Công an Hà Nội khuyến cáo phòng ngừa tội phạm sau dịch Covid-19

Chủ nhật, 03.05.2020 | 13:00:28
141 lượt xem
Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan và có biện pháp bảo vệ tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội cho biết, thời điểm mùa hè đang đến gần, cộng với hệ lụy tất yếu sau thời điểm dịch bệnh Covid-19, khiến tình hình tội phạm nói chung và tội phạm cướp giật nói riêng diễn biến phức tạp. Vì vậy, phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan và phải có biện pháp quản lý, bảo vệ tài sản của gia đình một cách chặt chẽ.

Thượng tá Đặng Việt Quảng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội cho biết, tội phạm cướp và cướp giật tài sản thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của người dân để hoạt động vào bất kỳ thời gian nào. Phương thức hoạt động của tội phạm dạng này cũng rất tinh vi, táo tợn và manh động, nhiều đối tượng mang theo hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Phòng Cảnh sát Hình sự khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông trên đường, cần chú ý quan sát qua gương chiếu hậu, nếu phát hiện thấy có đối tượng nghi vấn bám theo, hay có biểu hiện cố tình va chạm giao thông, cần phải đi sát vào lề đường, hoặc dừng hẳn ở chỗ có nhiều người qua lại.

Không nên cho người lạ, không quen biết đi nhờ xe; Cảnh giác khi có người đi sát hỏi đường, hoặc khi dừng đèn đỏ; Cần chú ý khi rút tiền ở ngân hàng và điểm ATM, nên có người đi cùng và quan sát xung quanh trước khi rời khỏi các địa điểm này, để nhận diện, phát hiện kẻ gian có thể đeo bám  chờ cơ hội ra tay cướp giật tài sản. Khi bị trộm cắp, cướp giật, người bị hại phải tri hô, đồng thời ghi nhớ nhận dạng đối tượng, loại phương tiện sử dụng gây án, biển số xe và trình báo ngay cơ quan Công an nơi gần nhất.

Thượng tá Đặng Việt Quảng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội cho biết, các đối tượng thường lợi dụng các đặc điểm địa bàn và thời gian lưu thông trên đường của người dân như các tuyến đường vắng người đi lại ở các quận nội thành, các tuyến đường đê, các trục đường không có đèn chiếu sáng, không có camera theo dõi, hoặc các tuyến đường trong khu công nghiệp tại các huyện ngoại thành mà người dân, đặc biệt là những người lao động đi chợ vào thời gian sáng sớm, công nhân đi làm việc, tan làm vào thời gian tối muộn... để thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản.

Vì vậy đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Thượng tá Đặng Việt Quảng cho biết: “Chúng tôi cũng có kế hoạch cụ thể, giao cho công an các đơn vị địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát trấn áp các đối tượng phạm tội. Đồng thời có các kế hoạch riêng với từng địa bàn để cảnh báo đến các đơn vị ngân hàng, các quỹ tín dụng, các hiệu vàng bạc và những nơi có các giao dịch về tiền bạc phải đề cao cảnh giác, phải có các biện pháp phòng ngừa không để các đối tượng lợi dụng thời điểm này để phạm tội. Với người dân đi lại trong thời gian muộn về đêm ra đường cần nâng cao cảnh giác không để các đối tượng lợi dụng, có cơ hội phạm tội”./.

(Theo vov.vn)

  • Từ khóa