Dương Thúy Vi chụp ảnh cùng mẹ năm 7 tuổi - độ tuổi bắt đầu bén duyên cùng Wushu.Hoa khôi Wushu kể, thầy giáo dạy đầu tiên cũng là bạn thân của bố cô đã yêu cầu Thúy Vi bật xa và ngay lập tức vô cùng ấn tượng với sải chân dài cùng sức bật mạnh mẽ, đầy tiềm năng của cô gái 7 tuổi, khá “còi” ở thời điểm đó. Không phụ công thầy và gia đình, Vi Vi chăm chỉ tập luyện và chỉ 3 năm sau đó đã “làm mưa, làm gió” ở giải trẻ VĐQG năm 2003 tổ chức tại TPHCM với 2 HCV và 1 HCB.

Đó cũng là khởi đầu mỹ mãn, báo hiệu tương lai sáng lạn sở hữu một bộ sưu tập HCV cùng các chiến tích đồ sộ ở các giải trong nước, khu vực và châu lục hay xa hơn nữa là thế giới của Dương Thúy Vi khi hoa khôi Wushu thường xuyên tỏ ra vượt trội và “vô đối” trong các cuộc thi mình tham dự.

Hoa khôi Wushu Dương Thúy Vi ra mắt đầy ấn tượng ở giải trẻ, trước khi "làm mưa, làm gió" ở các giải VĐQG, SEA Games, ASIAD và VĐTG.Chưa bao giờ khóc khi xa nhà

Với thành tích nổi bật cùng tiềm năng đầy hứa hẹn, Dương Thúy Vi sớm được đưa vào danh sách đầu tư trọng điểm của Wushu, đồng nghĩa với những chuyến đi tập huấn ở nước ngoài (Trung Quốc) dài ngày. Vi Vi kể lại chuyến dài nhất kéo dài 3 tháng khi cô tập huấn ở Vũ Hán hồi năm 2006.

“Lúc đó tôi mới 13 tuổi, bạn bè cùng trang lứa đều mếu máo vì nhớ gia đình do phải xa nhà quá lâu, nhưng tôi chưa bao giờ khóc. Chắc do tính cách tôi vốn bướng bỉnh và thích tự lập từ nhỏ nên không thích khóc, vì khóc chẳng giải quyết được vấn đề gì”, hoa khôi Wushu chia sẻ.

Dương Thúy Vi cắt bánh sinh nhật 13 tuổi cùng bạn bè ở đội tuyển bên Trung Quốc.Trong suốt quá trình tập luyện và thi đấu, Vi Vi từng gặp nhiều thất bại, khi thì phong độ không tốt, lúc thì bị trọng tài “xử ép” trắng trợn, hay thậm chí gặp chấn thương nặng ở dây chằng đầu gối, nhưng “bóng hồng” làng Wushu Việt Nam chưa một lần rơi nước mắt.

Bản lĩnh của một trong những VĐV Wushu xuất sắc nhất mà nước nhà sản sinh ra giúp Thúy Vi đứng vững và ngạo nghễ thách thức sóng gió và thử thách. “Ai cũng muốn cuộc sống bình thường, an nhiên tự tại. Nhưng với tôi, an nhiên đó chỉ đến khi mình đủ bản lĩnh để không đầu hàng, đủ sức mạnh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống”, Vi Vi nói.

Vi Vi cùng bạn bè thăm Chùa Thiếu Lâm ở Trung Quốc khi đi tập huấn ở Trung Quốc năm 2006.Vừa bước sang tuổi 28 (Thúy Vi sinh ngày 11/5), cô gái tuổi Dậu vẫn là một trong những niềm hi vọng vàng của Wushu Việt Nam ở kỳ SEA Games 31 được tổ chức trên sân nhà vào năm 2021. Với nhiều VĐV, lại là phận nữ nhi, nhiều người đã nghĩ đến việc chuyển đổi thi đấu sang công tác huấn luyện hay lập gia đình nhưng Dương Thúy Vi vẫn còn nguyên vẹn khao khát chinh phục các đỉnh cao.

Từng bị bắt nạt và là nạn nhân của bạo lực học đường

Thúy Vi từng kể một trong những câu hỏi nhận được nhiều nhất chính là “con gái đi học võ chắc không sợ ai bắt nạt hay thậm chí là các bạn trai còn phải nể”. Thế nhưng, ít người biết rằng hồi nhỏ cô bé có vóc người nhỏ nhắn này lại thường xuyên bị bạn bè bắt nạt hồi còn đi học.

Dương Thúy Vi từng bị bạn bè bắt nạt khi đi học và là nạn nhân của bạo lực học đường dù học võ từ nhỏ.Ý thức việc mình học võ từ nhỏ nên Vi Vi không bao giờ “tung đường quyền” với bạn bè ở trường, mà chỉ nhẫn nhịn. “Tuy nhiên, cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, hồi tôi học lớp 8, do bạn đó vượt quá giới hạn, tôi đã dùng một động tác khóa tay để tự vệ. Thế là kể từ đó, bạn này luôn gọi tôi là… chị, dù học cùng lớp và bằng tuổi nhau”, Thúy Vi vui vẻ nhớ lại kỷ niệm khó quên thời đi học.

Hoa khôi Wushu Dương Thúy Vi và tấm HCV SEA Games 29 ở Malaysia.Không chỉ dừng ở đó, vẫn là năm lớp 8 đầy bão táp ở trường L.T.K trên phố Nguyễn Khuyến, Hà Nội, hoa khôi Wushu Việt Nam còn là nạn nhân của một vụ bạo lực học đường, mà chính cô giáo của Thúy Vi là “tác giả”. Đó là thời điểm mà việc con gái học võ, ăn tập thể thao chuyên nghiệp như Vi Vi vẫn còn là điều gì đó “khó chấp nhận” với mọi người, trong đó có các thầy cô giáo.

“Tôi nhớ như in buổi học hôm đó, cô giáo đã nói với tôi ở giữa lớp rằng trường này chỉ dành cho các học sinh hoàn hảo theo học, còn con gái tập võ theo thể thao thì không. Đó chẳng khác gì kỳ thị và bắt nạt hay là bạo lực học đường mà tôi là nạn nhân. Và đó cũng là ngày cuối cùng tôi học ở trường L.T.K khi tôi về kể chuyện cho bố mẹ, gia đình và chuyển trường”, Thúy Vi kể.

Thúy Vi cùng mẹ trước Dinh Độc Lập - sau khi giành 2 HCV và 1 HCB ở giải trẻ Wushu tổ chức ở TPHCM năm 2003, bước đi đầu tiên trong hành trình trở thành nữ hoàng Wushu Việt Nam.Trải qua gần 20 năm tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp, gặt hái vô số HCV từ các giải VĐQG cho tới SEA Games, ASIAD và cả giải Vô địch Thế giới nhưng hành trình mỗi ngày của Thúy Vi vẫn đều đặn giống nhau với 8 tiếng tập luyện đều đặn cùng 3 tiếng “đứng lớp” rèn luyện các VĐV trẻ.

“Chưa một ngày nào tôi cho phép bản thân ngủ quên trên chiến thắng. Tôi luôn giữ ngọn lửa khao khát chinh phục trong mình”, hoa khôi Wushu Việt Nam chia sẻ./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan